ข่าว

วิดีโอ

รวบมาเฟียอินเดีย

ด้วยนโยบายที่ชัดเจนของ พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. ระดมกวาดล้างจับกุมและผลักดันกลุ่มอาชญากรข้ามชาติที่หลบหนีเข้ามากบดานอยู่ในประเทศไทย

ล่าสุดมีการแถลงข่าวจับกุม นายมาหิมานนาดา มิสรา อายุ 63 ปี และ นายบาซานตา คูมา อายุ 69 ปี ชาวอินเดีย ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลสูงของประเทศอินเดีย

ข้อหา “สมรู้ร่วมคิดฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา ใช้และครอบครองอาวุธปืนโดยผิดกฎหมาย ใช้และครอบครอง”

ชุดทำงานของ พ.ต.อ.บรรลือศักดิ์ ขลิบเงิน รอง ผบก.สส.สตม. และ พ.ต.ต.ระลึก อินทรรัศมี สว.กก.2 บก.สส.สตม. สืบสวนตามตัว

ผู้ต้องหาได้ที่ลานจอดรถโรงแรมแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร

ขยายผลประวัติ นายมาหิมานนาดา เป็นหัวหน้ามาเฟียใหญ่ คุมท่าเรือพาราดิส อยู่ทางฝั่งภาคตะวันออกของประเทศอินเดีย เป็นผู้มีอิทธิพลที่มีเครือข่ายมือปืนในสังกัดไม่ต่ำกว่า 50 คน ส่วน นายบาซานตา เป็นคนสนิท ที่มีบทบาทดูแลผลประโยชน์ในท่าเรือ

วันที่ 26 ต.ค. 2559 มือสังหารได้ร่วมกันก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิงและขว้างระเบิดถล่มนายมาเฮสดรา ซาวาน ผู้บริหารบริษัท ซีเวย์แอนด์ โลจิสติกส์ จำกัด เสียชีวิต และมีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก

เป็นคดีอุกอาจเย้ยกฎหมาย

เหตุมาจากความขัดแย้งผลประโยชน์แบ่งแย่งพื้นที่ท่าเรือ การขนส่งทางน้ำ และการกระจายสินค้าทางบก แต่บริษัทผู้ตายเข้ามาแข่งขันทางธุรกิจในท่าเรือ มีผลกำไรมูลค่ากว่า 4,000 ล้านบาท

ทางการอินเดียจับกุมมือปืนและมือระเบิด ให้การซัดทอดนายนายมาหิมานนาดาและนายบาซานตาเป็นผู้จ้างวาน ผู้ต้องหาหลบหนีออกจากอินเดียไปประเทศเนปาล และเดินทางเข้ามาประเทศไทยในวันที่ 21 ธ.ค. ใช้ประเภทวีซ่านักท่องเที่ยว 15 วัน ได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรถึงวันที่ 3 ม.ค.2560

ทางการอินเดียประสาน ตม.ไทย รวบตัวมาเฟียใหญ่รายนี้ ขยายผล มีลูกน้อง 4-5 คน ติดตามเข้ามาอยู่ในเมืองไทย แต่ไม่มีหมายจับ

เข้าข่ายเป็นภัยต่อความมั่นคง

ตม.ได้ยกเลิกหนังสือเดินทาง เข้าข่ายเป็นบุคคลที่เป็นภัยสังคม หรือจะก่อให้เกิดเหตุร้ายให้เกิดอันตรายต่อความสงบสุข และความปลอดภัยของประชาชน หรือความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร

บันทึกเป็นบุคคลต้องห้ามเข้าประเทศ ประสานทางการอินเดียรับตัวไปดำเนินคดี

จ่อผลักดันให้ออกไปทันที.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

2 ม.ค. 2560 11:17 2 ม.ค. 2560 11:17 ไทยรัฐ