ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "มหัศจรรย์หัวปลี" แปรรูปเป็นชาและคุกกี้รสเลิศ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ม.ค. 2560 05:01 น.
  SHARE

  ทุกสิ่งสรรพบนโลกใบนี้หากรู้จักนำมาประยุกต์ดัดแปลงย่อมเกิดประโยชน์อย่างไม่คาดฝัน...!

  อย่างเช่น ต้นกล้วย หนึ่งต้นให้ประโยชน์ทั้งเป็นของกินของใช้ส่วน “หัวปลี” นอกจากนำไปต้มกะทิจิ้มน้ำพริก กินกับข้าวสวยร้อนๆยังสามารถนำไปชุบแป้งทอดขึ้นชั้นเป็นออร์เดิร์ฟเรียกน้ำย่อยอร่อยเหาะ

  ไม่เพียงเท่านั้น วันนี้สถานที่ศึกษาแห่งหนึ่ง อย่างเช่น ร.ร.กมลศรี ต.กะลาเส อ.สิเกา จ.ตรัง ยังฉีกไอเดียที่เคยมีมาให้ทุกคนได้ประจักษ์จากการนำหัวปลีมาแปรรูปออกมาเป็นอาหาร เครื่องดื่ม และขนมเลิศรส

  เป็นไปตามโครงการ “1 โรงเรียน 1 อาชีพ 1 ผลิตภัณฑ์” ภายใต้กรอบแนวคิด “มหัศจรรย์หัวปลี”

  นายสุชาติ บรรจงการ ผอ.โรงเรียนแห่งนี้ ในสังกัด สพป.ตรังเขต2 เผยอย่างภูมิใจ โครงการนี้อยากให้เด็กนักเรียนใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ สอดรับกับแนวทางพระราชดำริ “ในหลวง” รัชกาลที่ 9

  พระองค์ทรงเน้นให้กินอยู่อย่างพอเพียง สิ่งที่มีอยู่ในท้องถิ่นอย่าทิ้งขว้าง นำมาสร้างรายได้ สร้างอาชีพ ให้เกิดประโยชน์ ประกอบกับชาวบ้านในพื้นที่แห่งนี้ส่วนใหญ่ปลูกกล้วยไว้รับประทานเองอยู่แล้ว

  ที่ผ่านมาจึงนำมาแปรรูปเป็นกล้วยฉาบขายดิบขายดี ทางโรงเรียนจึงนำมาปลูกเป็นอาหารกลางวันนักเรียน ตามโครงการเศรษฐกิจพอเพียง ส่วนหัวปลีมีรสฝาดแถมมีเส้นใยมาก ไม่เป็นที่นิยมนำมารับประทาน

  จึงนำมาแปรรูปออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ชาหัวปลี ข้าวเกรียบหัวปลี และคุกกี้หัวปลี จากผลสำเร็จนี้ เมื่อปี 2559 ได้เป็นตัวแทน สพป.ตรังเขต2ไปคว้ารางวัล โครงงานอาชีพชนะเลิศ เหรียญทอง อันดับ 1 ระดับภาค ที่ จ.ระนอง

  เพราะใครลิ้มรสได้ทั้งความอร่อยและประโยชน์แบบคาดไม่ถึง หลังผลวิจัยชี้ชัดสารสกัดหัวปลีช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดผู้ป่วยเบาหวาน แก้ร้อนใน กระหายน้ำ แก้โรคลำไส้ โลหิตจาง และบำรุงน้ำนมผู้หญิงหลังคลอดลูก

  ราคาขายเบาๆตั้งแต่ 15 บาทขึ้นไป ใครอยากลองลิ้มรส ลองถามไปที่โทร. 0-7527-2373, 08-9295-3792

  ช่วงนี้ยังไม่พ้นเทศกาลปีใหม่ ใครสนใจซื้อหาไปมอบให้ผู้ที่เคารพ

  รักใคร่ลองถามไถ่กันดู...!

  มนตรี สังขาว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ของดีทั่วไทยมนตรี สังขาวหัวปลีแปรรูปหัวปลีชาหัวปลี

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 12:41 น.