ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'บิ๊กเสือ'เดินหน้าของบ 100 ล. จัดโมโตจีพี วางสนามช้างฯ เป็นสังเวียน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ม.ค. 2560 12:30 น.
  SHARE
  เดินหน้าเสนอตัวจัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์อันดับ 1 ของโลกหรือ “โมโตจีพี” เต็มตัว สกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการกกท. เผย กกท. จะนำเสนอของบประมาณ 100 ล้านบาท จากกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ที่จะประชุมกันในวันที่ 5 มกราคมนี้...

  วันที่ 2 ม.ค.60 นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศ ไทย (กกท.) เปิดเผยถึงความพยายามในการเสนอตัวเพื่อเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์อันดับ 1 ของโลก หรือ “โมโตจีพี” ว่า ในวันที่ 5 มกราคมนี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ โดย กกท.จะนำเสนอของบประมาณ 100 ล้านบาทเพื่อมาเป็นทุนดำเนินการดังกล่าว ซึ่งงบประมาณทั้งหมดจะต้องใช้ประมาณ 350 ล้านบาท เป็นทั้งค่าลิขสิทธิ์และจัดการแข่งขัน แต่ส่วนที่เหลือนั้น จะขอความร่วมมือจากภาคเอกชน ในขณะเดียวกันการแข่งขันรายการนี้จะได้รับส่วนแบ่งทางสิทธิประโยชน์ กลับคืนมาอีกด้วย

  ผู้ว่าการ กกท. กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ การเซ็นสัญญา เพื่อเป็นเจ้าภาพจะดำเนินการในปี 2017 นี้ แต่เป็นที่น่าเสียดายว่า โปรแกรมการแข่งขันในฤดูกาลนี้ของศึกโมโตจีพี ได้กำหนดไว้เรียบร้อยแล้ว ทำให้ไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันได้ก็ต้องเริ่มในฤดูกาล 2018 เป็นต้นไป ซึ่งเบื้องต้นกำหนดเซ็นสัญญา 3 ปี และจากการหารือกันแล้ว ไทยจะได้จัดการ แข่งขันตั้งแต่ต้นฤดูกาลในเดือนมกราคม โดยสนามที่จะใช้จัดแข่งขันคือ สนามช้าง อินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์

  “ตอนนี้โครงการเสนอตัวจัดแข่งขันรถสูตรหนึ่ง หรือ ฟอร์มูล่าวัน อาจต้องพักไว้ระยะหนึ่ง เพื่อดำเนินการเรื่องจัดโมโตจีพีให้เกิดขึ้นให้ได้ก่อน

  เชื่อว่าการเป็นเจ้าภาพรายการนี้จะเกิดประโยชน์กับประเทศไทยเป็นอย่างมาก เพราะเรื่องของการขับขี่รถจักรยานยนต์ น่าจะเข้ากับวิถีชีวิตคนไทยและประเทศในย่านนี้ มากกว่ารถฟอร์มูล่าวัน” นายสกล กล่าวในตอนท้าย

  ด้าน “บิ๊กอ๊อด” พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ประธานกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ ในฐานะประธานอนุกรรมการกลั่นกรองการขอรับการสนับสนุนจากกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ เปิดเผยว่า ตนได้รับเอกสารจากนายณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่าการ กกท. ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา ในฐานะผู้จัดการกองทุนฯ เพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณสำหรับจัดโมโตจีพีแล้ว ซึ่งจะได้มีการพิจารณาในวันที่ 5 มกราคมนี้

  “ผมมองว่าปัจจุบันเงินในกองทุนนั้นมีเพียงพอ สำหรับนำไปใช้ในการพัฒนาการกีฬาของชาติ หากการขอเงินจากกองทุนฯเพื่อนำไปใช้ในสิ่งที่เป็นประโยชน์อย่างแท้จริง คณะกรรมการบริหารกองทุนฯก็จะให้การสนับสนุนแบบไม่ตัดทอนงบ ประมาณแต่อย่างใด” พล.อ.ยุทธศักดิ์กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สกล วรรณพงษ์การกีฬาแห่งประเทศ ไทยโมโตจีพีสนามช้าง อินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิตพล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 03:02 น.