ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อลป.20 ตั้งเป้า 5 เหรียญทอง จาก 6 ชนิดกีฬาแนวหน้าของไทย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ม.ค. 2560 10:15 น.
  SHARE
  6 กีฬาความหวังโอลิมปิกเกมส์ 2020 วางเป้าคว้า 5 เหรียญทอง โดยยกน้ำหนักขอลุ้น 2 เหรียญทอง มวยสากล 1 เหรียญทอง เทควันโด 1 เหรียญทอง ส่วนแบดมินตัน กอล์ฟ ยิงเป้าบิน กีฬาใดกีฬาหนึ่ง คาดมี 1 เหรียญทอง “รองตูน” ณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่าการ กกท. และผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ เผย 6 กีฬาดังกล่าวถือเป็นกีฬาชั้นแนวหน้าของไทย จึงต้องมีแผนเก็บตัวยาว 4 ปี เพื่อให้พร้อมที่สุดสำหรับโตเกียวเกมส์ โดยในปีแรกใช้งบรวมกันกว่า 143 ล้านบาท ส่วนปีต่อๆไปจะได้เท่าไหร่ มากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับผลงาน ซึ่งจะต้องมีการประเมินผลกันอีกครั้ง เพื่อให้การใช้งบประมาณคุ้มค่าและเกิดผลมากที่สุด...

  วันที่ 2 ม.ค.60 "รองตูน" นายณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา และผู้จัดการกองทุนพัฒนา การกีฬาแห่งชาติ เปิดเผยว่า ในเวลานี้ กกท. ได้วางแผนงานและงบประมาณในการเตรียมนักกีฬาทีมชาติไทย เพื่อเข้าร่วมในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ไว้เรียบร้อยแล้ว โดย 6 กีฬาที่ถือว่าเป็นกีฬาชั้นแนวหน้า และเป็นความหวังของไทย ประกอบด้วย ยกน้ำหนัก มวยสากล เทควันโด แบดมินตัน กอล์ฟ และยิงเป้าบินจะเริ่มเก็บตัวยาวเป็นเวลา 4 ปี เพื่อให้เกิดความพร้อมมากที่สุดสำหรับโตเกียวเกมส์

  รองผู้ว่าการ กกท. กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ในแผนงานและงบประมาณในการเตรียมนักกีฬาทีมชาติไทย ไปสู้ศึกโอลิมปิกเกมส์ 2020 สมาคมกีฬาดังกล่าว ได้มีการกำหนดเป้าเหรียญทองไว้ด้วย รวมทั้งหมด 5 เหรียญทอง แยกเป็นยกน้ำหนัก 2 เหรียญทอง มวยสากล 1 เหรียญทอง เทควันโด 1 เหรียญทอง ส่วนแบดมินตัน กอล์ฟ ยิงเป้าบิน กีฬาใดกีฬาหนึ่ง จะมี 1 เหรียญทอง

  “6 กีฬาดังกล่าว ถือเป็นกีฬาชั้นแนวหน้าของไทย จึงต้องมีแผนเก็บตัวยาวต่อเนื่อง 4 ปี เพื่อเตรียมไว้สำหรับโตเกียวเกมส์ โดยในปีแรกใช้งบรวมกันกว่า 143 ล้านบาท ส่วนปีต่อๆไป จะได้เท่าไหร่ มากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับผลงาน ซึ่งจะต้องมีการประเมินผลกันอีกครั้ง เพื่อให้การใช้งบประมาณคุ้มค่าและเกิดผลมากที่สุด” ผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ กล่าว

  นอกจากนี้ นายณัฐวุฒิยังกล่าวด้วยว่า ในระหว่างทาง ก่อนที่จะถึงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ทั้ง 6 สมาคมกีฬาก็ยังมีเกมระดับมหกรรมกีฬาให้ได้ลงแข่งขันด้วย ซึ่งสมาคมกีฬาดังกล่าวก็ได้วางเป้าหมายเอาไว้ด้วยเช่นกัน เริ่มจากการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 เดือน ส.ค.2560 ที่ประเทศมาเลเซีย ยกน้ำหนัก มีเป้า 2 เหรียญทอง มวยสากล 3 เหรียญทอง เทควันโด 6 เหรียญทอง แบดมินตัน 2 เหรียญทอง กอล์ฟ 4 เหรียญทอง ยิงเป้าบิน 1 เหรียญทอง รวม 18 เหรียญทอง

  ขณะที่กีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 เดือน ส.ค. 2561 ที่ประเทศอินโดนีเซีย ยกน้ำหนัก คาดหวัง 2 เหรียญทอง มวยสากล 2 เหรียญทอง เทควันโด 2 เหรียญทอง แบดมินตัน 1 เหรียญทอง กอล์ฟ 1 เหรียญทอง ยิงเป้าบิน 1 เหรียญทอง รวม 9 เหรียญทอง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ณัฐวุฒิ เรืองเวสรองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทยโอลิมปิกโอลิมปิกเกมส์โอลิมปิกเกมส์ 2020

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 12:10 น.