ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทําบุญตักบาตรปีใหม่ เลี้ยงฉลองรวมญาติ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ม.ค. 2560 08:15 น.
  SHARE

  ตอนบ่ายวันที่ 1 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลายพื้นที่ใน จ.อำนาจเจริญ มีการทำบุญตักบาตรรับวันปีใหม่เพื่อความเป็นสิริมงคล หลังจากผู้คนในภาค อีสานส่วนใหญ่ทำงานอยู่ กทม. และต่างจังหวัด

  ซึ่งจะมีโอกาสได้กลับมาเยี่ยมบ้านในช่วงเทศกาล กิจกรรมการฉลองปีใหม่ของชาวอีสานคือการหาปลา ตามแหล่งน้ำธรรมชาติในท้องไร่ท้องนา นายวิชิต เนตรพันธ์ อายุ 60 ปี อยู่บ้านศาลา ต.แมด อ.ลืออำนาจ จ.อำนาจเจริญ เปิดเผยว่า ได้นำเครื่องมาสูบน้ำออกจากบ่อ เพื่อจับปลาในบ่อ เนื่องจากวันนี้ลูกหลานที่ทำงาน ต่างจังหวัดได้กลับมาเยี่ยมบ้านเพราะใน 1 ปีจะมี โอกาสได้กินข้าวด้วยกันพร้อมหน้า น.ส.สุวิมล ประเสริฐทรง อายุ 30 ปี อาชีพค้าขายในตัวเมือง กล่าวว่า วันนี้มีโอกาสพาครอบครัวกลับมาเยี่ยมบ้าน ไปกราบสวัสดีปีใหม่กับญาติผู้ใหญ่ขอพรปู่ ย่า ตา ยาย จากนั้นช่วงสายๆก็จะออกหาปลาตามท้องนา ร่วมกับญาติพี่น้อง เพื่อนำมาทำอาหารรับประทานร่วมกัน ซึ่งเป็นกิจกรรมที่จัดสืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ

  จ.นครราชสีมา ตอนเช้าวันเดียวกัน นายชูศักดิ์ ชุนเกาะ นายอำเภอพิมาย เป็นประธานทำบุญตักบาตร ข้าวสารอาหารแห้ง ณ บริเวณลานพรหมทัต เขตเทศบาล ตำบลพิมาย อ.พิมาย นายดนัย ตั้งเจิดจ้า นายกเทศมนตรีตำบลพิมาย พร้อมข้าราชการ และประชาชน ร่วมตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่พระภิกษุสงฆ์ โดยมีพระครูโสภณศิลวิสุทธิ์ เจ้าคณะอำเภอพิมาย เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ มีพระสงฆ์จาก 5 วัด ในเขต เทศบาลตำบลพิมาย รวม 89 รูป บริเวณถนนสืบศิริใจ กลางตลาดสดเทศบาลเมืองปัก อ.ปักธงชัย นายวิสูตร ชัชวาลวงศ์ นายอำเภอปักธงชัย นายมงคล ประยูรหงส์ นายกเทศมนตรีเมืองปักธงชัย นำประชาชนทำบุญตักบาตรแด่พระสงฆ์ จำนวน 120 รูป เนื่องในวันขึ้นปีใหม่

  จ.บึงกาฬ เมื่อค่ำที่ผ่านมา ที่วัดบุพพราชสโมสร หรือวัดกลางบึงกาฬ อ.เมือง จ.บึงกาฬ นายพิสุทธิ์ บุษยพรรณพงศ์ ผวจ.บึงกาฬ เป็นประธานสวดมนต์ข้ามปี “ส่งท้ายปีเก่าวีถีไทยต้อนรับปีใหม่วิถีพุทธ” มีประชาชนและนักท่องเที่ยวร่วมพิธีประมาณ 600 คน มีการโยงสายสิญจน์ไว้เหนือศีรษะเพื่อความเป็นสิริมงคล ส่วนที่วัดศรีโสภณธรรมทาน หรือวัดใต้บึงกาฬ อ.เมือง บึงกาฬ มีพิธีสวดมนต์ข้ามปี ประชาชนมาร่วมสวดมนต์ ประมาณ 300 คน ทางวัดได้จัดเตรียมน้ำพระพุทธมนต์ ให้ผู้มาร่วมพิธี จำนวน 2 ตุ่มใหญ่ ที่วัดเซกาเจติยาราม พระอารามหลวง อ.เซกา พระราชภาวนาโสภณ วิ. หรือหลวงปู่เทพา ภูริปัญโญ เจ้าคณะจังหวัดบึงกาฬ ได้จัดพิธีสวดมนต์ข้ามปี มีประชนมาร่วม 500 คน แต่ละวัดมีการตั้งโรงทาน เช่น ข้าวต้ม ข้าวจี่ กาแฟ และผลไม้บริการฟรีแก่ผู้มาทำบุญ ท่ามกลางอากาศ หนาวเย็น 14 องศา และมีฝนตกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทําบุญปีใหม่อำนาจเจริญวิถีพุทธสวดมนต์ปีใหม่ 2560

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 04:42 น.