ข่าว

วิดีโอ

ปลัดหน.แก๊ง อุ้มรีดพบตร. นัดจะไปหา4ม.ค.นี้ หลังลูกน้องถูกจับ

ปลัดอำเภอนัดเข้าพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียก 4 ม.ค.นี้ หลังถูกกล่าวหาเป็นหัวหน้าทีมกรรโชกทรัพย์คดียาเสพติด ตำรวจไม่หวั่นปลุกม็อบมากดดัน เชื่อมีหลักฐานมัดแน่น ในขณะที่ ผบก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช สั่งห้ามประกันตัว 3 อส.ที่ถูกรวบตัวได้ล่าสุด เผยพฤติกรรมสุดแสบตั้งแก๊งตระเวนจับแล้วรีดทรัพย์ผู้เสียหายทั้งในพื้นที่นครศรีธรรมราชและพื้นที่ใกล้เคียง ตำรวจตามลากคอมาได้แล้วขณะนี้รวม 8 คน มีทั้งตำรวจ อส. และผู้ใหญ่บ้าน เหลือสมุนอีก 2 คน สงสัยเชื่อมโยงคดีอุ้มฆ่า อส.ตร. อดีตเพื่อนร่วมทีม ด้าน ผวจ.ประกาศไม่ปกป้องคนผิด

กรณีตำรวจชุดสืบสวน สภ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ร่วมกับชุดสืบสวนภาค 8 นำหมายศาล จังหวัดทุ่งสง เข้าจับกุม อส.ประจำอำเภอทุ่งใหญ่ 3 คน ประกอบด้วยนายสุชาติ เหมทานนท์ อายุ 48 ปี อดีตคนขับรถนายอำเภอทุ่งใหญ่ นายครรชิต หมวดชนะ อายุ 48 ปี และนายอานุภาพ ชูดวง อายุ 49 ปี ผู้ต้องหาคดีกรรโชกทรัพย์ โดยจับกุมได้ที่บ้านพัก อส.ในบริเวณที่ว่าการอำเภอทุ่งใหญ่ หลังร่วมกับพวกที่จับกุมไปได้ก่อนหน้านี้ 5 คน มีทั้งตำรวจและผู้ใหญ่บ้าน โดยมีปลัดอำเภอคนหนึ่งเป็นหัวหน้าทีม จับผู้ต้องหายาเสพติดรายหนึ่งในพื้นที่ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ได้ของกลางยาบ้า ปืน เงินสด และรถเก๋ง แต่พอส่งตัวผู้ต้องหาให้พนักงานสอบสวน กลับส่งของกลางเพียงปืนเท่านั้น ส่วนยาบ้า เงินสด และรถเก๋ง ได้เอาไปแล้วติดต่อให้ญาติของผู้ต้องหาเอาเงินมาไถ่ นำเงินมาแบ่งกัน ตำรวจติดตามจับกุมเอาไว้ได้บางส่วน ในขณะที่ปลัดอำเภอหัวหน้าทีมตำรวจออกหมายเรียกให้มาพบพนักงานสอบสวนแล้วนั้น

เมื่อตอนสายวันที่ 1 ม.ค. พ.ต.อ.คมสัน พฤศวานิช ผกก.สภ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช เผยว่า หลังตำรวจจับกุมนายสุชาติ นายครรชิต และนายอานุภาพแล้ว ทั้ง 3 คน พยายามยื่นประกันตัว แต่ พล.ต.ต.วันไชย เอกพรพิชญ์ ผบก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช สั่งการห้ามไม่ให้ประกันตัวเด็ดขาด เกรงว่าหากประกันตัวแล้ว จะออกไปทำลายพยานหลักฐานต่างๆได้ เพราะถือว่าคนเหล่านี้สร้างความเสียหายให้กับองค์กร และสร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนด้วย สำหรับทีมกรรโชกทรัพย์กลุ่มนี้มีปลัดอำเภอคนหนึ่งเป็นหัวหน้า ได้ออกหมายเรียกให้มาให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนแล้ว คดีนี้มีการออกหมายจับไปแล้ว 10 คน ออกหมายเรียก 1 คน รวม 11 คน จับกุมตัวได้ 8 เหลืออีก 2 คน ตอนนี้กำลังติดตามตัวอยู่ ผู้ที่โดนจับนั้นได้แยกสอบปากคำทีละคน มีความคืบหน้าพอสมควร ส่วนปลัดอำเภอหัวหน้าทีมแจ้งมาว่าในวันที่ 4 ม.ค.60 จะเข้าพบตำรวจ และมีรายงานว่าจะนำมวลชนมากดดันตำรวจด้วย

ผกก.สภ.ทุ่งสง เผยอีกว่า ตนได้แจ้งไปแล้วว่าไม่มีปัญหา ตำรวจมีข้อมูลรวมทั้งพยานหลักฐานชัดเจน พร้อมจะชี้แจงมวลชนที่จะมาสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้ และจะดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา ขณะเดียวกันทราบว่าทางเจ้าหน้าที่ระดับสูงในกระทรวงมหาดไทย ได้ให้ความสนใจเป็นอย่างมากในคดีนี้ ได้ส่งเจ้าหน้าที่จากส่วนกลางลงมาสอบสวนในทางลับ เนื่องจากกลุ่ม อส.นั้นเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ทำผิดในหลายพื้นที่ จึงเร่งดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

นายตระกูล หนูนิล ป้องกันจังหวัดนครศรีธรรมราช เผยว่า คดีนี้มีปลัดอำเภอ อส.ผู้ใหญ่บ้านและผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านเข้าไปเกี่ยวข้องหลายคน นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผวจ.นครศรีธรรมราช ได้รับรายงานเบื้องต้นจากนายอำเภอทุ่งใหญ่แล้ว พร้อมสั่งการให้ดำเนินคดีไปตามขั้นของกฎหมายทันที หากผู้ต้องหาไม่ได้รับการประกันตัวจากทางตำรวจและศาล ก็จะสั่งพักงานทันที ส่วนปลัดอำเภอที่มีหมายเรียกให้ไปพบตำรวจในวันที่ 4 ม.ค.นั้น ก็ต้องดูผลของคดีก่อนว่าจะมีการแจ้งข้อหาหรือไม่อย่างไร เรื่องนี้ทาง ผวจ.ได้รายงานข้อเท็จจริงของคดีเบื้องต้นไปยัง รมว.มหาดไทยแล้ว โดย ผวจ.ประกาศจะไม่ปกป้องใครหากทำผิดก็ว่าไปตามกฎหมาย

แหล่งข่าวจากชุดจับกุมเผยว่า ทีมกรรโชกทรัพย์รายนี้เป็นทีมใหญ่ ผู้ร่วมขบวนการมีทั้งตำรวจ อส.ผู้ใหญ่บ้าน และผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ก่อเหตุในหลายพื้นที่ของ จ.นครศรีธรรมราช และจังหวัดใกล้เคียง โดยพฤติกรรมจะออกจับผู้ค้ายาเสพติด จากนั้นกรรโชกทรัพย์ หากผู้เสียหายโวยวายก็จะถูกอุ้มไปฆ่า จากการติดตามพบว่าอาจจะมีความเชื่อมโยงกับคดีอุ้มฆ่านายเมษา ใจทิพย์ อส.ตร. ทิ้งศพในป่าริมถนนหมู่บ้านจุฬาภรณ์ 3 หมู่ 6 ต.กุแหระ อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช อดีตเพื่อนร่วมทีม เมื่อวันที่ 10 ก.ย.59 โดยก่อนตายนายเมษาร่วมกับผู้ต้องหากลุ่มนี้จับกุมผู้ค้ายาเสพติดรายหนึ่งในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช นำตัวไปตบทรัพย์ แต่ภายหลังเกิดผิดใจกัน นายเมษาได้รับเงินส่วนแบ่งน้อยกว่าคนอื่น จึงออกมาโวยวายและประกาศจะเปิดโปงขบวนการนี้ กระทั่งนายเมษาถูกคนร้ายอุ้มฆ่าตำรวจอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานในการดำเนินคดี

ชุดจับกุมยังเปิดเผยอีกว่า พล.ต.ต.วันไชย เอกพรพิชญ์ ผบก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช ได้ให้ความสำคัญกับคดีดังกล่าว จึงสั่งการให้ตำรวจชุดสืบสวน ภ.จ.นครศรีธรรมราช ประสานกับตำรวจภาค 8 ออกคลี่คลายคดี จับกุมผู้ต้องหาชุดแรก 5 คน ประกอบด้วย ด.ต.สมบัติ ลัดดาวรกรณ์ ผบ.หมู่ กก.ปพ.บก.สส.ภาค 8 นายศักดิ์ชาย จำนงจิต อายุ 47 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.ทุ่งใหญ่ อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช นายสัญญา สังใย อายุ 41 ปี อส.อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช นายวิชาญ พยาบาล อายุ 38 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ต.ทุ่งใหญ่ อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช และนายพรชัย เจริญรูป อายุ 48 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 10 ต.ทุ่งใหญ่ อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช จากนั้น ติดตามจับกุมผู้ต้องหาชุดที่ 2 เพิ่มอีก 3 คน คือ นายสุชาติ เหมทานนท์ นายครรชิต หมวดชนะ และนายอานุภาพ ชูดวง รวมผู้ต้องหาจับกุมได้แล้วขณะนี้ 8 คน ส่วนที่เหลือศาลออกหมายจับแล้ว 2 คน คือนายอุดร เนาวโคอักษร อายุ 47 ปี และนายพรชัย พลพิชัย อายุ 47 ปี ออกหมายเรียก 1 คน เป็นปลัดอำเภอหัวหน้าทีม

ปลัดอำเภอนัดเข้าพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียก 4 ม.ค.นี้ หลังถูกกล่าวหาเป็นหัวหน้าทีมกรรโชกทรัพย์คดียาเสพติด ตำรวจไม่หวั่นปลุกม็อบมากดดัน เชื่อมีหลักฐานมัดแน่น 2 ม.ค. 2560 07:09 2 ม.ค. 2560 07:59 ไทยรัฐ