ไลฟ์สไตล์
100 year

กราดยิง39ศพ! คลับอิสตันบูล กำลังฉลองปีใหม่ เจ็บ69-700หนีตาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ม.ค. 2560 07:50 น.
SHARE
มือปืนแต่งซานต้า

ก่อการร้ายเขย่าโลกรับศักราชใหม่ สวมชุดซานตาคลอสบุกกราดยิงไนต์คลับในกรุงอิสตันบูล ประเทศตุรกี ขณะทุกคนกำลังฉลองเข้าสู่ปี 2017 จนหนีตายอลหม่าน ส่งผลเสียชีวิตอย่างน้อย 39 ศพ ส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ บาดเจ็บอีกเพียบ พยานในที่เกิดเหตุการณ์ระบุคนร้ายพูดภาษาอาหรับ และทางการกำลังล่าตัว ยังไม่สามารถระบุเป็นฝีมือพวกไหนก่อเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 1 ม.ค.ว่า เกิดเหตุคนร้ายสวมชุดซานตาคลอส บุกเข้าไปกราดยิงผู้คนที่กำลังเฉลิมฉลองวันส่งท้ายปีเก่า 2559 ต้อนรับปีใหม่ 2560 ในไนต์คลับเรนา แหล่งเที่ยวกลางคืนยอดนิยม ในเขตออร์ตากาย ริมฝั่งช่องแคบบอสฟอรัส นครอิสตันบูล ประเทศตุรกี ทำให้มีผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจำนวนมาก โดยเหตุเกิดขณะมีนักท่องราตรีอยู่ในไนต์คลับเกือบ 700 คน ผู้คนต้องดิ้นรนหนีตายออกจากที่เกิดเหตุ หลายคนต้องกระโดดลงน้ำเอาชีวิตรอด

ทั้งนี้ นายวาซิป ซาฮิน ผู้ว่าการนครอิสตันบูล กล่าวว่า เหตุร้ายเขย่าขวัญครั้งนี้ เกิดขึ้นเมื่อเวลา 01.15 น. วันที่ 1 ม.ค.2560 ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับเวลาประมาณ 05.15 น. วันเดียวกัน ตามเวลาไทย โดยคนร้ายใช้ปืนยาวเปิดฉากยิงตำรวจและพลเรือนเสียชีวิตบริเวณด้านหน้าไนต์คลับ ก่อนบุกเข้าไปก่อเหตุด้านในและกราดยิงใส่ฝูงชนอย่างไม่เลือกหน้า ขณะผู้คนกำลังสนุกสนานกับการเข้าสู่ศักราชใหม่

นายซาฮินระบุด้วยว่า สิ่งที่เกิดขึ้นครั้งนี้เป็นการโจมตีของผู้ก่อการร้าย แต่ไม่ระบุชัดว่าคนร้ายถูกจับหรือถูกวิสามัญหรืออาจกำลังหลบหนีอยู่ ขณะที่สำนักข่าวโดกันของตุรกีอ้างการเปิดเผยของพยานในเหตุการณ์ระบุว่า ผู้ก่อเหตุครั้งนี้อาจมีมากกว่า 1 คน และพูดภาษาอาหรับ ส่วนตำรวจชุดปฏิบัติการพิเศษอยู่ระหว่างค้นหาเบาะแสภายในไนต์คลับ เบื้องต้นพบผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 39 ศพ

พยานคนหนึ่ง ซึ่งเป็นนักฟุตบอลอาชีพและมาเที่ยวกับเพื่อนผู้หญิง 2 คนขณะเกิดเหตุ เล่านาทีระทึกว่า เมื่อเข้าไปในไนต์คลับได้ประมาณ 10 นาที ก็ได้ยินเสียงปืนดังขึ้นหลายนัด ส่วนเพื่อนหญิงทั้งสองคนพากันเป็นลมฟุบลงเพราะตกใจสุดขีด จากนั้นได้เกิดชุลมุนขึ้น ผู้คนกรีดร้องด้วยความหวาดกลัวและตื่นตกใจพร้อมเบียดเสียดเหยียบย่ำกันเพื่อหนีเอาชีวิตรอด เสียงกรีดร้องของฝูงชนดังมากจนกลบเสียงผู้ก่อเหตุ จนฟังไม่ออกว่าพูดหรือตะโกนว่าอะไรบ้าง

เหตุดังกล่าวเกิดขณะนายเรเซป ทายยิบ เออร์โดกัน ประธานาธิบดีตุรกี ฉลองปีใหม่ อยู่ในนครอิสตันบูล ซึ่งโฆษกรัฐบาลเปิดเผยว่า นายเออร์โดกันอยู่ระหว่างติดตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างใกล้ชิด ก่อนออกแถลงการณ์ต่อมา ระบุว่าคนร้ายพยายามที่จะทำลายประเทศและสร้างความวุ่นวาย และรัฐบาลตุรกีพร้อมจะใช้ทุกวิถีทางในการต่อสู้กับองค์กรก่อการร้าย และประเทศที่สนับสนุนการก่อการร้าย

ขณะที่นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่อยู่ระหว่างหยุดพักผ่อนที่รัฐฮาวาย เป็นผู้นำโลกกลุ่มแรกๆที่ได้ส่งสาส์นแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในนครอิสตันบูล พร้อมสั่งการให้ทีมงานเสนอการช่วยเหลือที่เหมาะสมต่อตุรกีแล้ว เพื่อสอบสวนเหตุที่เกิดขึ้น แต่เบื้องต้นยังไม่มีกลุ่มใดออกมารับเป็นผู้ก่อการ

ต่อมานายสุเลย์มาน ซอยลู รมว.มหาดไทยของตุรกี แถลงว่า ในจำนวนผู้เสียชีวิต 39 ศพ พิสูจน์เอกลักษณ์ได้แล้ว 21 คน เป็นชาวต่างชาติ 16 คน และชาวตุรกี 5 คน ส่วนผู้บาดเจ็บอยู่ระหว่างรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 69 คน นายสุเลย์มานยังพูดเป็นนัยด้วยว่า ผู้ก่อเหตุอาจมีแค่ 1 คน และคนร้ายยังหลบหนี ซึ่งหวังว่าจะถูกจับตัวได้โดยเร็ว

เหตุระทึกขวัญทำลายบรรยากาศฉลองปีใหม่ครั้งนี้ ยังเกิดขึ้นขณะทางการตุรกีคุมเข้มมาตรการรักษาความปลอดภัยทั่วประเทศ รวมทั้งนครอิสตัน–บูล ที่มีการระดมกำลังเจ้าหน้าที่ประมาณ 17,000 นาย กระจายดูแลความปลอดภัยทั่วเมือง เพื่อเตรียมรับมือและป้องกันเหตุโจมตีที่เกิดขึ้นแล้วหลายระลอกในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา รวมทั้งเหตุเมื่อวันที่ 10 ธ.ค. ที่คนร้ายชาวเคิร์ดก่อเหตุระเบิด 2 จุดนอกสนามแข่งฟุตบอล ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 44 คน บาดเจ็บกว่า 150 คน และเมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ผู้ต้องสงสัยสมาชิกกองกำลังรัฐอิสลามหรือไอเอส 3 คน ก่อเหตุโจมตีที่สนามบินอะตาเติร์ก มีผู้เสียชีวิต 45 คน บาดเจ็บนับร้อยคน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กราดยิง ไนต์คลับอิสตันบูลตุรกีมือปืน กราดยิงข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 12:14 น.