ไลฟ์สไตล์
100 year

เลิกลดช่องถนนเยาวราช

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ม.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

ไปอีกหนึ่งงานผู้บริหารเก่า-ขยายทางเท้ารับถนนคนเดิน

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีสำนักการโยธา (สนย.) มีโครงการลดช่องจราจรถนนเยาวราช ตั้งแต่วงเวียนโอเดียนถึงแยกวังบูรพาระยะทางประมาณ 1.5 กม. จาก 5-6 ช่องจราจรเหลือ 4 ช่องจราจร เพื่อเพิ่มความกว้างทางเท้า อำนวยความสะดวกประชาชน และรองรับการจัดสตรีตฟู้ด หรือถนนคนเดินเยาวราช งบประมาณโครงการกว่า 132 ล้านบาท เป็นงบผูกพัน 2 ปีกว่า นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยว่า ได้เชิญสำนักการโยธามาชี้แจงรายละเอียดของโครงการฯ รวมถึงเหตุผล ความจำเป็นในการดำเนินโครงการ โดยได้ตั้งคำถามถึง สนย.

ข่าวแนะนำ

ประมาณ 7 ข้อ แต่ สนย.ไม่สามารถชี้แจงถึงความจำเป็น หรือประโยชน์ที่ประชาชนได้รับจากโครงการนี้คือ 1.หากมีการจัดถนนคนเดิน ซึ่งอาจมีการปิดการจราจรช่วงจัดงาน จำเป็นต้องขยายทางเท้าหรือไม่ 2.ก่อนหน้านี้ สำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ได้ปรับปรุงทางเท้า ผิวจราจรบริเวณดังกล่าวแล้ว ใช้งบประมาณกว่า 20 ล้านบาท หากดำเนินโครงการนี้จะเกิดความซ้ำซ้อนกันหรือไม่ 3.ตำรวจทราบถึงโครงการนี้หรือยัง มีการประสานงานกันหรือไม่ 4.จะจัดระเบียบผู้ค้าในพื้นที่ได้อย่างไร ควบคุมอย่างไร หากโครงการนี้เกิดขึ้น 5.ในระยะยาวเขตจะดูแลรับผิดชอบพื้นที่นี้ได้หรือไม่ 6.เจ้าของอาคาร ผู้ประกอบการต่างๆตามตึกแถวเห็นด้วยหรือไม่ และ 7.ปัญหาการจราจรที่จะเกิดขึ้น เนื่องจากผิวจราจรน้อยลง ในส่วนนี้จะแก้ปัญหาอย่างไร

นายจักกพันธุ์กล่าวอีกว่า เบื้องต้นได้สั่งยกเลิกโครงการฯดังกล่าวไปแล้ว หลังจากนี้หาก สนย.สามารถชี้แจงถึงเหตุผล ความจำเป็น และประโยชน์ที่ประชาชนได้รับ รวมถึงแผนบริหารจัดการระยะสั้น ระยะกลาง ระยะยาวได้ ก็จะพิจารณาอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม วัตถุประสงค์หลักของการก่อสร้างทางเดินเท้าคือ เพื่อให้ประชาชนได้ใช้สัญจรได้อย่างสะดวก ไม่ใช่พื้นที่สำหรับค้าขาย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จราจรถนนเยาวราชถนนคนเดินเยาวราชการปิดการจราจรจักกพันธุ์ ผิวงามถนนเยาวราช

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 19:39 น.