ข่าว

วิดีโอ

'วิรัตน์' ยกโรดแม็ปมัดปาก 'บิ้กตู่' ย้ำสัญญาประชาคมเลือกตั้ง ปี 60

"วิรัตน์" ย้ำโรดแม็ปเลือกตั้ง จี้ นายกฯ ทำตามสัญญาประชาคม หนุนกฎหมายลูกมุ่งสกัด "คนแดนไกล" สั่งการครอบงำพรรคการเมือง

เมื่อวันที่ 1 ม.ค.60 นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี ที่ นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ระบุว่า โรดแม็ปการเลือกตั้งอาจเลื่อนออกไปประมาณกลางปี 2561 เพราะมีกฎหมายจำนวนมากว่า เป็นเรื่องปกติเป็นความเห็นของสมาชิก สนช.ที่มีหน้าที่ขับเคลื่อนผลักดัน พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญหรือกฎหมายลูก เมื่อนายสุรชัยยืนยันว่าสามารถดำเนินการออกกฎหมายลูกได้ตามกำหนด ถือว่าเป็นข่าวดี ก็ขอให้ สนช.เร่งรัดและผลักดันให้แล้วเสร็จตามกำหนด ก็ถือว่าได้ทำหน้าที่สมบูรณ์ ส่วนโรดแม็ปในการกำหนดวันเลือกตั้งนั้น เป็นเรื่องที่นายกรัฐมนตรีได้ให้สัญญาประชาคมต่อหน้าเวทีสหประชาชาติและผู้นำต่างชาติหลายประเทศ ซึ่งเป็นเรื่องที่ผู้มีอำนาจจะต้องยึดถือปฏิบัติ การทำตามโรดแม็ปที่ประกาศไว้จึงเป็นภาระหน้าที่ของผู้มีอำนาจ การระบุว่า อาจจะมีการเลื่อนโรดแม็ปจึงเป็นการสร้างความสับสนให้กับนานาชาติ เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายจะต้องร่วมมือประสานงานกัน เพื่อดำเนินการให้มีรัฐบาลประชาธิปไตยภายในโรดแม็ปที่ได้มีการประกาศไว้

หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวด้วยว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ผ่านมา เป็นเรื่องของพวกเสียงข้างมากที่อ้างว่าเป็นประชาธิปไตย แต่เนื้อแท้ไม่ได้เป็นประชาธิปไตย ดังนั้นจึงต้องสกัดให้คนที่จิตวิญญาณไม่ได้เป็นประชาธิปไตยเข้ามามีบทบาท ซึ่งเมื่อดูแล้ว พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญบางฉบับก็มีการสกัดเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้แล้ว หากมีการสกัดไม่ให้นายทุนเข้ามาครอบงำพรรค หรือสกัดไม่ให้คนแดนไกลสั่งการในพรรคการเมืองนั่นๆ ได้ เชื่อว่าการขับเคลื่อนพรรคการเมืองจะเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น ขออย่าได้รังเกียจระบอบประชาธิปไตย ซึ่งอยู่ที่การออกแบบรัฐธรรมนูญและกฎกติกาของประเทศ.

"วิรัตน์" ย้ำโรดแม็ปเลือกตั้ง จี้ นายกฯ ทำตามสัญญาประชาคม หนุนกฎหมายลูกมุ่งสกัด "คนแดนไกล" สั่งการครอบงำพรรคการเมือง 1 ม.ค. 2560 16:45 1 ม.ค. 2560 17:46 ไทยรัฐ