ไลฟ์สไตล์
100 year

วัดดังเมืองคอน ขนจตุคามทำพิพิธภัณฑ์ ตอบแทนเทพที่ช่วยสร้างวัด

ไทยรัฐออนไลน์
1 ม.ค. 2560 17:46 น.
SHARE

เจ้าอาวาสวัดดังเมืองคอนไอเดียเจ๋ง ขนจตุคามรามเทพตกค้างทุกรุ่นนับหมื่นองค์มาทำพิพิธภัณฑ์เตือนสติชาวพุทธ ทั้งยังเป็นการจัดตั้งไว้ในที่เหมาะสม เพราะครั้งที่อยู่ในกระแสนิยม เทพองค์นี้เคยได้ช่วยเหลือวัด ช่วยพระพุทธศาสนา... 

เมื่อวันที่ 1 ม.ค.60 ที่วัดเขาพระทอง หมู่ 1 ต.เขาพระทอง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช พระมหาอารยะนันท์ อนันโท เจ้าอาวาสวัดเขาพระทอง ได้ระดมพระลูกวัดในวัดช่วยกันขนองค์จตุคามรามเทพทุกรุ่นของวัดที่ตกค้างอยู่จำนวนนับหมื่นองค์ มาจัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์จตุคาม ในโพรงไม้ขนาดใหญ่ภายซึ่งดัดแปลงให้เดินผ่านทะลุกันได้ภายในบริเวณวัดเขาพระทอง โดยบรรดาพระลูกวัดได้นำองค์จตุคามรามเทพแต่ละองค์รุ่นต่างๆ มาประดับแปะติดกับฝาพนังของโพรงไม้เป็นประติมากรรมอย่างสวยงาม และสะดุดตาแก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าไปเยี่ยมชมด้วยความสนใจ

ข่าวแนะนำ

พระมหาอารยะนันท์ อนันโท เจ้าอาวาสวัดเขาพระทอง กล่าวกับผู้สื่อข่าวถึงวัตถุประสงค์ของการจัดสร้างพิพิธภัณฑ์จตุคามรามเทพในครั้งนี้ ทางวัดได้รวบรวมจตุคามรุ่นต่างๆ มาสร้างเป็นพิพิธภัณฑ์จตุคามรามเทพซึ่งอาจจะใหญ่ที่สุดในประเทศไทยในอนาคตก็ได้ โดยตั้งใจที่จะรวบรวมจตุคามรามเทพทุกรุ่นที่เคยสร้าง ซึ่งช่วงเวลาที่ผ่านมาเป็นช่วงกระแสตกของจตุคามฯ ไม่เป็นที่นิยมนัก แต่จตุคามรามเทพถือว่าเป็นเทพที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดนครศรีธรรมราชมายาวนาน


"ช่วงกระแสตกของจตุคามรามเทพ บางครั้งจตุคามที่เก็บครอบครองไว้อาจจะนำไปเก็บวางไว้ในที่ที่ไม่เหมาะไม่ควร อาตมาจึงมีแนวคิดที่จะทำพิพิธภัณฑ์จตุคามรามเทพที่วัดเขาพระทอง ยกเทพขึ้นให้สูง เป็นการระลึกถึงจตุคามรามเทพที่เคยช่วยเหลือวัด ช่วยพระพุทธศาสนา เพราะช่วงหนึ่งยุคหนึ่งจตุคามรามเทพเป็นที่นิยมเป็นที่เคารพบูชาศรัทธา มีการสร้าง และสามารถช่วยวัดช่วยพุทธศาสนา แต่เมื่อระยะเวลาที่จตุคามรามเทพไม่เป็นที่นิยม การวางการบูชาไว้บางทีอาจจะอยู่ที่ต่ำหรือที่ที่ไม่เหมาะสมเท่าไหร่ จึงมีแนวคิดที่จะรวบรวมจตุคามไว้ในโพรงไม้ที่วัดเขาพระทองแห่งนี้"

สำหรับญาติโยมที่มีจตุคามอยู่ในครอบครอง มีจิตศรัทธาแต่ไม่อยากจะเก็บไว้ที่บ้านก็สามารถนำมาบริจาคไว้ที่วัดเขาพระทอง เพื่อเป็นประติมากรรมทางพระพุทธศาสนาให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาเรียนรู้ในโอกาสต่อไปด้วย. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จตุคามรามเทพพิพิธภัณฑ์จตุคามวัดเขาพระทองพระมหาอารยะนันท์ อนันโทนครศรีธรรมราช

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 00:49 น.