ข่าว

วิดีโอ

นราฯ-สงขลา ก็ท่วม! ฝนถล่มน้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือน-ถนน

นราธิวาส ฝนตกต่อเนื่อง น้ำป่าหลากจากเทือกเขาสันกาลาคีรี ลงแม่น้ำโกลก ล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือน 5 ชุมชน ขณะ อ.เจาะไอร้อง อ.ระแงะ อ่วมเช่นกัน แต่รถยังสัญจรได้ ด้านสงขลา น้ำป่าจากเทือกเขาแก้ว ไหลเข้าตัวเมืองสูง 30 ซม.

เมื่อวันที่ 1 ม.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องตลอด 2 วันที่ผ่านมา ในพื้นที่ จ.นราธิวาส พบว่า ล่าสุดฝนยังคงตกลงมาเป็นช่วงๆ ตลอดทั้งวัน และไม่มีทีท่าว่าจะหยุด ส่งผลทำให้มวลน้ำป่าบนเทือกเขาสันกาลาคีรี ซึ่งมีต้นกำเนิดในพื้นที่ อ.สุคิริน ไหลทะลักลงสู่แม่น้ำโกลก อย่างรวดเร็ว จนบางแห่งระดับน้ำล้นตลิ่งและไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในที่ราบลุ่มริมตลิ่งแม่น้ำ โดยเฉพาะพื้นที่ 5 ชุมชน เขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ประกอบด้วย ชุมชนท่าประปา ชุมชนท่าโรงเลื่อย ชุมชนท่าเจ๊ะกาเซ็ง ชุมชนท่าชมพู่ และชุมชนหัวสะพาน มีระดับน้ำท่วมขังสูงโดยเฉลี่ย 40-70 ซม. ประชาชนต้องอพยพไปอาศัยอยู่บนชั้น 2 ของบ้าน และต้องใช้เรือเพื่อเดินทางไปทำกิจธุระนอกบ้าน

นอกจากนี้ ปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาอย่างหนักยังส่งผลทำให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ราบลุ่มพื้นที่บ้านยานิง ม.1 ต.จวบ อ.เจาะไอร้อง ในพื้นที่บ้านสาเมาะ ม.1 ต.บองอ และบ้านตันหยงมัส ม.1 ต.ตันหยงมัส อ.ระแงะ ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วมขังตั้งแต่ช่วงคืนที่ผ่านมา โดยมีระดับน้ำท่วมขังสูงโดยเฉลี่ย 20-30 ซม. แต่รถยังสามารถสัญจรได้ โดยมวลน้ำทั้ง 2 อำเภอนี้ กำลังระบายสู่คลองตันหยงมัส เพื่อไหลลงสู่แม่น้ำบางนรา และไหลลงปากอ่าวในพื้นที่ อ.เมืองนราธิวาส ซึ่งมีแนวโน้มจะลดลงหากสภาวะฝนที่ตกลงมาเบาบาง

ทางด้าน จ.สงขลา ยังเกิดฝนตกต่อเนื่องในหลายพื้นที่ ส่งผลให้น้ำป่าจากเทือกเขาแก้ว ไหลหลากเอ่อล้นเข้าท่วมบริเวณตัวเมืองหลายจุดกินพื้นที่เป็นวงกว้างระดับน้ำสูงกว่า 30 ซ.ม. และบริเวณชุมชนตลาดเก่าแก่ทุ่งลุง และสี่แยกไฟแดงถนนสายกาญจนวนิช ฝั่งขาออกและขาเข้าตัวเมืองหาดใหญ่ น้ำท่วมผิวทางจราจรทั้ง 2 ฝั่งถนน เจ้าหน้าที่ต้องปิดกั้นและใช้เลนฝั่งถนนขาเข้าวิ่งสัญจรไปมาชั่วคราวระดับน้ำไม่สูงมาก รถเล็กต้องใช้ความระมัดระวังเนื่องระดับน้ำยังเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยและยังมีฝนตกลงมาต่อเนื่อง

นอกจากนี้ น้ำป่ายังเอ่อล้นท่วมหมู่บ้าน โดยเฉพาะหมู่บ้านควนขี้แรด และหมู่บ้านปากเด หมู่ 4 ต.พะตง อ.หาดใหญ่ เกิดน้ำป่าไหลทะลักเอ่อล้นท่วมบ้านเรือนประชาชนทั้ง 2 หมู่บ้านนับสิบหลังคาเรือน สะพานและถนนเข้าหมู่บ้านถูกน้ำท่วมตัดขาดจากโลกภายนอก.

นราธิวาส ฝนตกต่อเนื่อง น้ำป่าหลากจากเทือกเขาสันกาลาคีรี ลงแม่น้ำโกลก ล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือน 5 ชุมชน ขณะ อ.เจาะไอร้อง อ.ระแงะ อ่วมเช่นกัน แต่รถยังสัญจรได้ ด้านสงขลา น้ำป่าจากเทือกเขาแก้ว ไหลเข้าตัวเมืองสูง 30 ซม. 1 ม.ค. 2560 16:03 1 ม.ค. 2560 17:09 ไทยรัฐ