ข่าว

วิดีโอ

3ค่ายมือถือ เผย คนไทยนิยมส่งความสุขแบบเรียลไทม์ ทำยอดดาต้าพุ่งสูง

เลขาธิการ กสทช. เผยช่วงเทศกาลปีใหม่ 2560 ยอดคนใช้ดาต้า 4G เพิ่มเป็น 4-6 เท่า เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีที่ผ่านมา 3 ข่ายมือถือ เผย คนไทยนิยมส่งความสุขแบบเรียลไทม์มากขึ้น ทำให้ยอดการใช้งานดาต้า เพิ่มสูงขึ้น ...

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทข.) เปิดเผยว่าจากข้อมูลของสำนักงาน กสทช. พบว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2560 ซึ่งเริ่มตั้งแต่วันที่ 31 ธ.ค. 2559 นั้น มียอดใช้บริการดาต้าจากโทรศัพท์เคลื่อนที่ในระบบ 3G เพิ่มขึ้น 2-3 เท่าตัวเมื่อเทียบการใช้งานในช่วงเวลาเดียวกันเมื่อปีก่อน ขณะที่ยอดใช้บริการดาต้า 4G เพิ่มขึ้น 4-6 เท่า เมื่อเทียบการใช้งานในช่วงเวลาเดียวกันเมื่อปีก่อน เนื่องจากในช่วงปีใหม่ 2560 นี้ ประชาชนนิยมส่งคำอวยพรในรูปแบบคลิปวิดีโอสั้น จึงทำให้ปริมาณการใช้ดาต้าเพิ่มสูงขึ้นมาก

ดีแทครายงานอันดับแอพยอดนิยม “เฟซบุ๊ก” ครองใจช่วงวันหยุดปีใหม่

นายประเทศ ตันกุรานันท์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มเทคโนโลยี บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่า สถิติการใช้งาน 5 จังหวัด ที่มียอดการใช้งานดาต้าสูงสุดในช่วงวันส่งท้ายปีเก่าและขึ้นปีใหม่ ได้แก่ 1.กรุงเทพมหานคร 2.ชลบุรี 3.สมุทรปราการ 4.ปทุมธานี 5.นนทบุรี โดยมีแอพพลิเคชั่นยอดนิยมที่ใช้งาน 5 อันดับสูงสุด คือ 1.Facebook/Facebook Messenger 2.Instagram 3.LINE/LINE VOIP 4.WhatsApp และ 5.Twitter ทั้งนี้ มีสถิติใช้งานสูงสุด (peak hour period) ในช่วงเวลา 20.00-20.30 น. ของวันที่ 31 ธันวาคม 2559 (ข้อมูล ณ วันที่ 1 มกราคม 2560 เวลา 07.00 น.)

“นอกจากการสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าแล้ว ดีแทคยังได้มอบสิทธิประโยชน์เพื่อการใช้งาน WiFi โดยลูกค้าสามารถใช้ฟรี 12 วัน ตั้งแต่ 23 ธันวาคม 2559 ถึง 3 มกราคม 2560 ทั้งลูกค้ารายเดือนและเติมเงิน เพียงกดรับสิทธิ์ *104*60# สามารถใช้งานได้ในห้างสรรพสินค้าชั้นนำกว่า 150 แห่งทั่วประเทศ สถานีรถไฟฟ้า BTS 23 สถานี พื้นที่ในสนามบินทั้ง 6 แห่ง ได้แก่ สุวรรณภูมิ ดอนเมือง เชียงใหม่ เชียงราย ภูเก็ต และหาดใหญ่ สถานีขนส่งหมอชิต และมหาวิทยาลัยชั้นนำ” นายประเทศ กล่าว

เอไอเอส รายงาน คนไทยฮิตแชร์คอนเทนต์วิดีโอ ส่งความสุขปีใหม่ 2560

นายปรัธนา ลีลพนัง รักษาการ หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการตลาด บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส เปิดเผยว่า “พฤติกรรมการใช้งาน Data เพื่อสื่อสาร และส่งความสุข อวยพรปีใหม่ ทางมือถือ ผ่านโลกออนไลน์บนโซเชียลเน็ตเวิร์กต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง LINE, Facebook, Instagram, WhatsApp, Twitter, Google Plus, We Chat ฯลฯ นิยมส่งในรูปแบบของภาพหรือวิดีโอสั้นมากยิ่งขึ้น ทำให้มีปริมาณการใช้งาน Data ทั้ง 3G, 4G และ WiFi ที่สูงขึ้นอย่างมาก โดยช่วงเวลาที่พีคสูงสุดคือช่วงเวลาเข้าสู่วันที่ 1 มกราคม 2560 โดยมียอดใช้งาน Data สูงสุด เพิ่มขึ้นถึง 110% จากช่วงเวลาปกติ และสูงขึ้นถึง 3 เท่า เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2559 (*ข้อมูลตัวเลข ณ วันที่ 1 มกราคม 2560 เวลา 05.00 น.) และเชื่อว่ายังมีการใช้งานสูงต่อเนื่องในช่วงเช้า และตลอดทั้งวันที่ 1 มกราคม 2560

ส่วน SMS และ MMS มีปริมาณลดลง 28% แต่ก็ยังมีการใช้อวยพรปีใหม่อย่างกว้างขวางในรูปแบบที่เป็นทางการมากขึ้น ทั้งจากหน่วยงาน องค์กรต่างๆ รวมถึงกลุ่มคนรู้จักที่มิใช่คอมมูนิตี้เดียวกัน

ในขณะเดียวกัน ก็มีลูกค้าอีกจำนวนมากที่เดินทางท่องเที่ยวปีใหม่ในต่างประเทศ พร้อมทั้งใช้บริการเครือข่าย 4G โรมมิ่งของเอไอเอสที่ครอบคลุมมากที่สุด เป็นอันดับ 1 ในเอเชีย เพื่อติดต่อสื่อสารกับคนที่รัก และแชร์ความสุขบนโลกโซเชียลจากทั่วทุกมุมโลก โดยมียอดใช้บริการเอไอเอสโรมมิ่ง ทั้งแพ็กเกจโรมมิ่ง และ SIM2FLY รวมเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด มากกว่า 150% จากช่วงเวลาปกติ”

ทรูมูฟ เอช เผยยอดใช้ดาต้าอวยพรปีใหม่ผ่าน 4G+ เพิ่มขึ้น 6 เท่า

ทรูมูฟ เอช เผยยอดการใช้งานดาต้า เพื่ออวยพรปีใหม่ ระหว่างวันที่ 31 ธันวาคม 2559 ถึง 1 มกราคม 2560 ผ่านเครือข่าย 4G+ เพิ่มมากกว่าปีที่ผ่านมาถึง 6 เท่า ในขณะที่ SMS มียอดการใช้งานลดลงอย่างต่อเนื่องกว่า 50% ซึ่งเป็นผลมาจากเครือข่าย 4G+ ที่มีความเร็วสูงและครอบคลุมทุกพื้นที่ในประเทศไทย ประกอบกับฟังก์ชั่นใหม่ๆ ในโซเชียล เน็ตเวิร์กที่สามารถส่งความสุข และแชร์โมเมนต์ฉลองคืนข้ามปีได้แบบเรียลไทม์ อาทิ Facebook Live ส่งผลให้มีการใช้งานอินเทอร์เน็ตสูงขึ้น โดยช่วงเวลาที่มีการใช้งานอินเทอร์เน็ตบนมือถือสูงสุดคือ 23.45–00.15 น. ทางด้านแอพพลิเคชั่นที่คนไทยนิยมใช้อวยพรสูงสุดคือ Line รองลงมาคือ Facebook, Twitter และ Instagram ตามลำดับ

นายสกลพร หาญชาญเลิศ รองผู้อำนวยการสายงาน Mobile Non-Voice บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ในเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ทรูมูฟ เอช ได้เตรียมความพร้อมของเครือข่ายทั้ง 4G/3G ให้ทุกคนสามารถส่งความสุขได้อย่างราบรื่น โดยมีทีมเจ้าหน้าที่ดูแลเครือข่ายตลอด 24 ชั่วโมง และยังขยายสัญญาณทั้ง 4G/3G และฮอตสปอตในสถานที่สำคัญๆ ของแต่ละจังหวัด อาทิ จุดถ่ายรูป, วัดที่มีการจัดงานสวดมนต์ข้ามปี และบริเวณที่จุดเทียนถวายอาลัย ในส่วนของกทม. เราได้เพิ่มเสาสัญญาณบริเวณสนามหลวง และพื้นที่โดยรอบที่มีการใช้งานหนาแน่น พร้อมด้วยบริการ WiFi ที่ครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศมากกว่า 100,000 จุด นอกจากนี้ตามถนนสายสำคัญที่ออกไปยังภาคต่างๆ อาทิ ถนนสายเอเชีย พหลโยธิน เพชรเกษม และพระราม 2 ได้มีการดูแลให้สัญญาณใช้งานได้อย่างราบรื่นเพื่อมอบประสบการณ์ใช้งานที่ดีที่สุดตลอดช่วงหยุดยาวปีใหม่ 2017 โดยในช่วงคืนข้ามปีที่ผ่านมานี้ มียอดการใช้ 4G+ เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาถึง 6 เท่า และ 3G มีการใช้งานเพิ่มขึ้นเล็กน้อย โดยแบ่งเป็นสัดส่วนการใช้งานดาต้าเป็น 4G+ 60% และ 3G 40%”

เลขาธิการ กสทช. เผยช่วงเทศกาลปีใหม่ 2560 ยอดคนใช้ดาต้า 4G เพิ่มเป็น 4-6 เท่า เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีที่ผ่านมา 3 ข่ายมือถือ เผย คนไทยนิยมส่งความสุขแบบเรียลไทม์มากขึ้น ทำให้ยอดการใช้งานดาต้า เพิ่มสูงขึ้น 1 ม.ค. 2560 15:55 1 ม.ค. 2560 16:35 ไทยรัฐ