ข่าว

วิดีโอ

สนช.รับเลื่อนเลือกตั้งเป็นปี 61 โต้ รบ.-คสช.ไม่มีเจตนาตุกติก

สนช.ยอมรับจัดเลือกตั้งไม่ทันปลายปี ต้องเลื่อนเป็นช่วงกลางปี 61 โต้รัฐบาล-สนช.ไม่มีเจตนาตุกติกเลื่อนเลือกตั้ง แต่เป็นไปตามกรอบเวลาการพิจารณากฎหมายลูก

เมื่อวันที่ 1 ม.ค.59 พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) กล่าวถึงกรณี ที่ นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสนช. ระบุอาจจะมีการเลือกตั้งกลางปี 2561 เนื่องจาก สนช.มีภารกิจต้องพิจารณากฎหมายจำนวนมากว่า ถ้าดูตามกรอบกรอบเวลาขณะนี้ คงไม่สามารถจัดเลือกตั้งได้ทันภายในปลายปี 2560 เพราะตามขั้นตอนโรดแม็ปคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญจะต้องส่งกฎหมายลูก 4 ฉบับ ที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งให้ สนช.พิจารณาภายใน 8 เดือน นับจากวันที่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ประกาศใช้อย่างเป็นทางการ จากนั้น สนช.จะมีเวลาพิจารณาเนื้อหากฎหมายลูกแต่ละฉบับ 2 เดือน เมื่อพิจารณากฎหมายลูกทั้ง 4 ฉบับเสร็จแล้ว จะต้องจัดการเลือกตั้งภายใน 150 วัน ถ้าดูตามกรอบเวลาดังกล่าว น่าจะใช้เวลาประมาณ 15 เดือน คาดว่าช่วงเวลาที่สามารถจัดเลือกตั้งได้น่าจะอยู่ประมาณเดือน มี.ค.-เม.ย.ปี 2560 ซึ่งไม่ถือว่า เป็นการเลื่อนโรดแม็ปเลือกตั้ง แต่ทุกอย่างยังเป็นไปตามกรอบเวลาและกติกาที่กำหนดไว้ในเรื่องการเขียนกฎหมายลูก ดังนั้นถือว่า เวลาการเลือกตั้งยังอยู่ในโรดแม็ป ยืนยันว่าถึงอย่างไรก็ต้องมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นแน่นอน

ด้าน นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(วิป สนช.) กล่าวว่า สิ่งที่ นายสุรชัย ระบุว่าจะมีการเลือกตั้งกลางปี 2561 เป็นประเด็นที่มีน้ำหนัก ถ้าเทียบกับกรอบเวลาการพิจารณากฎหมายลูกที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ เพราะรัฐธรรมนูญระบุว่า กระบวนการพิจารณากฎหมายลูกต้องทำให้เสร็จภายใน 8 เดือน นับจากวันที่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชามติมีผลบังคับใช้ ขณะที่ สนช.มีเวลาพิจารณากฎหมายลูก 2 เดือน และหลังจากที่ สนช.พิจารณาร่าง พ.ร.บ.การเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งเป็นกฎหมายลูกฉบับสุดท้ายเสร็จแล้ว ต้องจัดการเลือกตั้งภายใน 150 วัน

ดังนั้นถ้าคำนวณตามกรอบเวลาที่กำหนดไว้สูงสุด ต้องใช้เวลาอีก 15 เดือน จึงจัดเลือกตั้งได้ ช่วงเวลาเลือกตั้งจึงตกอยู่ประมาณกลางปีหรือเกือบกลางปี 2561 ตามที่นายสุรชัยระบุไว้ ซึ่งไม่ใช่รัฐบาลหรือ สนช.มีเจตนาเลื่อนการเลือกตั้ง แต่ทุกอย่างเป็นไปตามเงื่อนเวลาที่กำหนดไว้ในกฎหมายลูก อย่างไรก็ตาม การคำนวณดังกล่าวเป็นการคิดตามกรอบเวลาที่กำหนดไว้สูงสุด หาก กรธ.เร่งการพิจารณากฎหมายลูก สามารถส่งมาให้ สนช.ได้ก่อน 8 เดือน อาจจะร่นเวลาการเลือกตั้งให้เร็วขึ้นได้.

สนช.ยอมรับจัดเลือกตั้งไม่ทันปลายปี ต้องเลื่อนเป็นช่วงกลางปี 61 โต้รัฐบาล-สนช.ไม่มีเจตนาตุกติกเลื่อนเลือกตั้ง แต่เป็นไปตามกรอบเวลาการพิจารณากฎหมายลูก 1 ม.ค. 2560 15:53 1 ม.ค. 2560 21:24 ไทยรัฐ