ค้นพบสารจากเซลล์ประสาท ช่วยรักษาโรคเบาหวานประเภท 2

ข่าว

  ค้นพบสารจากเซลล์ประสาท ช่วยรักษาโรคเบาหวานประเภท 2

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 ม.ค. 2560 10:01 น.

   นักชีววิทยามหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ ประสบความสำเร็จในการค้นพบโปรตีนที่เป็นปัจจัยช่วยเซลล์ระบบประสาทเติบโต เรียกว่า “Nerve Growth Factor (NGF)–เนิร์ฟ โกรว์ธ แฟกเตอร์ (เอ็นจีเอฟ)” สาระสำคัญต่อการพัฒนาสมอง ทำหน้าที่เป็นสารเหนี่ยวนำการปล่อยอินซูลินในตับอ่อน ซึ่งจะช่วยรักษาผู้ป่วยโรคเบาหวานประเภท 2 อันเกิดจากการที่ตับอ่อนแม้จะสร้างอินซูลินได้ แต่ไม่เพียงพอต่อร่างกาย หรือเกิดภาวะดื้อต่ออินซูลิน

   ปัจจุบันการวินิจฉัยโรคเบาหวานประเภท 2 พบว่าตับอ่อนสูญเสียการทำงานของเบต้า เซลล์ ที่เป็นเซลล์สำคัญถึง 80% อันเป็นอันตรายมากหากไม่รู้สาเหตุ

   รศ. เรจจี คูลูวิลลา ได้ทดลองการทำงานระหว่างกลูโคสกับเบต้า เซลล์ พบว่าสารเอ็นจีเอฟเป็นตัวเชื่อมโยงระหว่างกลูโคสและการสร้างใหม่ของโครงสร้างเซลล์ กับการหลั่งอินซูลินในตับอ่อน

   การค้นพบครั้งใหม่นี้เป็นประโยชน์ในการรักษาโรคเบาหวาน สามารถแทรกแซงการทำงานที่ผิดปกติอันก่อให้เกิดโรค ซึ่งนักชีววิทยาหวังว่าในอนาคตการศึกษาสารเอ็นจีเอฟในมนุษย์ จะนำมาพัฒนาตัวยาใช้กับผู้ป่วยได้ และรักษาผู้ที่มีภาวะเสี่ยงต่อเบาหวานได้ด้วย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   “อัศวิน” ลั่น! น้ำท่วมกรุงเทพ ขอโอกาสคนกรุงฯ กลับมาแก้ต่อให้จบ
   05:38

   “อัศวิน” ลั่น! น้ำท่วมกรุงเทพ ขอโอกาสคนกรุงฯ กลับมาแก้ต่อให้จบ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์