ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โหรเกษตรพยากรณ์..ปีไก่ ทางรอดต้องผสมผสาน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ม.ค. 2560 05:01 น.
  SHARE

  2560...ปีใหม่นี้ ดูท่าฝนฟ้าจะเป็นใจให้ผลผลิตภาคเกษตรดีขึ้น ไม่แห้งแล้งสาหัสเหมือนที่ผ่านมา แต่ทุกอย่างไม่เหมือนอย่างที่เรารู้สึก เพราะฝนตกซู่ๆในช่วงที่ผ่านมา กรมอุตุนิยมวิทยารายงาน เป็นผลมาจากเกิดปรากฏการณ์ลานีญากำลังอ่อน แต่จะสลายตัวในต้นปีไก่นี่แหละ

  ฉะนั้นเรื่องลานีญาไม่ต้องหวังถึงกันอีกแล้ว ไม่มีผลกระทบอันใดต่อประเทศไทยในปีนี้แน่ แต่ให้จับตาดูสถานการณ์ปลายร้อนต้นฝน ฝนฟ้าจะหวนกลับมาวิปริตอีกหรือไม่

  ทิศทางสินค้าเกษตรปีนี้ จะเป็นอย่างไร ตัวไหนจะเป็นทางเลือกให้เกษตรกร สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร มีข้อมูลให้พี่น้องเกษตรกรไปใช้พินิจพิเคราะห์ ก่อนจะลงทุนทำเกษตรเลี้ยงชีวิตและครอบครัว

  “เศรษฐกิจของประเทศน่าจะมีอัตราการขยายตัวเพิ่มมากขึ้นกว่าปี 2559 เป็นไปตามภาวะเศรษฐกิจโลกที่เติบโตเพิ่มขึ้น และเมื่อดูสภาพดิน ฟ้า อากาศ ฝนจะตกดีขึ้น เกษตรกรสามารถเพาะปลูกได้ผลผลิตมากกว่าเดิม ปีนี้การเพาะปลูกข้าวนาปรัง ข้าวนาปี โดยเฉพาะในช่วงปลายปี ผลผลิตจะเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ราคาข้าวตกต่ำ นอกจากมีข้าวออกมามาก บ้านเรายังมีข้าวสะสมในสต๊อกอีกมาก แถมสต๊อกข้าวโลกยังเพิ่มขึ้นด้วย”

  สำหรับสินค้าปศุสัตว์ นางสาวจริยา สุทธิไชยา เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร ให้ข้อมูล จะมีอัตราการขยายตัวของตลาดเพิ่มมากขึ้น 20% เพราะเวียดนาม อินเดีย และจีน มีปัญหาโรคไข้หวัดนก ทำให้ประเทศไทยมีโอกาสส่งออกสินค้าปศุสัตว์เพิ่มขึ้น ทั้งไก่เนื้อ สุกร และโคเนื้อ แถมเกาหลีใต้ยังเปิดทางให้ส่งไก่ไปได้เพิ่มขึ้นด้วย

  ปัจจัยบวกมาจากบ้านเรามีความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีและการพัฒนาการเลี้ยงสัตว์ด้วยระบบปิดมากขึ้น สามารถแก้ปัญหาโรคไข้หวัดนกได้อย่างเด็ดขาด ในขณะที่ประเทศเพื่อนบ้านอย่างลาว เขมร พม่า และเวียดนาม ยังพัฒนาเทคโนโลยีด้านการปศุสัตว์ไม่เก่งเท่าไทย ยังต้องมาซื้อพ่อ-แม่พันธุ์ไก่ สุกร และโคเนื้อ จากบ้านเราไปเลี้ยง แถมยังต้องจ้างนักวิชาการของไทยไปช่วยควบคุมดูแลระบบการเลี้ยงให้อีกต่างหาก

  สินค้าประมง ตลาดจะขยายตัวเช่นกัน เพิ่มขึ้น 10-12% เพราะเราสามารถแก้ไขปัญหาโรคอีเอ็มเอส หรือโรคตายด่วนได้สำเร็จ ทำให้สหรัฐฯยอมเปิดตลาดรับสินค้าแปรรูปจากสัตว์น้ำเพาะเลี้ยงได้มากขึ้น ทั้งกุ้งแช่แข็ง และอาหารแปรรูป ยังไม่นับสินค้าประมงจับจากธรรมชาติ ซึ่งมีแนวโน้มดีขึ้น เพราะการแก้ไขปัญหาการทำประมงที่ผิดกฎหมาย ไม่รายงาน และไร้การควบคุม หรือไอยูยู เกิดความสำเร็จเป็นรูปธรรมมากกว่าอดีต ล่าสุดเม็กซิโกได้เข้ามาเจรจาสั่งซื้อสินค้าประมงจากบ้านเรา ถือว่าเป็นตลาดใหม่ที่ใหญ่พอสมควร


  ด้านตลาดผลไม้ จะขยายตัวเพิ่มขึ้น 22-25% ทั้งทุเรียน มังคุด ลำไย ลองกอง ลิ้นจี่ และสารพัดผลไม้เมืองร้อน ที่ตลาดจากประเทศจีน ฮ่องกง และมาเลเซีย มีความต้องการเพิ่มขึ้น เพราะความหลากหลายของผลไม้สายพันธุ์ที่ดีของเรานี่เอง ที่ไม่สามารถผลิตได้ดีเท่าเรา

  ส่วนยางพารา ตอนนี้ราคายังทรงๆอยู่ เพราะตลาดใหญ่อยู่ที่จีน ถูกมาตรการกีดกันจากสหภาพยุโรป อิตาลี ฝรั่งเศส และอเมริกา ทำให้ปีหน้าจีนต้องชะลอการขายผลิตภัณฑ์จากยางพาราไปอีกระยะหนึ่ง...เราควรมองตลาดในอาเซียน และใช้ผลผลิตยางในบ้านเราให้มาก ถึงจะช่วยพยุงราคาให้ดีขึ้นได้

  ฉะนั้นปีนี้ พืชที่เกษตรกรไม่ควรเพาะปลูกในปริมาณมากๆ ได้แก่ ข้าวสายพันธุ์ทั่วๆไป เพราะเรามีต้นทุนสูงกว่าเวียดนามสามารถขายตัดราคาได้ และอินเดีย ที่ผลิตข้าวได้เก่งขึ้น

  มันสำปะหลัง เป็นอีกพืชหนึ่งที่ไม่ควรปลูก เพราะตลาดใหญ่คือ จีน มีสต๊อกไว้เยอะมากกว่าปีที่แล้ว และยังเปลี่ยนใจไปซื้อเวียดนาม และกัมพูชา เพราะราคาถูกกว่าบ้านเรา

  ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ยังไม่ควรจะปลูกมากขึ้น เนื่องจากประเทศเพื่อนบ้านเริ่มปลูกได้ในปริมาณที่มากขึ้น แถมมีต้นทุนต่ำกว่า ตลาดไม่ขยายตัว อีกทั้งจีน ตลาดการค้าหลักของไทย มีมาตรการระบายข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ออกมาสู่ตลาด อาจจะส่งผลให้เกิดราคาตกต่ำได้

  สำหรับเกษตรกรที่ยังต้องปลูกข้าว เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร แนะควรใช้พันธุ์ข้าวที่ดี มีคุณค่า มีราคาสูง เช่น ข้าวหอมมะลิ 105 ข้าวไรซ์เบอรี่ รวมทั้งต้องผลิตออกมาให้ได้คุณภาพที่ดี มีการดูแลเก็บรักษาความชื้นให้ได้ 14-15% และพยายามไม่ให้ออกมาในช่วงเดือน พ.ย.-ธ.ค. เพราะเป็นช่วงที่ผลผลิตข้าวออกมาล้นทะลักตลาดทุกปี

  ที่สำคัญ ไม่ว่าจะทำการเกษตรแบบไหน จะต้องไม่ทำเกษตรกรรมเชิงเดี่ยว ควรปรับเปลี่ยนทำเกษตรแบบผสมผสาน ตามแบบอย่างศาสตร์พระราชา ในหลวงรัชกาลที่ 9 ในพื้นที่ทำกินที่มีอยู่ ให้ปลูกข้าว ผลไม้ พืชผัก เลี้ยงปลา เลี้ยงไก่ เลี้ยงหมู เลี้ยงวัว ให้ครบวงจร เพื่อจะได้ไว้กิน ไว้ใช้ ไว้ขาย เป็นการประหยัด ช่วยได้ทั้งลดต้นทุนและลดความเสี่ยงหากผลผลิตราคาตก จะทำให้เกษตรกรสามารถอยู่รอดได้โดยไม่เดือดร้อน.

  ทีมข่าวเกษตร

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  การเกษตรผลผลิตทางการเกษตรเกษตรกรสินค้าปศุสัตว์ตลาดผลไม้

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 07:25 น.