ข่าว
100 year

โหรเกษตรพยากรณ์..ปีไก่ ทางรอดต้องผสมผสาน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ม.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

2560...ปีใหม่นี้ ดูท่าฝนฟ้าจะเป็นใจให้ผลผลิตภาคเกษตรดีขึ้น ไม่แห้งแล้งสาหัสเหมือนที่ผ่านมา แต่ทุกอย่างไม่เหมือนอย่างที่เรารู้สึก เพราะฝนตกซู่ๆในช่วงที่ผ่านมา กรมอุตุนิยมวิทยารายงาน เป็นผลมาจากเกิดปรากฏการณ์ลานีญากำลังอ่อน แต่จะสลายตัวในต้นปีไก่นี่แหละ

ฉะนั้นเรื่องลานีญาไม่ต้องหวังถึงกันอีกแล้ว ไม่มีผลกระทบอันใดต่อประเทศไทยในปีนี้แน่ แต่ให้จับตาดูสถานการณ์ปลายร้อนต้นฝน ฝนฟ้าจะหวนกลับมาวิปริตอีกหรือไม่

ทิศทางสินค้าเกษตรปีนี้ จะเป็นอย่างไร ตัวไหนจะเป็นทางเลือกให้เกษตรกร สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร มีข้อมูลให้พี่น้องเกษตรกรไปใช้พินิจพิเคราะห์ ก่อนจะลงทุนทำเกษตรเลี้ยงชีวิตและครอบครัว

“เศรษฐกิจของประเทศน่าจะมีอัตราการขยายตัวเพิ่มมากขึ้นกว่าปี 2559 เป็นไปตามภาวะเศรษฐกิจโลกที่เติบโตเพิ่มขึ้น และเมื่อดูสภาพดิน ฟ้า อากาศ ฝนจะตกดีขึ้น เกษตรกรสามารถเพาะปลูกได้ผลผลิตมากกว่าเดิม ปีนี้การเพาะปลูกข้าวนาปรัง ข้าวนาปี โดยเฉพาะในช่วงปลายปี ผลผลิตจะเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ราคาข้าวตกต่ำ นอกจากมีข้าวออกมามาก บ้านเรายังมีข้าวสะสมในสต๊อกอีกมาก แถมสต๊อกข้าวโลกยังเพิ่มขึ้นด้วย”

สำหรับสินค้าปศุสัตว์ นางสาวจริยา สุทธิไชยา เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร ให้ข้อมูล จะมีอัตราการขยายตัวของตลาดเพิ่มมากขึ้น 20% เพราะเวียดนาม อินเดีย และจีน มีปัญหาโรคไข้หวัดนก ทำให้ประเทศไทยมีโอกาสส่งออกสินค้าปศุสัตว์เพิ่มขึ้น ทั้งไก่เนื้อ สุกร และโคเนื้อ แถมเกาหลีใต้ยังเปิดทางให้ส่งไก่ไปได้เพิ่มขึ้นด้วย

ปัจจัยบวกมาจากบ้านเรามีความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีและการพัฒนาการเลี้ยงสัตว์ด้วยระบบปิดมากขึ้น สามารถแก้ปัญหาโรคไข้หวัดนกได้อย่างเด็ดขาด ในขณะที่ประเทศเพื่อนบ้านอย่างลาว เขมร พม่า และเวียดนาม ยังพัฒนาเทคโนโลยีด้านการปศุสัตว์ไม่เก่งเท่าไทย ยังต้องมาซื้อพ่อ-แม่พันธุ์ไก่ สุกร และโคเนื้อ จากบ้านเราไปเลี้ยง แถมยังต้องจ้างนักวิชาการของไทยไปช่วยควบคุมดูแลระบบการเลี้ยงให้อีกต่างหาก

สินค้าประมง ตลาดจะขยายตัวเช่นกัน เพิ่มขึ้น 10-12% เพราะเราสามารถแก้ไขปัญหาโรคอีเอ็มเอส หรือโรคตายด่วนได้สำเร็จ ทำให้สหรัฐฯยอมเปิดตลาดรับสินค้าแปรรูปจากสัตว์น้ำเพาะเลี้ยงได้มากขึ้น ทั้งกุ้งแช่แข็ง และอาหารแปรรูป ยังไม่นับสินค้าประมงจับจากธรรมชาติ ซึ่งมีแนวโน้มดีขึ้น เพราะการแก้ไขปัญหาการทำประมงที่ผิดกฎหมาย ไม่รายงาน และไร้การควบคุม หรือไอยูยู เกิดความสำเร็จเป็นรูปธรรมมากกว่าอดีต ล่าสุดเม็กซิโกได้เข้ามาเจรจาสั่งซื้อสินค้าประมงจากบ้านเรา ถือว่าเป็นตลาดใหม่ที่ใหญ่พอสมควร


ด้านตลาดผลไม้ จะขยายตัวเพิ่มขึ้น 22-25% ทั้งทุเรียน มังคุด ลำไย ลองกอง ลิ้นจี่ และสารพัดผลไม้เมืองร้อน ที่ตลาดจากประเทศจีน ฮ่องกง และมาเลเซีย มีความต้องการเพิ่มขึ้น เพราะความหลากหลายของผลไม้สายพันธุ์ที่ดีของเรานี่เอง ที่ไม่สามารถผลิตได้ดีเท่าเรา

ส่วนยางพารา ตอนนี้ราคายังทรงๆอยู่ เพราะตลาดใหญ่อยู่ที่จีน ถูกมาตรการกีดกันจากสหภาพยุโรป อิตาลี ฝรั่งเศส และอเมริกา ทำให้ปีหน้าจีนต้องชะลอการขายผลิตภัณฑ์จากยางพาราไปอีกระยะหนึ่ง...เราควรมองตลาดในอาเซียน และใช้ผลผลิตยางในบ้านเราให้มาก ถึงจะช่วยพยุงราคาให้ดีขึ้นได้

ฉะนั้นปีนี้ พืชที่เกษตรกรไม่ควรเพาะปลูกในปริมาณมากๆ ได้แก่ ข้าวสายพันธุ์ทั่วๆไป เพราะเรามีต้นทุนสูงกว่าเวียดนามสามารถขายตัดราคาได้ และอินเดีย ที่ผลิตข้าวได้เก่งขึ้น

มันสำปะหลัง เป็นอีกพืชหนึ่งที่ไม่ควรปลูก เพราะตลาดใหญ่คือ จีน มีสต๊อกไว้เยอะมากกว่าปีที่แล้ว และยังเปลี่ยนใจไปซื้อเวียดนาม และกัมพูชา เพราะราคาถูกกว่าบ้านเรา

ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ยังไม่ควรจะปลูกมากขึ้น เนื่องจากประเทศเพื่อนบ้านเริ่มปลูกได้ในปริมาณที่มากขึ้น แถมมีต้นทุนต่ำกว่า ตลาดไม่ขยายตัว อีกทั้งจีน ตลาดการค้าหลักของไทย มีมาตรการระบายข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ออกมาสู่ตลาด อาจจะส่งผลให้เกิดราคาตกต่ำได้

สำหรับเกษตรกรที่ยังต้องปลูกข้าว เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร แนะควรใช้พันธุ์ข้าวที่ดี มีคุณค่า มีราคาสูง เช่น ข้าวหอมมะลิ 105 ข้าวไรซ์เบอรี่ รวมทั้งต้องผลิตออกมาให้ได้คุณภาพที่ดี มีการดูแลเก็บรักษาความชื้นให้ได้ 14-15% และพยายามไม่ให้ออกมาในช่วงเดือน พ.ย.-ธ.ค. เพราะเป็นช่วงที่ผลผลิตข้าวออกมาล้นทะลักตลาดทุกปี

ที่สำคัญ ไม่ว่าจะทำการเกษตรแบบไหน จะต้องไม่ทำเกษตรกรรมเชิงเดี่ยว ควรปรับเปลี่ยนทำเกษตรแบบผสมผสาน ตามแบบอย่างศาสตร์พระราชา ในหลวงรัชกาลที่ 9 ในพื้นที่ทำกินที่มีอยู่ ให้ปลูกข้าว ผลไม้ พืชผัก เลี้ยงปลา เลี้ยงไก่ เลี้ยงหมู เลี้ยงวัว ให้ครบวงจร เพื่อจะได้ไว้กิน ไว้ใช้ ไว้ขาย เป็นการประหยัด ช่วยได้ทั้งลดต้นทุนและลดความเสี่ยงหากผลผลิตราคาตก จะทำให้เกษตรกรสามารถอยู่รอดได้โดยไม่เดือดร้อน.

ทีมข่าวเกษตร

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การเกษตรผลผลิตทางการเกษตรเกษตรกรสินค้าปศุสัตว์ตลาดผลไม้

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้