ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สธ.เร่งเปิด “คลินิกหมอครอบครัว” ทั่วไทย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ม.ค. 2560 05:01 น.
  SHARE

  ยุคนี้โรคภัยไข้เจ็บของผู้คนในโรงพยาบาลหลักๆมีสภาพแออัดจนไม่สามารถให้บริการได้ทั่วถึง...!

  ความไม่พึงพอใจของผู้ใช้บริการจึงเป็นปัญหาตามมา ดังนั้นในร่าง พ.ร.บ.ปี 2559 จึงกำหนดให้มีระบบการแพทย์ปฐมภูมิ โดยให้แพทย์เวชศาสตร์ครอบครัวออกไปดูแลประชาชนในสัดส่วนที่เหมาะสม

  งานนี้กระทรวงสาธารณสุขหรือ สธ. จึงรับไม้จัดให้มี “คลินิกหมอครอบครัว” โดยยึดหลักผู้ป่วยเป็นศูนย์กลาง และบริหารจัดการทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด ให้มีประสิทธิภาพในการดูแลผู้ป่วยปัจจุบันและอนาคต

  มดงานทำหน้าที่จึงเป็นทีมแพทย์เวชศาสตร์ครอบครัว ทีมสหวิชาชีพ ประกอบไปด้วย ทันตแพทย์ เภสัชกร พยาบาล นักกายภาพบำบัด นักวิชาการสาธารณสุข แพทย์แผนไทย และวิชาชีพอื่นๆที่จำเป็น

  สำหรับเขตสุขภาพที่ 3 ล่าสุด นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ผู้ตรวจราชการเขตดูแล จ.นครสวรรค์ พิจิตร อุทัยธานี ชัยนาท และกำแพงเพชร จัดให้มีการประชุมเชิงปฏิบัติการพัฒนาคลินิกหมอครอบครัวที่ รพ.กำแพงเพชร

  โดยมี พญ.รจนา ขอนทอง ผอ.โรงพยาบาล และผู้เกี่ยวข้องทุกพื้นที่ เข้ารับมอบแนวทางการขับเคลื่อนงานภายใต้แนวคิด “บริการทุกคน บริการทุกอย่าง บริการทุกที่ บริการทุกเวลาด้วยเทคโนโลยี”

  เดินหน้าไปสู่เป้าหมาย ประชาชน และเจ้าหน้าที่มีความสุข ขณะที่ระบบสุขภาพยังมีความยั่งยืน เพื่อให้สมกับเป็นการจัดแพทย์เวชศาสตร์ครอบครัวลงสู่ตำบลเป็นครั้งแรกในประเทศไทย

  ขณะที่ สธ.ยังตีกรอบให้มีครอบคลุมทั่วประเทศภายใน 10 ปี โดยเฉพาะปี 2560 รพ.กำแพงเพชร จะเป็นสถาบันหลักฝึกอบรมแพทย์เวชศาสตร์ครอบครัวไปด้วย ก่อนจะส่งออกไปดูแลประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบ

  สำหรับเขตสุขภาพที่ 3 เปิดบริการคลินิกรูปแบบนี้มาแล้ว 18 แห่งหรือร้อยละ 78 และให้ครบ 30 แห่ง หรือ 8,000 ครอบครัวภายในปีนี้ เพื่อให้งานตามนโยบายนี้เดินหน้าได้อย่างเป็นรูปธรรม
  แต่มรรคผลได้มากน้อยแค่ไหนต้องรอดูที่ความพึงพอใจของประชาชนถือเป็นตัวชี้วัดที่ดีที่สุด...!

  วิเชียร สุนันท์คณาภรณ์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มองทั่วทิศเมืองไทยวิเชียร สุนันท์คณาภรณ์คลินิกหมอครอบครัวสุขภาพทันตแพทย์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 21:45 น.