ข่าว

วิดีโอ

'วัชระ' จี้รัฐใช้อำนาจเป็นธรรม-เท่าเทียม อย่าเอื้อพวกพ้อง

"วัชระ" จ้อเหน็บรัฐเลื่อนเลือกตั้ง "เชิญอยู่ต่อไปนานๆ" ซัด รธน.ซุกซ่อนอำนาจพิเศษ ม.44 จี้ใช้เป็นธรรม-เท่าเทียม อย่าเอื้อพวกพ้อง แนะเก็บไว้เผื่อหมดอำนาจบ้าง

เมื่อวันที่ 1 ม.ค.60 นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช.คนที่ 1 ระบุถึงการเลือกตั้งอาจมีขึ้นกลางปี 2561 ว่า ไม่แปลกใจและสงสัยใดๆ เพราะ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ เคยบอกมานานแล้วว่าเขาอยากอยู่ยาว และส่วนตัวก็ไม่ได้อยากให้มีการเลือกตั้งเร็วตามรัฐธรรมนูญใหม่ที่บัญญัติว่า จะต้องมีการเลือกตั้งภายในปีนี้ และตามโรดแม็ปของ คสช.แต่อย่างใด อำนาจพิเศษที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ที่ซุกซ่อนไว้ในรัฐธรรมนูญ คือ มาตรา 44 สามารถบันดาลอะไรก็ได้ ยิ่งคณะรัฐประหารลากอำนาจยาวนานออกไปก็สามารถทำได้ ยิ่งมีผลซุปเปอร์โพลที่ระบุประชาชนนิยมชมชอบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.มากกว่า 80% ต้องบอกว่า "ได้ครับนาย สบายครับท่าน เชิญอยู่ในอำนาจต่อไปนานๆ"

นายวัชระ กล่าวต่อว่า แต่การใช้อำนาจของท่านไม่ได้กระจายถึงคนไทยทุกกลุ่มอย่างแท้จริง พี่น้องหาบเร่แผงลอยกว่า 20,000 ราย ทั้งกรุงเทพฯ ไม่เคยได้รับ พี่น้องชาวประมงชายฝั่งทะเลทุกจังหวัดไม่ได้รับ แม่บ้านทั่วประเทศไปจ่ายกับข้าวก็เจอทั้งของแพงและแก๊สหุงต้มแพงกว่าโรงงานอุตสาหกรรม หรือพนักงานสอบสวนใน สตช.ก็ไม่ได้รับ แถมยังถูกอำนาจตามมาตรา 44 ที่สั่งยุบตำแหน่งและเงินประจำตำแหน่ง ท่านใช้อำนาจนี้เอื้อประโยชน์ให้กับนายทุนทีวี ชะลอการจ่ายค่าสัมปทานให้กับ กสทช. ที่คนในแม่น้ำ 5 สาย เกี่ยวข้อง ถือเป็นผลประโยชน์ทับซ้อนหรือไม่ แม้แต่มาตรการช็อปช่วยชาติก็ช่วยนายทุนห้างสรรพสินค้า นำใบเสร็จมาหักภาษีได้คนละ 15,000 บาท แต่ร้านค้าชุมชน ร้านแบกะดินกลับไม่ได้อานิสงส์ ซ้ำยังกวาดล้างไม่ให้ขายในจุดผ่อนผันที่ถูกต้องตามกฎหมายของ กทม. ท่านควรทบทวนคำพูดที่เคยประกาศว่า จะดูแลทุกกลุ่มอย่างเท่าเทียมกัน วันนี้ท่านมีอำนาจล้นฟ้า มีมาตรา 44 สามารถใช้ได้เต็มที่ แต่ควรใช้อำนาจเผื่อไว้ในวันที่ท่านไม่มีอำนาจบ้าง.

"วัชระ" จ้อเหน็บรัฐเลื่อนเลือกตั้ง "เชิญอยู่ต่อไปนานๆ" ซัด รธน.ซุกซ่อนอำนาจพิเศษ ม.44 จี้ใช้เป็นธรรม-เท่าเทียม อย่าเอื้อพวกพ้อง แนะเก็บไว้เผื่อหมดอำนาจบ้าง 1 ม.ค. 2560 12:35 1 ม.ค. 2560 14:17 ไทยรัฐ