ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เศรษฐกิจจะดีขึ้นจริงหรือ

  หมัดเหล็ก2 ม.ค. 2560 05:01 น.
  SHARE

  กรณีที่ กระทรวงพาณิชย์ แถลงตัวเลขการส่งออกเมื่อเดือน พ.ย.ปีที่แล้ว ขยายตัวถึงร้อยละ 10.19 สูงที่สุดในรอบ 9 เดือน และชี้ให้เห็นว่า เป็นการสะท้อนการฟื้นตัวของการส่งออกไทย ซึ่งมีตลาดส่งออกที่สำคัญได้แก่ ญี่ปุ่น จีน สหภาพยุโรป เอเชียใต้และ สหรัฐฯ ขณะที่สินค้า

  อุตสาหกรรมและสินค้าการเกษตรขยายตัวในทิศทางที่ดี โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ ปิโตรเลียม ที่ขยายตัวครั้งแรกในรอบ 25 เดือน

  ดังนั้น จึงคาดการณ์ล่วงหน้าได้ว่าทิศทางเศรษฐกิจภาพรวมของประเทศไทยในปีนี้ จะเป็นไปในทิศทางที่ดี การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจหรือ จีดีพี ปีที่ผ่านมา คาดว่าจะอยู่ในระดับร้อยละ 3.0-3.5 หากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลในช่วงปลายปีเห็นผลชัดเจน จะส่งให้มีแรงกระตุ้นเศรษฐกิจยาวมาจนถึงปีนี้ด้วย

  ช่องว่างตรงกลางระหว่าง เศรษฐกิจชั้นรากหญ้าและเศรษฐกิจระดับบน ซึ่งทำให้การเชื่อมต่อของเศรษฐกิจภายในประเทศมีอาการสะดุด รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ตัดสินใจตามข้อเสนอของ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ นำมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่จะอุดช่องว่างตรงกลางผ่านงบลงทุนต่างๆ เช่น งบกองทุนหมู่บ้าน ที่มีจำนวนเป็นแสนล้านบาท งบบูรณาการจังหวัด อีก 1 แสนล้านบาท การลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน รถไฟฟ้าความเร็วสูง รถไฟรางคู่ ทางหลวงพิเศษ หรือมอเตอร์เวย์ และการขยายท่าอากาศยานในภูมิภาคต่างๆเป็นมูลค่ากว่า 2 แสนล้าน ที่จะเป็นการเริ่มต้นสตาร์ตเศรษฐกิจให้เชิดหัวขึ้น

  ด้วย วิกฤติการเมืองและการเข้ามายึดอำนาจ ทำให้การบริหารประเทศไม่ต่อเนื่อง จีดีพี ของประเทศตกฮวบไปอยู่ที่ 0.8 เพราะฉะนั้นการจะกระตุ้นการเจริญเติบโตให้อยู่ในระดับ 3.2–3.5 ได้ถือเป็นการประคับประคองเศรษฐกิจให้ผ่านขอบปากเหวมาได้อย่างฉิวเฉียด

  ดังนั้นการจะนำ จีดีพีของไทย ไปเปรียบเทียบกับ จีดีพี ของประเทศเพื่อนบ้าน ที่มีฐานการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจที่ไม่เท่ากัน อุปสรรคที่แตกต่างกัน จึงเป็นเรื่องที่ตัดสินได้ยาก แนวโน้มในปีนี้ ถ้าไม่มีสถานการณ์อะไรเปลี่ยนแปลงไปมากกว่าในปัจจุบัน คาดกันว่าการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจจะอยู่ที่ร้อยละ 3 ขึ้นไป

  นโยบาย ไทยแลนด์ 4.0 จะล้ำหน้าไปแค่ไหน ให้คำตอบยาก ขึ้นอยู่กับความพร้อมของเทคโนโลยีและการใช้เทคโนโลยีเข้ามาประยุกต์กับเศรษฐกิจในปัจจุบัน อินเตอร์เน็ตหมู่บ้าน จะเป็นก้าวแรกของคำตอบ ไม่ใช่อยู่ที่ว่าอินเตอร์เน็ตจะมีประสิทธิภาพมากแค่ไหน แต่ขึ้นอยู่กับ การใช้อินเตอร์เน็ตให้มีประสิทธิภาพมากแค่ไหน แรงกระตุ้นจาก อาลีบาบา อีคอมเมิร์ซระดับโลกของ แจ็ค หม่า จะมีอานุภาพกับนวัตกรรมการผลักดันอุตสาหกรรม การเกษตรให้ทันสมัยและเปิดตลาดการค้าได้กว้างไกลแค่ไหน

  บทสรุปของเศรษฐกิจโลกไม่ใช่อยู่ที่ตลาดสหภาพยุโรปหรือตลาดในแอฟริกา หรือตลาดใหม่อื่นๆ เพราะใกล้จะถึงจุดอิ่มตัวและมีปัญหาภายใน แต่อยู่ที่ประเทศมหาอำนาจอย่าง สหรัฐฯ จีน และญี่ปุ่น จะมีนโยบายขับเคลื่อนเศรษฐกิจไปในทิศทางใดมากกว่าสำหรับประเทศไทย การระเบิดเศรษฐกิจจากภายในจะเป็นตัวตัดสิน รุ่งหรือร่วง.

  หมัดเหล็ก
  mudlek@hotmail.com

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กเศรษฐกิจปิโตรเลียมประยุทธ์ จันทร์โอชา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 20:08 น.