ข่าว

วิดีโอ

ทำนายสภาวการณ์ปี 2560

โดย ลมกรด

สวัสดีปีใหม่ 2560 ขอกราบอาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลก โปรดดลบันดาลให้ผู้อ่านทุกท่านประสบแต่ความสุขความเจริญ สุขภาพแข็งแรง จิตใจเบิกบาน มีเรี่ยวแรงกำลังและสมาธิในการดำเนินชีวิตตลอดปี

เปิดศักราชใหม่วันนี้ ผมขอหยิบยก คำพยากรณ์สภาวการณ์ด้านเศรษฐกิจ การเมือง สังคม ใน ปีระกาไฟ 2560 ซึ่งซินแสภาณุวัฒน์ พันธุ์วิชาติกุล ซินแสรุ่นใหญ่ที่โลดแล่นอยู่ในวงการมา 20 กว่าปี ได้เขียนคำทำนายไว้ในหนังสือ “ไขรหัสชีวิต ประจำปี 2559-2561” (วางแผงตั้งแต่ปลายปี 2558 เป็นการทำนายล่วงหน้า 3 ปีรวด) มาเล่าสู่กันฟัง ใครที่เชื่อเรื่องทางนี้จะได้เตรียมพร้อมวางแผนชีวิตไว้ล่วงหน้า

ตามหลักโหราศาสตร์จีนจะนับการก้าวสู่ปีนักษัตรระกา ธาตุไฟ ในวันเสาร์ที่ 28 ม.ค.60 ซึ่งเป็นวันตรุษจีน ปีระกาธาตุไฟถือเป็น ปีที่เป็นกลางๆ กับดวงเมืองของประเทศไทย ภาพรวมโดยทั่วไปมีความกระฉับกระเฉงมากขึ้น ความวุ่นวายสับสนในช่วงปีวอกที่ผ่านมาจะคลายลง ทำให้ทุกฝ่ายเริ่มมีกำลังใจในการค้าขายลงทุน หรือเริ่มกิจการงานใหม่ แต่ขอให้ยึดหลัก “ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน” จะไปหวังพึ่งใคร หรือหวังน้ำบ่อหน้าไม่ได้ ถ้าจะทำอะไรต้องเตรียมตัวให้พร้อม วางแผนไตร่ตรอง ปรึกษาผู้รู้ผู้ชำนาญเสียก่อน

ด้านเศรษฐกิจ ปีระกาไฟเป็นปีที่กระฉับกระเฉง ทะเยอทะยาน และจุกจิกหยุมหยิม เป็นปีแห่งการปกป้องผลประโยชน์ของตัวเองและกลุ่มพวกพ้อง โดยไม่เอื้อประโยชน์ให้ใครอื่นง่ายๆ ผู้คนชาวโลกมักแก่งแย่งชิงดีชิงเด่น ทั้งทางเปิดเผยและซ่อนเร้น ไม่ค่อยมีคุณธรรมน้ำใจ คนที่มีอำนาจ หรือ มีบทบาทต่อกติกาโลก จะออกกฎเกณฑ์ กฎบัตรประชาคม เพื่อคุ้มครองผลประโยชน์และสิทธิตัวเอง
แต่ถ้ามีการบีบบังคับฝ่ายตรงข้ามมากเกินไปจนไม่มีที่ยืน ลูกโป่งอาจระเบิดได้ ทำให้สังคมโดยรวมที่เป็นกลางหรือที่จับตามองอยู่จะไม่ยอมอยู่นิ่งเฉย อาจส่งผลให้เกิดปัญหาในอนาคตโดยคาดไม่ถึง ฉะนั้นจะทำอะไรขอให้นึกถึงสุภาษิต “โลภมากลาภจะหาย”

ด้านการเมือง เสมือนหนึ่งไก่จิกตีกัน โก่งคอขันร้องแรกแหกกระเชอ จะมีการคุ้ยเขี่ย กระแนะกระแหน โจมตีละเลงสีใส่กัน สร้างสถานการณ์ตีฆ้องร้องป่าวสู่สังคม มีทั้งเรื่องจริงและไม่จริงปนเปกันไป เพื่อช่วงชิงอำนาจผลประโยชน์ ซึ่งถ้าผู้มีอำนาจที่ดูแลบ้านเมืองมีความยุติธรรม รู้จักใช้ศาสตร์และศิลป์ในการปกครอง ผ่อนสั้นผ่อนยาวต่อเรื่องราว ไม่หักด้ามพร้าด้วยเข่า ทุกอย่างจะสามารถผ่านพ้นไปได้ระดับหนึ่ง

ด้านสังคม จะมี คณะบุคคลที่มีคุณธรรม ยึดมั่นในความถูกต้อง ออกมา รณรงค์ ให้ทุกฝ่ายหันกลับมามองถึงสัจธรรม การเสียสละเลือดเนื้อของบรรพบุรุษที่ทำให้แผ่นดินไทยมีอิสรภาพมีเสรีภาพ มีราชวงศ์จักรีที่ปกป้องดูแลบ้านเมือง โดยขอให้สังคมเห็นความสำคัญของเรื่องต่างๆเหล่านี้มากขึ้น และขอให้ทุกฝ่ายอย่าลืมว่าประเทศไทยมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครอง ใครคิดคดทรยศคิดไม่ดีกับบ้านเมือง ต่อไปจะไม่มีแผ่นดินอยู่

แถมท้ายด้วย ด้านภัยพิบัติ จากผลพวงที่มนุษย์ทำลายธรรมชาติสิ่งแวดล้อม ทำให้ธรรมชาติผันผวนปรวนแปร ประกอบกับมีการปรับตัวของเปลือกโลก จึงขอให้ทุกคนที่จะเดินทางไปท่องเที่ยว หรือปฏิบัติภารกิจทั้งภายในและภายนอกประเทศ ควรติดตามเรื่องภัยธรรมชาติ ที่อาจเกิดขึ้นโดยไม่ทันตั้งตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาจมี การทรุดตัวของแผ่นดิน

ไม่ว่าเรื่องราวใดๆ ขอให้ตั้งอยู่บนความไม่ประมาทเป็นดีที่สุดครับ.

ลมกรด

1 ม.ค. 2560 11:12 1 ม.ค. 2560 11:12 ไทยรัฐ