ข่าว

วิดีโอ

รับมือเศรษฐกิจปีระกา ยิ้มสู้ไว้...เพื่อชัยชนะ

โดย ซูม

สวัสดีปีใหม่ครับท่านผู้อ่านที่เคารพ ขอให้มีความสุข ขอให้สุขภาพแข็งแรง ขอให้มีรายได้เหลือกินเหลือใช้ และขอให้เฮงเฮ้งเฮง ทำอะไรก็เฮงไปตลอดปี 2560 นี้เทอญ

เนื่องจากวันนี้เป็นวันที่ 2 มกราคม ยังเป็นวันหยุดชดเชยสำหรับปีใหม่กันอยู่ และก็เป็นวันแรกสำหรับคอลัมน์เหะหะพาทีที่จะมารับใช้ท่านผู้อ่านประเดิมปี 2560 ผมก็ขออนุญาตอวยชัยให้พรท่านผู้อ่านเสียก่อนตามธรรมเนียม

โดยเฉพาะที่ขอให้ท่านผู้อ่านจง เฮง เฮ้ง เฮง หรือเฮงกำลังสามนั้น เป็นคำอวยพรจากหัวใจของผมเลยนะครับ

คงจะทราบกันดีแล้วว่า รากศัพท์ของคำนี้มาจากภาษาจีน ซึ่งแปลว่าโชคดี หรือเคราะห์ดี พอใช้ไปนานๆเข้าคนไทยชักคุ้น จึงนำมาใช้เป็นคำไทยๆในภาษาพูด

จนในที่สุดพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.2542 ท่านก็ยอมรับและให้คำจำกัดความเอาไว้ว่า เฮง (ปาก) ว.โชคดี เคราะห์ดี

วันนี้ผมหยิบยกมายกกำลังสาม เฮง เฮ้ง เฮง ให้ท่านผู้อ่านโชคดียกกำลังสามตามไปด้วยว่างั้นเถอะ

เหตุที่ต้องอวยพรด้วยคำนี้ก็เพราะปี 2560 หรือปีระกานั้น นักเศรษฐศาสตร์หลายท่านออกมาฟันธงว่ายังเป็นปีที่น่าเป็นห่วงอยู่เหมือนเดิม

โดยเฉพาะเศรษฐกิจโลกยังกระเสาะกระแสะ และมีประเด็นเสี่ยงๆ อยู่เยอะ แถมยังมองไม่เห็นว่าจะมีปัจจัยโดดเด่นอะไรที่จะมาทำให้ฟื้นตัวขึ้นในระยะอันใกล้

ยิ่งมองลึกไปตามภูมิภาค หรือประเทศต่างๆทั่วโลก ก็ยังมีประเด็นที่น่าห่วง ทั้งยุโรป ทั้งเอเชีย มากบ้างน้อยบ้าง

สหรัฐอเมริกาดูดีขึ้น เป็นที่คาดหวังกันว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯอาจจะช่วยเป็นหัวรถจักรฉุดดึงเศรษฐกิจโลกได้บ้างไม่มากก็น้อย

แต่พอได้คุณ โดนัลด์ ทรัมป์ มาเป็นประธานาธิบดี ความหวังที่ จะพึ่งสหรัฐฯในฐานะหัวรถจักรก็ดูจะรางเลือนไป เพราะคุณทรัมป์เขามีนโยบาย “อเมริกันนิยม” มุ่งการลงทุนในประเทศ และดึงทุนสหรัฐฯกลับจากต่างประเทศ...หากว่าจะมีอะไรดีขึ้นก็จะดีอยู่ในสหรัฐอเมริกานั้นเอง

เมื่อเศรษฐกิจโลกยังอึมครึม ยังไม่แน่นอนว่าจะออกหัวหรือออกก้อยเช่นนี้ ก็จะส่งผลกระทบไปทั่วโลก รวมทั้งไทยเรา

ทำให้มองกันว่าการส่งออกซึ่งเป็นรายได้สำคัญของประเทศที่ทรุดลงไปพอสมควรในปีที่ผ่านมา แม้จะกระเตื้องขึ้นบ้างในช่วงปลายปีก็ไม่อาจจะทำให้มั่นใจได้ว่าทุกสิ่งทุกอย่างจะดีไปตลอดปีนี้

แม้นักเศรษฐศาสตร์ภาครัฐของไทยจะมองอย่างให้ความหวังว่าเศรษฐกิจไทยในปี 2560 น่าจะดีขึ้นกว่าปีที่แล้ว อันเป็นผลมาจากการเร่งรัดการเบิกจ่ายของรัฐบาล ตลอดจนการลงทุนในโครงการใหญ่ๆของรัฐบาลจะเริ่มขึ้น จะมีส่วนกระตุ้นเศรษฐกิจได้มาก

แต่ในรายละเอียดก็ยังต้องตามไปดูอยู่ดีว่าเบิกจ่ายอะไร? โครงการอะไร? ได้ประโยชน์จริงไหม? ลงทุนแล้วคุ้มไหม? มีภาระอะไรที่จะต้องแบกต้องแก้ในอนาคตบ้างไหม?

เพราะในทางทฤษฎีนั้น แม้การลงทุนภาครัฐจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจระยะแรกได้มาก แต่ถ้าเป็นโครงการใหญ่ที่ไม่เกิดประโยชน์หรือสร้างแล้วขาดทุนยับเยิน ก็จะเป็นผลเสียในระยะยาว

ดังเช่นรัฐบาลที่ใช้จ่ายเกินตัว และลงทุนเกินตัวจำนวนมากในยุโรปที่ล้มละลายให้เห็นอยู่ขณะนี้

ฟังดูแล้วเรื่องเศรษฐกิจ เรื่องปากเรื่องท้องในปี 2560 ดูจะยังไม่ค่อยสดใสสักเท่าไรนัก ซึ่งเมื่อภาพส่วนรวมไม่แจ่มใส พวกเราชาวประชาก็ย่อมจะไม่แจ่มใสตามไปด้วย

คำว่า ขอให้เฮง ขอให้เฮง จึงเป็นคำอวยพรที่ดีที่สุด และเหมาะสมที่สุด สำหรับพวกเราชาวไทยที่จะเดินหน้าฝ่าเศรษฐกิจในปีระกา

แต่ก็อย่าเพิ่งเชื่อนักเศรษฐศาสตร์มากนะครับ...วิเคราะห์ผิดก็มีมาเยอะแล้ว...ขอให้เชื่อตัวเราเองเป็นดีที่สุด

คือเชื่อมั่นในความอดทนของเรา เชื่อมั่นในการประหยัดอดออม ไม่สุรุ่ยสุร่าย และที่สำคัญจะดีหรือร้ายอย่างไรก็ช่างหัวมัน ขอให้ยิ้มสู้เอาไว้ก่อน...แล้วค่อยๆลงมือสู้ ลงมือแก้ปัญหาทีละเปลาะ ในที่สุดทุกสิ่งทุกอย่างจะดีเอง...และคำว่า เฮงเฮงเฮง ก็จะเกิดขึ้นแก่ ทุกท่านด้วยประการฉะนี้.

“ซูม”

1 ม.ค. 2560 10:59 1 ม.ค. 2560 10:59 ไทยรัฐ