ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'Lion' สมแล้วที่ได้เข้าชิงรางวัล

  มาดามอองทัวร์2 ม.ค. 2560 05:01 น.
  SHARE

  เรื่องมีแค่ตามหาบ้านที่หลงทางมา 25 ปี แต่วิธีเล่าและการแสดงของเดฟ พาเทล ทำให้กลายเป็นการตามหาบ้านที่น่าทึ่งมาก จับใจทุกองค์ ประกอบทีเดียว...

  สวัสดีปีใหม่ค่ะคุณผู้อ่านที่รัก มาดามขออนุญาตเปิดคอลัมน์แรกของปีด้วย “Lion” ภาพยนตร์คุณภาพ งานดีการันตีด้วยการเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำถึง 4 สาขา ได้แก่ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม นักแสดงสนับสนุนชาย (เดฟ พาเทล) นักแสดงสนับสนุนหญิง (นิโคล คิดแมน) และดนตรีประกอบยอดเยี่ยม

  “Lion” เป็นเรื่องจริงของ “ซารู” เด็กชายชาวอินเดียวัย 5 ขวบที่พลัดหลงกับพี่ชายที่ชานชาลารถไฟ ก่อนจะได้ข้ามน้ำข้ามทะเลไปถึงออสเตรเลียเพราะมีผู้อุปการะ “ซารู” กลายเป็นชาวออสซี่เต็มตัวหลังจากนั้น และแทบไม่เคยคิดถึงอดีตอันน่าเศร้าที่ต้องพลัดพรากจากครอบครัวที่อินเดีย แต่พลันโชคชะตาก็ทำให้เขาต้องหวนคิดถึง “บ้าน” หลังนั้นอีกครั้ง

  ด้วยวัยเพียง 5 ขวบ “ซารู” จำไม่ได้ว่าตัวเองพลัดหลงมาจากส่วนไหนของประเทศอินเดีย แต่เขาก็พยายามใช้เบาะแสเท่าที่มีเพียงน้อยนิด รวมถึงใช้ Google Earth เพื่อตามหาบ้านที่เขาหลงทางมานานถึง 25 ปีจนเจอ

  เนื้อเรื่องเหมือนจะไม่มีอะไร แต่รายละเอียดระหว่างทางหรือเหตุการณ์เล็กๆที่ “ซารู” ต้องเจอนั้นไม่ธรรมดา หนังสะท้อนให้เห็นถึงความน่ากลัวและความน่าสลดใจของเด็กตัวเล็กๆที่พลัดหลงกับครอบครัวและต้องเสี่ยงกับการถูกจับไปขาย

  และเมื่อโชคชะตานำพาให้ “ซารู” ได้กลายเป็นคนใหม่ในดินแดนอีกขอบโลก เรื่องก็พาเขากลับมาถึงจุดกำเนิดได้อีกครั้ง ผ่านการดำเนินเรื่องที่น่าติดตามและน่าสะเทือนใจในเวลาเดียวกัน เพราะการเผชิญกับอดีตอันน่าเจ็บปวด อาจไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ สวยงามและง่ายดายอย่างที่คิด  นอกจากเนื้อหาสะเทือนใจและวิธีการเล่าเรื่องที่น่าติดตามแล้ว ดนตรีและฉากหลังของเรื่อง (ทั้งอินเดียและออสเตรเลีย) ก็ถูกออกแบบและเลือกสรรมาอย่างดี โดดเด่นและลึกซึ้งมากๆ จนทำให้การเล่าเรื่องได้อรรถรสมากขึ้น โดยเฉพาะที่อินเดีย (บ้านเกิดของซารู) แม้ว่าจะกันดารและแร้นแค้นแต่ก็สวยงาม...แปลกตา

  เอาเป็นว่าเป็นหนังดีตบท้ายปี 2016 ที่ไม่น่าพลาดอีกเรื่อง รับรองได้ว่าไม่ใช่ดราม่าหนักหน่วงหรือบีบหัวใจ แต่จะลุ้นและอบอุ่นในหัวใจมากกว่ากับการตามหาบ้านของชายหนุ่มชาวอินเดียนามว่า “ซารู” คนนี้.

  มาดามอองทัวร์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Lionหนังใหม่ 2016หนังชิงรางวัลมาดูกับมาดามมาดามอองทัวร์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 05:46 น.