ข่าว

วิดีโอ

'Lion' สมแล้วที่ได้เข้าชิงรางวัล

เรื่องมีแค่ตามหาบ้านที่หลงทางมา 25 ปี แต่วิธีเล่าและการแสดงของเดฟ พาเทล ทำให้กลายเป็นการตามหาบ้านที่น่าทึ่งมาก จับใจทุกองค์ ประกอบทีเดียว...

สวัสดีปีใหม่ค่ะคุณผู้อ่านที่รัก มาดามขออนุญาตเปิดคอลัมน์แรกของปีด้วย “Lion” ภาพยนตร์คุณภาพ งานดีการันตีด้วยการเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำถึง 4 สาขา ได้แก่ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม นักแสดงสนับสนุนชาย (เดฟ พาเทล) นักแสดงสนับสนุนหญิง (นิโคล คิดแมน) และดนตรีประกอบยอดเยี่ยม

“Lion” เป็นเรื่องจริงของ “ซารู” เด็กชายชาวอินเดียวัย 5 ขวบที่พลัดหลงกับพี่ชายที่ชานชาลารถไฟ ก่อนจะได้ข้ามน้ำข้ามทะเลไปถึงออสเตรเลียเพราะมีผู้อุปการะ “ซารู” กลายเป็นชาวออสซี่เต็มตัวหลังจากนั้น และแทบไม่เคยคิดถึงอดีตอันน่าเศร้าที่ต้องพลัดพรากจากครอบครัวที่อินเดีย แต่พลันโชคชะตาก็ทำให้เขาต้องหวนคิดถึง “บ้าน” หลังนั้นอีกครั้ง

ด้วยวัยเพียง 5 ขวบ “ซารู” จำไม่ได้ว่าตัวเองพลัดหลงมาจากส่วนไหนของประเทศอินเดีย แต่เขาก็พยายามใช้เบาะแสเท่าที่มีเพียงน้อยนิด รวมถึงใช้ Google Earth เพื่อตามหาบ้านที่เขาหลงทางมานานถึง 25 ปีจนเจอ

เนื้อเรื่องเหมือนจะไม่มีอะไร แต่รายละเอียดระหว่างทางหรือเหตุการณ์เล็กๆที่ “ซารู” ต้องเจอนั้นไม่ธรรมดา หนังสะท้อนให้เห็นถึงความน่ากลัวและความน่าสลดใจของเด็กตัวเล็กๆที่พลัดหลงกับครอบครัวและต้องเสี่ยงกับการถูกจับไปขาย

และเมื่อโชคชะตานำพาให้ “ซารู” ได้กลายเป็นคนใหม่ในดินแดนอีกขอบโลก เรื่องก็พาเขากลับมาถึงจุดกำเนิดได้อีกครั้ง ผ่านการดำเนินเรื่องที่น่าติดตามและน่าสะเทือนใจในเวลาเดียวกัน เพราะการเผชิญกับอดีตอันน่าเจ็บปวด อาจไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ สวยงามและง่ายดายอย่างที่คิดนอกจากเนื้อหาสะเทือนใจและวิธีการเล่าเรื่องที่น่าติดตามแล้ว ดนตรีและฉากหลังของเรื่อง (ทั้งอินเดียและออสเตรเลีย) ก็ถูกออกแบบและเลือกสรรมาอย่างดี โดดเด่นและลึกซึ้งมากๆ จนทำให้การเล่าเรื่องได้อรรถรสมากขึ้น โดยเฉพาะที่อินเดีย (บ้านเกิดของซารู) แม้ว่าจะกันดารและแร้นแค้นแต่ก็สวยงาม...แปลกตา

เอาเป็นว่าเป็นหนังดีตบท้ายปี 2016 ที่ไม่น่าพลาดอีกเรื่อง รับรองได้ว่าไม่ใช่ดราม่าหนักหน่วงหรือบีบหัวใจ แต่จะลุ้นและอบอุ่นในหัวใจมากกว่ากับการตามหาบ้านของชายหนุ่มชาวอินเดียนามว่า “ซารู” คนนี้.

มาดามอองทัวร์

เรื่องมีแค่ตามหาบ้านที่หลงทางมา 25 ปี แต่วิธีเล่าและการแสดงของเดฟ พาเทล ทำให้กลายเป็นการตามหาบ้านที่น่าทึ่งมาก จับใจทุกองค์ ประกอบทีเดียว... 1 ม.ค. 2560 10:59 2 ม.ค. 2560 11:55 ไทยรัฐ