ข่าว

วิดีโอ

วาทะร้อนสะท้อนสถานการณ์เปลี่ยนผ่านประเทศ วางหมากคุมเข้ม-สะท้านการเมือง

ในห้วงเวลาแห่งการเปลี่ยนผ่านประเทศไทยที่ลากยาว จากจุดเริ่มต้นการประกาศของคณะ คสช. หลังการรัฐประหารปี 2557 จะนำพาบ้านเมืองเข้าสู่โหมดปฏิรูปบ้านเมืองในด้านต่างๆตามโรดแม็ป

หลังจากนั้นในปี 2559 ที่ผ่านมา คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เสร็จสิ้นภารกิจและนำเสนอร่างกฎกติกาประเทศฉบับใหม่ พร้อมคำถามพ่วง “ให้ ส.ว.มีส่วนร่วมลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี” เพื่อนำเข้าสู่กระบวนการทำประชามติครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์ชาติไทย เมื่อวันที่ 7 ส.ค.2559

เมื่อประชาชนมีฉันทามติเห็นชอบ จึงเป็นจุดเริ่มของการเปลี่ยนแปลงตามมาหลายเรื่อง จากกฎหมายแม่ สู่กระบวนการร่างกฎหมายลูก หรือร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญที่อยู่ในระหว่างการร่างไปพลางรอกระบวนการประกาศใช้รัฐธรรมนูญใหม่

ในระหว่างนี้เองได้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ แสดงความเห็น และการชี้แจงจากฝ่ายที่รับผิดชอบ รวมทั้งเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงย่อมมีผลกระทบต่อฝ่ายต่างๆ จึงมีข้อถกเถียง ตอบโต้ เปิดประเด็นวิวาทะผ่านทางหน้าสื่อด้วยดีกรีร้อนแรงประกอบฉากการเปลี่ยนผ่านครั้งสำคัญนี้
“ทีมข่าวการเมือง” จึงขอรวบรวมทั้งถ้อยคำและถ้อยความร้อนๆ จากบุคคลที่เกี่ยวข้องในประเด็นต่างๆนำมาเสนอ เพื่อให้เห็นภาพย้อน และสะท้อนถึงทิศทางของบ้านเมืองนับจากนี้ต่อไป.


บทบังคับดุฝ่าด่าน

ขวบปีที่ผ่านมา เรื่องวจีวาจาต้องยกให้ “บิ๊กตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. เป็นหนึ่งเหมือนเคย โดยเฉพาะลีลา “พยัคฆ์คำราม” ออกรายการ “ตบะแตก” บ่อยๆจนคุ้นสไตล์กันดี

ทั้งนี้ เพราะเป็นจุด “เปลี่ยนผ่าน” สำคัญ บทหนักจึงอยู่ที่ “ผู้คุมเกม” ไล่ตั้งแต่ช่วงร่างรัฐธรรมนูญ ถูกจับจ้องคิวแฝง “ต่อท่ออำนาจ” ทำให้ “บิ๊กตู่” ต้องเคลียร์ “อย่าระแวง อย่ากลัวผีที่มองไม่เห็น”

ในคิวกลุ่ม นปช.ตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติ “ผมไม่สนใจ มองเป็นอากาศธาตุ” ดักคอมีข้อมูลที่คนไทย “รู้แล้วจะหนาว” ฮึ่มๆ “แน่จริงก็ออกมา” ก่อนซัดโครม “ใครสนับสนุน วางแผน ล็อบบี้ต่างประเทศ ก็ทักษิณ”

เช่นกัน “บิ๊กตู่” ปัดข้อเสนอ “ปลดล็อกการเมือง” ตลอด รวมทั้งเมื่อมีการขอหารือ “ปรองดอง-นิรโทษกรรม” บอก “ก็เห็นคุยลับๆอยู่แล้ว อย่าผิดกฎหมายแล้วกัน” ท่าทีชัดในเรื่องนิรโทษ “จะให้ยกโทษทั้งหมดเลย ผมทำไม่ได้” ยังเอ่ยลอยลม “ถ้าท่านอยากกลับบ้านก็มาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม สู้คดีไป” ชัดว่าหมายถึงใคร

ถึงไคลแม็กซ์ใกล้ประชามติ เริ่มมีเสียงเรียกร้องหากไม่ผ่าน นายกฯต้องไขก๊อกรับผิดชอบเหมือนผู้นำอังกฤษพ่ายประชามติออกจากอียู “บิ๊กตู่” ล้งเล้ง “ผมไม่ออก เพราะที่มาแตกต่างกัน” กระทั่งที่หลุดไต๋ ถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน “ผมจะร่างเอง” ก่อนช็อตแก้ไขตามมา“ที่พูดคำทางพระเรียก เทศน์คาบลูกคาบดอก”

จนถึงจุดที่กระชากแต้มหนุนร่าง รธน.ฝ่าด่านสำเร็จ ดุลอำนาจอยู่ในมือเต็มๆ มีคนจุดพลุตั้งพรรคหนุนเป็น “ผู้นำคนนอก” แต่คิวนี้ “บิ๊กตู่” ไม่เร่ง มองว่า “ผู้นำสง่างาม” เป็นใครก็ได้ “หาไม่ได้ค่อยมาพูดกับผม”

จากนั้น “บิ๊กตู่” ยังไล่เคลียร์ทุกประเด็น ไม่ว่าจะเป็นโรดแม็ปเลือกตั้ง เลื่อน-ไม่เลื่อน “ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ภายในและนอกประเทศ” ขณะที่ พิมพ์เขียวแผนยุทธศาสตร์ชาติ “เพื่อให้ประเทศพัฒนามีทิศทาง” ชู “ประชารัฐ” เหมือนอินทรีย์ ปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก บำรุงดิน ต่างจาก “ประชานิยม ปุ๋ยเคมี ทิ้งสารพิษตกค้าง”

กระทั่งกระแส “แรงกระเพื่อม” ในรัฐบาลปลายปี 2559 ข่าวลือคิวปรับ ครม. มี “พี่ใหญ่” ติดโผ “ปิ๋ว” จากวงโคจรอำนาจ นายกฯต้องเบรกปมร้อนไม่ให้ลาม ไม่เคยคิดเขี่ยพี่ชายทิ้ง ขึงขัง “ท่านก็ทำงานดี ไม่มีข้อบกพร่อง”
ยังคงยึดสูตร “คนคู่รัฐบาล คสช.” คุมเกมในห้วงเปลี่ยนผ่านต่อไป!!


ปั๊มกติกาอัดยาแรง

ตรากตรำทำงานหามรุ่งหามค่ำ เข็นร่างรัฐธรรมนูญ ตำรับ “ปราบโกง” ฝ่าด่านประชามติ ติดดาบเสริมเขี้ยวเล็บได้ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ เวอร์ชั่น “รีเซ็ตประเทศไทย”

ได้รับเสียงโหวตเยสท่วมท้น “มีชัย ฤชุพันธุ์” ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เป่าปากโล่งอก “ขอให้ทุกฝ่ายเคารพการตัดสินใจของประชาชน เพื่อร่วมกันเดินหน้าประเทศ”

หมดจากโหมด “ประชามติ” ขยับสู่ช็อตร่างกฎหมายลูก 10 ฉบับ “ซือแป๋มีชัย” ยังนั่งหัวโต๊ะคุมงานใหญ่ต่อเนื่อง ประเดิมกติกาฉบับแรก “ร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมือง” จัดยาแรงชุดใหญ่ประเคนใส่นักการเมือง ล็อกเป้าคุมเข้มค่ายการเมืองให้กระดิกตัวลำบาก ออกระเบียบการจัดตั้งและหาสมาชิกพรรคเข้มข้น พร้อมตั้งแท่นวางบทลงโทษนักการเมืองรุนแรงถึงขั้นประหารชีวิต หากพบการซื้อขายเก้าอี้

แม้ถูกฝ่ายการเมืองรุมกินโต๊ะ พรรคใหญ่ พรรคเล็กร่วมถล่มเละเทะ แต่ประธาน กรธ.ยังกัดฟันลุยไฟต่อ ยกคำพูดนายกฯปลอบประโลม “ให้อดทนจากการถูกเล่นงาน”

ไม่ใช่แค่นักการเมืองที่โดนยาแรง แต่ยังมีหางเลขแฉลบถึงองค์กรอิสระ เจอทีเด็ดกำหนดคุณสมบัติใหม่กรรมการองค์กรอิสระ เล่นงานหัวขบวนหลายรายสะดุ้ง ต้องลุ้นหนักจะได้นั่งเก้าอี้ทำงานต่อหรือไม่ ถึงขั้น “มีชัย” ส่งซิกล่วงหน้าดังๆให้องค์กรอิสระ “ทำใจ” หากต้องพ้นตำแหน่งตามกติกาฉบับใหม่

กางกติกาชี้แจงบนเวทีรับฟังความเห็นกฎหมายลูก สาธยายเหตุผลยกเครื่อง กกต. ผุดโมเดลใหม่ “ผู้ตรวจการเลือกตั้ง” ทำหน้าที่แทน “กกต.จังหวัด” ระบุเหตุผล “มีไม่ถึง 5 เปอร์เซ็นต์ที่ กกต.จังหวัดไว้ใจได้” พร้อมยืนกรานเสียงแข็ง “กรธ.ทำงานกันอย่างหนัก ไม่มีเวลาว่างคิดฟุ้งซ่าน” ตอกหน้ากลับ กกต.คู่กรณี “สมชัย ศรีสุทธิยากร” ที่กล่าวหา กรธ.เขียนกฎหมายมากลั่นแกล้ง

ยืดอกปลื้มใจบนเวทีกติกาประเทศฉบับใหม่ ถึงขั้นประกาศ “ระลึกในใจไว้ว่า วันหนึ่งข้างหน้า อเมริกาอาจจะต้องมาเลียนแบบรัฐธรรมนูญไทย”

การันตีข้อดีร่างรัฐธรรมนูญ ตามแบบฉบับ “ไทยแลนด์โอนลี่”!!

มือวางนำร่องกฎเหล็ก

หากจะประเมินทิศทางอำนาจพิเศษ มือกฎหมายรัฐบาลอย่าง “ดร.วิษณุ เครืองาม” รองนายกฯ คือบุคคลคนสำคัญที่ต้องไม่พลาดอ่านทาง ในฐานะ “มือวางนำร่องกฎเหล็ก”

คอยเคลียร์ปมร้อนในร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ด้วยลูกเล่นลีลาพญาเซียน ยกสำนวนโวหาร สุภาษิต ละครทีวี และวรรณคดี “รามเกียรติ์” กระทั่งใช้คำฮอตคำฮิตอินเทรนด์มาประกอบการจำนรรจา

โดยห้วงประชามติ เมื่อถูกถามกระบวนการไม่เป็นประชาธิปไตย “ดร.วิษณุ” สวนนิ่มๆ หากอธิบายเรื่องนี้ “ต้องย้อนไปก่อนวันยึดอำนาจ” ส่วนที่เสนอนำรัฐธรรมนูญเก่ามาปรับใช้ “ต้องถามว่า แล้วจะยึดอำนาจมาทำไม”

ที่โชว์ลื่นไหลปม “นิรโทษกรรม” กับ “ปรองดอง” บอก อาจไม่จำเป็นต้องคู่กัน “เวลาหิว ก็ต้องกิน แต่ไม่จำเป็นต้องกินแต่ข้าว กินแซนด์วิชก็ได้” และที่ตัวเองเคยแง้มไต๋ “เซ็ตซีโร่” สมาชิกพรรค ถึงรอบนี้ “ผมพูดเดาใจคนร่าง อาจคิดพิสดารก็ได้” ซะงั้น ส่วนที่คนจับตาปม “เซ็ตซีโร่” องค์กรอิสระ “คุณสมบัติ ถ้าไม่ครบจะต้องพ้นไป” ล้างกันแน่

แต่ที่ “ดร.วิษณุ” ย้ำขึงขังคือคดีจำนำข้าว “เป็นอีกช่องทาง ไม่ได้ใช้อำนาจพิเศษ” รวมทั้งเมื่อให้ประเมินสถานการณ์บ้านเมือง ยกวรรณคดีรามเกียรติ์ ตอนพระลักษณ์โดนหอกโมกขศักดิ์มาเปรียบเปรย จะต้องมียารักษา คือ “สังกรณี” และ “ตรีชวา” ผสมแม่น้ำ 5 สาย “สังกรณีคือประชา ส่วนตรีชวาคือรัฐ นั่นคือประชารัฐ” ดึงเข้าคอนเซปต์รัฐบาลได้นวลเนียน

และช็อตไฮไลต์ในคิวที่ต้องพูดถึงงานสำคัญในรอบ 70ปี หน้าที่ของมือกฎหมายรัฐบาลหาคำตอบให้สังคม รวมทั้งที่เกี่ยวกับโรดแม็ป-สถานะรัฐบาล “ดร.วิษณุ” ชี้ชัด มี “ตัวแปรสำคัญ” ทั้งรัฐธรรมนูญฉบับใหม่และเปลี่ยนรัชกาล

เป็นลีลาวาทะของ “มือวาง” ยอดนักกฎหมายประจำยุค!!


ข้ามรุ่นวุ่นยื้อเก้าอี้

ขยับตัวสร้างข่าวเกรียวกราวเกือบตลอดปีตามในสไตล์ตัวจี๊ด “สมชัย ศรีสุทธิยากร” กกต.ด้านบริหารกลาง

แบกภารกิจหนัก เป็นแม่งานจัดประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ท่องคาถาตอกย้ำหลักการวิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญ “ห้ามรุนแรง ก้าวร้าว หยาบคาย ปลุกระดม ข่มขู่” วางกฎเหล็กรณรงค์ประชามติ

ก่อนวันเข้าคูหา เชิญสื่อเป็นสักขีพยานทดสอบความแกร่งหีบบัตร โอ่สรรพคุณประสิทธิภาพสุดทรหด “รับน้ำหนักได้ 100 กิโลกรัม” แต่โยนหีบทดสอบไม่กี่ที หีบแตกต่อหน้าสื่อ ได้ขำกันลั่นห้อง เจ้าตัวอ้อมแอ้ม “ทุ่มแรงไปหน่อย” กลายเป็นประเด็นสีสัน ถูกนำไปล้อเลียนสนุกสนานในโลกโซเชียล

เสร็จงานยักษ์ประชามติ เข้าสู่โหมดพิจารณากฎหมายลูก ได้เวลา “สมชัย” ออกงิ้วเล่นงาน กรธ. ฉุนยกร่างกฎหมาย กกต.ไม่ได้ดั่งใจ กำหนดคุณสมบัติองค์กรอิสระสุดเข้มข้น ทำให้เก้าอี้ กกต.ชุดปัจจุบันสั่นคลอน

ออกโรงจวกยับเป็น “กลไกที่ใช้ไม่ได้” ข้ามรุ่นชนมวยรุ่นใหญ่ “มีชัย ฤชุพันธุ์” ประธาน กรธ. โต้คารมกันมันหยด เปรียบเปรย กรธ.ทำตัวเหมือน “นักศึกษาที่ส่งวิทยานิพนธ์ แต่หมกเม็ดไม่ขอความเห็นอาจารย์ที่ปรึกษา” พร้อมส่งซิกเตือนองค์กรอิสระทุกแห่งกำลังถูก “ยึดพื้นที่” เพื่อเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบภายในองค์กร

เปิดวิวาทะใส่รุ่นเดอะ “ไม่ใช่เกิดมานานกว่า แล้วหมายความว่าจะต้องเก่งกว่า” โหวกเหวกซัด กรธ.ต่อเนื่อง การเปิดเวทีรับฟังความเห็นกฎหมายสำคัญของบ้านเมืองเป็นเพียงแค่ “พิธีกรรม”

ไม่โอเคเนื้อหาร่าง พ.ร.บ.กกต. โอดไม่สามารถแก้ปัญหาการเมืองครอบงำ กกต.ได้ เหน็บแนมเป็นกลไก “คนทำไม่ได้คิด คนคิดไม่ได้ทำ” แม้ทนกล้ำกลืนเดินตามโมเดลใหม่ กรธ. แต่ไม่วายทิ้งทุ่นระเบิดส่งท้าย ถ้าทำแล้วแก้ปัญหาทุจริตเลือกตั้งไม่ได้ “ได้โปรดโทษคนคิด”

ลีลาแอ็กชั่นเดือดๆมีเกือบทั้งปี เพียงเพราะมัวแต่วุ่นยื้อเก้าอี้!!


มาดหรูบู๊ตามตำรา

คงคอนเซปต์ “เจ้าหลักการ” ในยุคเปลี่ยนผ่านบ้านเมือง “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” หัวหน้าพรรค ประชาธิปัตย์ กับลีลาวาทะเหมือนท่องสคริปต์ จนบางครั้งถูกมองว่า “ไหลตาม” กระแสประชาธิปไตย

ยิ่งท่าทีต่อร่างรัฐธรรมนูญใหม่ รายนี้มาในบทเจ้าหลักการ ไล่ตั้งแต่มองว่าโครงสร้างการเมือง ที่มา ส.ว.จากการสรรหา “ไม่เป็นตัวแทนประชาชนแท้จริง” จะเกิดปัญหาอำนาจทับซ้อน “สร้างประเด็น ขัดแย้งขึ้นใหม่”

นอกจากนี้ ยังมองกฎกติกาประเทศใหม่ ขาดกลไกตรวจสอบถ่วงดุลที่เหมาะสม ทั้งเรื่องถอดถอน เงื่อนไขยื่นร้อง ป.ป.ช. และการอุทธรณ์คดีอาญาของนักการเมือง

จนสุดท้ายเลยประกาศ “ไม่รับร่าง รธน.” เพราะ “ยังไม่ตอบโจทย์ประเทศ ให้ก้าวพ้นจาก ปัญหาเดิม”

กระนั้นก็ดี เมื่อร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติ นายอภิสิทธิ์ก็ยังคงเป็น “ตัวแปรสำคัญ”ที่ต้องเช็กท่าที ทั้งเมื่อนักการเมืองค่ายต่างๆรวมตัวพูดคุยหาทางออกบ้านเมือง รายนี้ติงแรง ยังไม่ถึงเวลา “ระวังจะทำให้นายกฯระแวง การเมืองสมคบสุมหัวทำอะไรกันอยู่” เท่านั้นเองเลยถูกมอง หลุดคิวเอาใจ “ผู้นำ” ออกนอกหน้า

ขณะที่ปมร้อน “เซ็ตซีโร่” สมาชิกพรรค ถึงพร้อมปฏิบัติ แต่ฝากข้อคิด“ถ้าตั้งพรรคเฉพาะกิจ มีบุคคลเป็นเจ้าของก็คงง่าย” และที่ “อภิสิทธิ์” ยังสับสน “เซ็ตซีโร่” กับ “รีเซ็ต” องค์กรอิสระ เลยอ้อมแอ้ม ต่างจากปม “นิรโทษ” ส่งเสียงเข้ม อย่าให้ปนกับเรื่องปรองดอง “หวังว่าจะไม่ย้อนนิรโทษเหมาเข่ง จนวิกฤติซ้ำอีก”

ที่สุ้มเสียงเชียร์บิ๊กอำนาจพิเศษ ไล่บี้โครงการรับจำนำข้าว “รัฐบาลต้องดำเนินการตามกฎหมาย ให้ชดเชยค่าเสียหาย” ขี่แพะไล่สนุก แต่ช็อตที่เห็นต่าง คือการตั้งคณะกรรมการและแผนยุทธศาสตร์ชาติ มองว่าไม่ยึดโยงประชาชน แต่มากำหนดทิศทางบ้านเมือง20ปี “ไม่
สอดคล้องการเปลี่ยนแปลงโลก จะเกิดปัญหาเยอะ”

กางตำราแสดงภูมิหรู กอดหลักการมาพะบู๊แบบเนิบๆแต่หนักแน่น!!


พิงฝารักษาทรง

เดิมพันสำคัญในห้วงปี 2559 ศึกประชามติร่างรัฐธรรมนูญ “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” อดีตนายกรัฐมนตรี นำพรรคเพื่อไทย ประกาศเจตนารมณ์คว่ำร่างรัฐธรรมนูญของ กรธ.

ประกาศกร้าวรับไม่ได้กติกาประเทศฉบับใหม่ “ไม่สอดคล้องหลักการประชาธิปไตย”

เข้าโค้งสุดท้ายช่วงประชามติ ร่ายจุดยืนผ่านเฟซบุ๊ก “ไม่เห็นชอบกับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้” ปลุกกระแสเร้าแฟนคลับให้โหวตโนร่างรัฐธรรมนูญ แต่ถึงเวลาเคาะระฆังปิดหีบ ฝ่ายโหวตเยสชนะขาดลอย กวาดเสียงถล่มทลาย 16.8 ล้านเสียง ทิ้งขาดกลุ่มโหวตโนกว่า 6 ล้านเสียง

“อดีตนายกฯปู” พ่ายยับผลโหวต ต้องกลืนเลือด คร่ำครวญผ่านสื่อนอก บอกประเทศกำลังถอยหลัง “ห่างจากเส้นทางประชาธิปไตย” กระหน่ำทวิตเตอร์ผิดหวังเสียงโหวต “ประเทศกำลังจะก้าวถอยหลังไปใช้รัฐธรรมนูญที่ดูเหมือนจะเป็นประชาธิปไตย แต่ไม่ใช่ประชาธิปไตย”

ปฏิทินขยับเข้าช่วงครบรอบ 10ปี รัฐประหาร ก.ย.2549 “อดีตนายกฯหญิง” สบจังหวะตามน้ำ เหน็บอำนาจท็อปบูต จวกรัฐประหารทำให้ประเทศขาดโอกาสอยู่บนเวทีโลกอย่างสง่างาม

เล่นบทนางเอก “ขอให้ดิฉันเป็นผู้รับเคราะห์คนสุดท้ายจากเหตุการณ์รัฐประหาร”

พอผ่านเข้าสู่ช่วงปลายปี “อดีตนายกฯหญิง” ตะลอนทัวร์แดนอีสาน เล่นบทแม่พระ ตระเวนรับซื้อข้าวชาวนา ที่ประสบปัญหาราคาดิ่งเหว เลี้ยงกระแส รักษาเรตติ้งฐานเสียงใหญ่ของประเทศ

สบโอกาสโชว์ซีนดราม่าบีบน้ำตา ขอความเห็นใจถูกไล่บี้ทวงเงินค่าเสียหายโครงการรับจำนำข้าว 35,000 ล้านบาท ถากถางผู้นำ คสช. “ขอให้ความเป็นธรรมกับดิฉัน เหมือนที่ท่านปกป้องน้องชายของท่าน”

พิษจำนำข้าวกระหน่ำหลังพิงฝา ทำได้แค่ประคองตัวรักษารูปมวย!!

“ทีมการเมือง”

1 ม.ค. 2560 10:30 1 ม.ค. 2560 10:33 ไทยรัฐ