ข่าว

วิดีโอ

ยะลาตักบาตรในหอประชุม พรปีใหม่พระขอให้แคล้วคลาด อุตุฯเตือนฝนตกหนัก

คนยะลาร่วมทำบุญปีใหม่ตักบาตรกันในหอประชุม เนื่องจากฝนตกหนักข้ามปี พระให้พรขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ปกปักรักษาชาวยะลา ให้แคล้วคลาดปลอดภัย อุตุฯ ออกประกาศ ฉบับ 13 เตือนฝนตกหนักไปถึงวันที่ 3 ม.ค.

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 1 ม.ค.60 นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ รอง ผวจ.ยะลา ประธานในพิธีทำบุญตักบาตรวันขึ้นปีใหม่ ซึ่งจัดขึ้นภายในอาคารหอประชุม ศูนย์เยาวชนเทศบาลนครยะลา อ.เมืองยะลา เนื่องจากเกิดฝนตกหนักตลอดคืนวันที่ 31 ธ.ค.59 ไม่สามารถตักบาตรบนลาน ด้านนอกได้

ทั้งนี้ ได้มี พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ รรท. ผบช.ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ พล.ต.สมพล ปานกุล ผบ.ฉก.ยะลา พ.ต.อ.กฤษฎา แก้วจันดี รรท.ผบก.ภ.จ.ยะลา พร้อมพุทธศาสนิกชนในพื้นที่จังหวัดยะลา ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ พ่อค้า ประชาชน จำนวนมาก ที่มุ่งมั่นศรัทธา ร่วมทำบุญตักบาตรวันขึ้นปีใหม่ นำข้าวสาร อาหารแห้ง ใส่บาตรแด่พระภิกษุ สามเณร จำนวน 70 รูป ท่ามกลางการดูแลรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่อย่างเข้มงวด

โอกาสนี้ พระราชปัญญามุณี เจ้าคณะจังหวัดยะลา ได้กล่าวให้พรเนื่องในวันเถลิงศักราชใหม่ เพื่อความเป็นสิริมงคลในการดำเนินชีวิต ตลอดปีใหม่ 2560 และนายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ รอง ผวจ.ยะลา ประธานในพิธี ได้กล่าวอวยพรปีใหม่แก่พี่น้องประชาชนที่มาร่วมทำบุญตักบาตรในครั้งนี้ โดยขอให้ประสบแต่ความสุข ความเจริญ ตลอดปี พ.ศ. 2560 ให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสากลโลกปกปักรักษาคุ้มครองให้แคล้วคลาดปลอดภัยจากภัยทั้งปวง

ส่วนสภาพอากาศในภาคใต้ เวลา 05.00 น. วันเดียวกัน อุตุนิยมวิทยาได้มีประกาศเรื่อง "อากาศหนาวเย็นบริเวณประเทศไทยตอนบนฝนตกหนักถึงหนักมากภาคใต้ตอนล่าง และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย" ฉบับที่ 13 ลงวันที่ 1 มกราคม 2560
    
มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังแรงพัดปกคลุมประเทศไทย ภาคใต้และอ่าวไทย ประกอบกับในช่วงวันที่ 1-3 มกราคม 2560 หย่อมความกดอากาศต่ำเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคใต้ตอนล่างและประเทศมาเลเซีย ทำให้ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดนราธิวาส ยะลา ปัตตานี สงขลา พัทลุง นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี และชุมพร ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ปริมาณฝนที่ตกสะสม น้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากที่จะเกิดขึ้นได้ สำหรับภาคใต้ฝั่งตะวันตกจะได้รับผลกระทบจากฝนตกหนักในบางพื้นที่ระหว่างวันที่ 1-3 มกราคม 2560 ส่วนมากบริเวณจังหวัดพังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล และติดตามข่าวพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด

ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยบริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่ซัดเข้าหาฝั่ง ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 4 มกราคม 2560 ไว้ด้วย.

คนยะลาร่วมทำบุญปีใหม่ตักบาตรกันในหอประชุม เนื่องจากฝนตกหนักข้ามปี พระให้พรขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ปกปักรักษาชาวยะลา ให้แคล้วคลาดปลอดภัย อุตุฯ ออกประกาศ ฉบับ 13 เตือนฝนตกหนักไปถึงวันที่ 3 ม.ค. 1 ม.ค. 2560 09:54 1 ม.ค. 2560 10:26 ไทยรัฐ