'กอบกาญจน์' เดินหน้าผลักบรรจุงานให้ทีมงาน เสนอกก.กำกับนโยบาย

ข่าว

'กอบกาญจน์' เดินหน้าผลักบรรจุงานให้ทีมงาน เสนอกก.กำกับนโยบาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ม.ค. 2560 13:15 น.

  "กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร" รัฐมนตรีกีฬา เดินหน้าผลักดัน ให้มีการบรรจุ งานให้กับนักกีฬาทีมชาติไทย ที่สร้างชื่อเสียงในระดับนานาชาติอย่างเป็นเรื่องเป็นราว โดยจะเสนอประเด็นนี้ให้คณะกรรมการกำกับนโยบายกีฬาแห่งชาติ ได้พิจารณา เพื่อทำเป็นนโยบายต่อไป พร้อมกันนี้การที่จะมีมหาวิทยาลัยกีฬาแห่งชาติขึ้นมา ก็จะทำให้วิชาชีพด้านนี้แข็งแกร่งขึ้น เป็นที่ต้องการของสังคมกว่าเดิม หางานได้ง่ายขึ้นอีกทาง ส่วนในปี 2560 วางแผนดึงอีเวนต์กีฬาระดับโลก 1-2 รายการมาจัดในเมืองไทยให้ได้...

  วันที่ 1 ม.ค.60 นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า สำหรับทิศทางกีฬาของไทย ในปี 2560 หลักๆแล้ว ก็จะมีการเตรียมนักกีฬาทีมชาติไทย เพื่อไปเข้าร่วมในมหกรรมกีฬาสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นกีฬาเอเชียนเกมส์ ฤดูหนาว ครั้งที่ 8 ระหว่างวันที่ 19-26 ก.พ. ที่เมืองซัปโปโร ประเทศญี่ปุ่น ต่อด้วยกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ระหว่างวันที่ 19-31 ส.ค. ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย และกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 9 ซึ่งจะจัดในช่วงเดือน ก.ย. ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เช่นเดียวกัน

  “พร้อมกันนี้ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ก็ได้วางแผนเอาไว้ว่า จะพยายามดึงอีเวนต์กีฬาระดับโลก ประมาณ 1-2 รายการ มาจัดในเมืองไทยให้ได้ เพื่อกระตุ้นโครงการกีฬาเชิงท่องเที่ยว หรือสปอร์ต ทัวริซ่ึม ให้ได้ความนิยมอย่างต่อเนื่อง ในด้านของการพัฒนาบุคลากรทางการกีฬา ก็จะพยายามส่งเสริมคนกีฬาให้ก้าวไปสู่การเป็นคณะกรรมการบริหารสหพันธ์กีฬาต่างๆ ผู้ตัดสินในแต่ละชนิดกีฬา ให้มากที่สุด ก่อนที่มหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น จะเริ่มขึ้นในอีก 3 ปีข้างหน้า” นางกอบกาญจน์กล่าว

  ต่อข้อถามที่ว่า แผนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ฉบับที่ 6 (พ.ศ.2560-2564) ที่ผ่านความเห็นชอบในหลักการจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไปก่อนหน้านี้ มีประเด็นใดบ้างที่แตกต่างไปจากแผนพัฒนาการกีฬาฉบับก่อน นางกอบกาญจน์กล่าวว่า โดยภาพรวมแล้ว แผนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ฉบับที่ 6มีความแตกต่างจากฉบับที่ 5 อย่างมาก ซึ่งแผนพัฒนาการกีฬาฉบับที่ 6 จะเน้นการทำงานแบบเชื่อมโยงกับทุกฝ่ายมากขึ้น มีงบประมาณจากกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ เป็นกลไกในการขับเคลื่อนการทำงาน

  นอกจากนี้ ยังจะมีคณะกรรมการกำกับนโยบายการกีฬาแห่งชาติ หรือซุปเปอร์บอร์ด ที่จะคอยดูในเรื่องของทิศทาง แนวทาง และสิ่งที่ควรจะเป็นของกีฬาไทย รวมทั้งมีมหาวิทยาลัยกีฬาแห่งชาติและอุตสาหกรรมกีฬาเกิดขึ้นควบคู่กันไป เรียกได้ว่ามีการกำกับดูแลที่รอบด้านมากกว่าเดิมมาก โดยจะพยายามเดินหน้าผลักดันให้มีการบรรจุงานให้กับนักกีฬาทีมชาติไทย ที่สร้างชื่อเสียงในระดับนานาชาติ อย่างเป็นเรื่องเป็นราว ซึ่งจะได้เสนอประเด็นนี้ให้คณะกรรมการกำกับนโยบายกีฬาแห่งชาติ ได้พิจารณา เพื่อทำเป็นนโยบายต่อไป พร้อมกันนี้ การที่จะมีมหาวิทยาลัยกีฬาแห่งชาติขึ้นมา ก็จะทำให้วิชาชีพด้านนี้แข็งแกร่งขึ้น เป็นที่ต้องการของสังคมกว่าเดิม หางานได้ง่ายขึ้นอีกทาง

  “ส่วนสิ่งที่อยากจะทำต่อไป คือการบูรณาการการทำงานร่วมกับกระทรวงอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ซึ่งต้องยอมรับว่า ปัจจุบันเราไม่สามารถทำงานเพียงลำพังได้แล้ว และเรื่องกีฬาก็เกี่ยวพันกับเรื่องอื่นอีกด้วย เกี่ยวพันกับงานในอีกหลายกระทรวง ตรงนี้ไม่แน่ว่า หากมีการบูรณาการร่วมกันอย่างดี ทุกกระทรวงให้ความร่วมมือในอนาคต ทางรัฐบาลอาจจะมีงบประมาณกลางในส่วนของการบูรณาการร่วมกันก็ได้ ซึ่งแน่นอนว่าจะส่งผลดีต่อภาพรวมของการพัฒนาประเทศ ได้มาก โดยที่จะมีกีฬาเป็นพื้นฐานสำคัญอยู่ในทุกๆเรื่อง” รัฐมนตรีกีฬากล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
  05:42

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์