ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปูตินส่งสารปีใหม่ทักทายผู้นำโลก ยินดีทรัมป์ชนะเลือกตั้ง แต่เมินโอบามา

  ไทยรัฐออนไลน์1 ม.ค. 2560 05:25 น.
  SHARE

  วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซียส่งสารวันปีใหม่ถึงผู้นำรัฐบาลและผู้นำประเทศทั่วโลก แต่สารที่ส่งถึงสหรัฐฯ กลับส่งให้กับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ ไม่ใช่ผู้นำคนปัจจุบันอย่างบารัค โอบามา...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งประเทศรัสเซีย ส่งสารสวัสดีปีใหม่ถึงเหล่าผู้นำรัฐบาลหรือผู้นำประเทศต่างๆ แต่สารที่ส่งถึงสหรัฐฯ กลับส่งถึงนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ เพื่อแสดงความยินดีที่ชนะเลือกตั้ง ไม่ได้ส่งถึงนายบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐฯ คนปัจจุบัน

  ในสารสวัสดีปีใหม่ประจำปีของนายปูติน เขาแสดงความหวังว่าหลังจากนายทรัมป์ เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในวันที่ 20 ม.ค. 2017 ทั้งสองประเทศจะสามารถเริ่มขั้นตอนที่แท้จริงเพื่อนำไปสู่การฟื้นกลไกความร่วมมือระดับทวิภาคีในหลายๆ ด้าน และทำให้การทำงานร่วมกันในพื้นที่นานาชาติก้าวเข้าสู่ระดับใหม่

  “อุปสรรคใหญ่ทั้งในระดับภูมิภาคและระดับโลก ที่ประเทศของเราต้องเผชิญในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เป็นเครื่องยืนยันอย่างชัดเจนส่า ความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียและสหรัฐฯ เป็นปัจจัยสำคัญในการรับประกันเสถียรภาพและความมั่นคงในโลกยุคสมัยใหม่” สารของนายปูตินที่ส่งตรงถึงนายทรัมป์เมื่อวันศุกร์ระบุ

  บารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ
  บารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ

  ทั้งนี้ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโอบามาเพิ่งสั่งเนรเทศเจ้าหน้าที่ทูตรัสเซีย 35 คน และคว่ำบาตรหน่วยงานข่าวกรองรัสเซีย โดยสหรัฐฯ กล่าวหาบุคคลและหน่วยงานเหล่านี้ว่ามีส่วนร่วมในการแฮกข้อมูลแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ

  หลังนายโอบามามีความเคลื่อนไหวดังกล่าว หลายฝ่ายต่างคาดว่านายปูตินจะมีมาตรการตอบโต้แน่นอน อย่างไรก็ตาม นายปูตินประกาศในวันศุกร์ว่า จะไม่มีการขับไล่ทูตสหรัฐฯ ออกจากประเทศ เพราะไม่ต้องการลดตัวไปมีการทูตที่ไร้ความรับผิดชอบเหมือนสหรัฐฯ และยังเชิญเจ้าหน้าที่การทูตสหรัฐฯ พร้อมครอบครัวมางานเลี้ยงที่พระราชวังเครมลินอีกด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รัสเซียวลาดิเมียร์ ปูตินโดนัลด์ ทรัมป์บารัค โอบามาสารปีใหม่

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 12:43 น.