ข่าว

วิดีโอ

ชลบุรี พุทธศาสนิกชน ร่วมสวดมนต์ต้อนรับเข้าสู่ปีใหม่ 2560

ชลบุรี ประชาชนสัตหีบ ร่วมสวดมนต์ต้อนรับปีใหม่ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พ่อหลวง รัชกาลที่ 9 ขณะที่พุทธศาสนิกชนชาวศรีราชา ร่วมสวดมนต์ข้ามปีแน่นวัด

วันที่ 31 ธ.ค.59 เวลา 23.40 น. ที่วัดสัตหีบ พระครูทัศนียคุณากร เจ้าคณะอำเภอสัตหีบ และ เจ้าอาวาสวัดสัตหีบ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ได้ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ โดยมีนายนรเสฏฐ์ ศรีตะพัสโส นายอำเภอสัตหีบ นำพุทธศาสนิกชนนับพันคน ร่วมกิจกรรมส่งท้ายปีเก่าและเข้าสู่ปีใหม่เพื่อความเป็นสิริมงคล ด้วยการนำ พระภิกษุสงฆ์ สามเณร อุบาสก อุบาสิกา และพุทธศาสนิกชนโดยทั่วไป กว่า 1,000 คน ร่วมฟังธรรม ฟังพระสวดคาถาที่เป็นพุทธมนต์ รับศีลรับพร เพื่อ ถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเพื่อบุคคลอันเป็นที่รักตลอดจนตัวเอง พร้อมทั้งร่วมนั่งสมาธิ ทำจิตใจให้ผ่องแผ้ว ภาวนาให้ตัวเองมีจิตใจที่เบิกบาน ลืมเรื่องเก่า ๆ ที่ทำให้จิตขุ่นมัว หันมาทบทวนจิตใจตัวเอง ด้วยการ “ตั้งมั่นในการละความมัวหมอง มุ่งมั่นทำความดี ให้อยู่กันอย่างสันติ เอาหลักธรรมมาใช้ ละชั่วทำดี” ร่วมกันรณรงค์ ลด ละ เลิก เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในงานบุญ งานเทศกาล งานประเพณีและชุมชน

หลังจากเสร็จพิธีเจริญศีลภาวนาแล้ว ประชาชนได้เข้ากราบนมัสการ หลวงปู่อี๋ หรือพระครูวรเวทมุนี เกจิอาจารย์ชื่อดัง อดีตเจ้าอาวาสวัดสัตหีบขอพร เพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วย

ขณะที่ วัดไร่กล้วย อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี จัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี ส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีพุทธ ในปีพุทธศักราช 2560 โดยมีพุทธศาสนิกชนชาวศรีราชา เดินทางมาเข้าร่วมพิธีจำนวนมากจนแน่นออกมารอบโบสถ์ โดยพระครูมธุรสธรรมภาณ เจ้าอาวาสวัดไร่กล้วย เจ้าคณะตำบลหนองขาม เขต 2 พร้อมคณะสงฆ์ วัดรังสีสุทธาวาส หรือวัดไร่กล้วย ริมถนนเส้นทางศรีราชา-สวนเสือ หมู่2 ต.สุรศักดิ์ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ได้จัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี ส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีพุทธ พุทธศักราช 2560 ในการสวดมนต์รับปีใหม่ บทชัยมงคลคาถา (พาหุง) ให้กับประชาชนจำนวนมากที่เข้าร่วมในพิธีเพื่อความเป็นสิริมงคลงานในการใช้ชีวิตในปีต่อไป

โดยประชาชนที่เข้าร่วมสวดมนต์ข้ามปีในปีนี้ทุกคนต่างพร้อมใจตั้งจิตอธิษฐาน เพื่ออุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระบูรพมหากษัตริยาธิราช พระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ และสวดมนต์ให้ประเทศไทย ประชาชน ครอบครัว พร้อมทั้งตนเองให้มีความสุขตลอดปีใหม่ ตลอดจนเป็นแรงจูงใจให้ประชาชนลด ละ เลิกอบายมุข ในเทศกาลปีใหม่นี้ โดยภายในพิธียังได้ร่วมกันรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทร-มหาภูมิพลอดุลยเดช โดยทุกคนลุกขึ้นยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 89 วินาที

ซึ่งบรรยากาศภายในวัดปีนี้ต่างคลาคล่ำไปด้วยประชาชนผู้แสวงบุญที่เดินทางมารับพรปีใหม่ กันเป็นจำนวนมาก และหลังจากพิธีเจริญพระพุทธมนต์เสร็จสิ้น พระครูมธุรสธรรมภาณ เจ้าอาวาสวัดไร่กล้วย ได้ปะพรมน้ำมนต์ให้ กับผู้เข้าร่วมงาน ก่อนที่จะมีการแจกน้ำมนต์ให้ประชาชนนำกลับบ้านไปดื่มและอาบตามความเชื่อเพื่อความเป็นสิริมงคลต่อชีวิตและ ครอบครัวของตนเองต่อไป

ชลบุรี ประชาชนสัตหีบ ร่วมสวดมนต์ต้อนรับปีใหม่ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พ่อหลวง รัชกาลที่ 9 ขณะที่พุทธศาสนิกชนชาวศรีราชา ร่วมสวดมนต์ข้ามปีแน่นวัด 1 ม.ค. 2560 01:43 1 ม.ค. 2560 02:38 ไทยรัฐ