ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 01/01/60

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....สวัสดีปีระกา ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 1 มกราคม 2560 ............

การเปลี่ยนผ่านไปสู่ ระบอบประชาธิปไตยอันสมบูรณ์ที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข.....อธิปไตย เป็นของปวงชนชาวไทยจะกลับคืนมา ด้วยพระบารมี สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในรัชกาลที่ 10.....ความขัดแย้งแตกแยก ของประชาชนคนไทยในอดีตจะกลับเข้าสู่ ความรัก ความสามัคคี ความสงบสุขร่มเย็น อีกครั้ง............

ในบรรยากาศที่คนไทยยังอยู่ในความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช .....เป็นโอกาสที่คนไทยจะหันหน้ากลับมา รักและสามัคคี กัน.....ทบทวนสถานการณ์บ้านเมือง มีพระบรมราชโองการแต่งตั้ง พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ขึ้นเป็นประธานองคมนตรีและมีพระบรมราชโองการแต่งตั้ง องคมนตรี ขึ้นตามลำดับ.....และในโอกาสแรกที่ขึ้นทรงราชย์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ ให้โอกาสกลับตนเป็นพลเมืองดี.....นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างล้นพ้น............

รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ฝ่าคลื่นลมมาจะครบ 3 ปี.....ด้วยภารกิจตามโรดแม็ป ที่จะนำประเทศเข้า สู่การเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย ในปลายปีนี้.....ถูกท้าทายอำนาจมาตรา 44 หลายกระทอก....การตรวจสอบ ปัญหาการทุจริตในแวดวงคนใกล้ตัว.....ทั้งคนในรัฐบาล คนนามสกุลเดียวกัน..... โดยเฉพาะอดีตปลัดกลาโหม พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา และคนในครอบครัว ตกเป็นข่าวเจ้าประจำ....แต่ พล.อ.ประยุทธ์ ยังพารัฐนาวา เรือแป๊ะ รอดพายุที่โหมกระหน่ำไปได้ทุกครั้ง ......หรืออย่างผลงานรัฐบาลที่ยังไม่เข้าตากรรมการ อย่างเรื่องของ เศรษฐกิจปากท้อง.....การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ ที่เตี้ยลงสาละวัน.....ได้รองนายกฯ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เป็นเจ้าภาพ แม้ บรรยากาศภายในเรือแป๊ะ จะโคลงเคลงบ้างในบางโอกาส ....แต่ยังสามารถประคับประคองไม่ให้เรือแป๊ะ ล่มปากอ่าว ก็ดีถมไปแล้ว.....เพราะฉะนั้นการ ปรับ ครม.ประยุทธ์ 4 ที่เพิ่งผ่านมาสดๆร้อนๆจึงเป็นเพียงแค่น้ำจิ้ม.....สลับตำแหน่งตามอัธยาศัย....ไม่พ้นเสียงวิจารณ์จะมีการปรับ ครม.ประยุทธ์ 5 ในระยะเวลาอันใกล้นี้...ว่าด้วยประเด็น ฝ่ายความมั่นคง.....ที่พี่ใหญ่แห่งบูรพาพยัคฆ์ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม ยังยืนกล้าท้าแรงลม............

ส่วนกองทัพที่สับรางกันหลายระลอก.....บูรพาพยัคฆ์กับวงศ์เทวัญ.....กำลังจะกลายเป็นตำนาน.....จับตาไปที่ตำแหน่ง ผบ.ทบ. พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท และตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 1 พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์.....ในหน้าที่สืบสานสนับสนุนงานโรดแม็ปของ คสช.และรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์.....ให้มั่นคงแข็งแรงต่อไป............

ด้วยบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญฉบับ มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ.....จะเป็น กฎเหล็ก รัดคอบรรดานักการเมืองไม่ให้ขยับ.....ดูจากกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมืองและว่าด้วย กกต. .....ที่มีทั้ง งบลับและผู้ตรวจการ กกต.แบบลับๆ.....บนถนนการเมืองอะไรก็เกิดได้.....ความไม่แน่นอนและไม่มั่นคงทางการเมือง....จะทำให้ นักการเมืองระดับแกนนำ หันไปทำหน้าที่ผู้กำกับการแสดง.....ปลอดภัยกว่าเยอะ............

บวกกับการทำหน้าที่ของ สนช. และ สปท. ที่มีเป้าหมายหลักอยู่ที่การปฏิรูปประเทศ บนทัศนคติ การเมืองเป็นยาพิษ ทำลายประเทศ.....กฎหมายที่แก้ไขหรือออกมาใช้บังคับโดย สนช. และ สปท.ชุดนี้.....จะเป็นการตีตรวน นักการเมือง อีกรอบ.....รวมทั้งกฎหมายที่จะ คุมสื่อและคุมสงฆ์ แบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาด.....ปีใหม่ปีนี้ “อินทรีเหล็ก” อยากให้จับตาไปที่ การบังคับใช้กฎหมาย.....ภายในเดือน กรกฎาคม จะมีการตัดสิน คดีการเมืองสำคัญ เป็นระยะ..... และจะมีนักการเมือง ถูกตัดสิทธิทางการเมือง อีกหลายเด้ง.....คดีมหากาพย์ โครงการรับจำนำข้าว.....ที่เอาผิดทั้งการเรียกค่าเสียหาย ตั้งแต่อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และข้าราชการอีกบานตะไท รวมทั้งคดีอาญาข้อหา การขายข้าวแบบจีทูจี.....จะเป็นมาตรฐานใหม่สำหรับเอาผิดนักการเมืองที่เข้ามาบริหารประเทศตามนโยบายที่แถลงไว้กับสภาและที่ให้ไว้กับประชาชน.....ผิดทั้งขึ้นทั้งล่อง............

ส่วนจะมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว ปี 2557 เพื่อเป็นการปลดล็อกเงื่อนไขบางอย่างใน รัฐธรรมนูญฉบับใหม่..... โดยให้อำนาจผ่าน คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ...เป็นประเด็นที่ต้องจับตา..... ประเทศไทยในยุคเปลี่ยนผ่าน การเปลี่ยนแปลงที่คาดไม่ถึง.....เป็นเรื่องธรรมดา.....ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ด้วยคำอวยพรของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีที่ให้ไว้เป็นกำลังใจรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาและคณะโดยเฉพาะ.....

นายกฯลุงตู่ต้องเหนื่อยเพื่อชาติและประชาชน.....ที่ทำงานมาเหนื่อยมาก รัฐบาลก็เหนื่อย (ชาวบ้านก็เหนื่อย)...นายกฯยิ่งเหนื่อยเท่าไหร่ความสำเร็จจะมีมากขึ้นเท่านั้น.....ที่ “อินทรีเหล็ก” เชื่อว่า รัฐบาล นายกฯลุงตู่ จะเหนื่อยต่อไปอีกอย่างน้อย ปีครึ่งถึงสองปี.....กว่าจะก้าวผ่านไปสู่การเลือกตั้ง.....หรืออาจจะสมัครใจเหนื่อย ต่อไป ถ้ามีกำลังทางการเมืองมาสนับสนุนมากกว่า 150 เสียง....แต่ที่ต้องเหนื่อยข้ามปี เห็นจะเป็นการต่อต้าน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ของ พลเมืองต่อต้านซิงเกิลเกตเวย์...นักรบไซเบอร์ที่ฝึกฝนกันมาเป็นอย่างดี.....บวกกับจุดอ่อนของ รัฐบาลที่ซุกอยู่ใต้พรม.....ระวังวิกฤติการเมืองจะหวนกลับ.....

ได้แต่ภาวนารับสิ่งดีๆเป็นมงคลปีใหม่ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกฯ เชิญชวนประชาชนคนไทยร่วมกันสวดมนต์สรรเสริญคุณพระรัตนตรัยในเวลา 00.00 น. พร้อมร้องเพลงพระราชนิพนธ์ พรปีใหม่ ในงานแสงเทียนแห่งสยาม ร้องนำโดย สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว บี้ เดอะสตาร์ จากนั้นร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี หน้าพระบรม ฉายาลักษณ์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เวลา 00.09 น. จุดเทียน แสงเทียนแห่งสยาม โดยพร้อมเพรียงกัน สุขสวัสดีปีใหม่............

"อินทรีเหล็ก"

31 ธ.ค. 2559 13:09 31 ธ.ค. 2559 13:17 ไทยรัฐ