ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นัมเบอร์วัน KIDS 01/01/59

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ม.ค. 2560 05:01 น.
  SHARE

  นัมเบอร์วันคิดส์ ประจำสัปดาห์ของการเริ่มต้นปีใหม่ 2560 เป็นพี่ๆน้องๆ ที่ขอเป็นตัวแทนเด็กไทยซึ่งยึดหลักคำสอนของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในการดำเนินชีวิต ทั้งเรื่องการเรียน การฝึกฝนตนเอง รวมถึงการช่วยเหลือผู้อื่น ซึ่ง ในหลวง รัชกาลที่ 9 ได้ทรงเป็นต้นแบบของการทำเพื่อพสกนิกรไทยมาตลอด 70 ปีแห่งการครองราชย์ มาเล่าถึงความรู้สึกและสิ่งดีๆ

  ขอเริ่มต้นที่พี่ใหญ่สุด น้องพีท...นายอรณ ยนตรรักษ์ ม.4 ร.ร.นานาชาติฮาร์โรว์ กล่าวว่า “ตั้งแต่เล็กก็ได้รับการปลูกฝังเกี่ยวกับหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงจากคุณพ่อคุณแม่ และเรามีที่ดินอยู่ที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา จึงทำให้ผมและพี่สาวได้เห็นวิถีชีวิตของชาวบ้าน และเด็กนักเรียนต่างจังหวัด ซึ่งขาดแคลนอยู่มาก ต้องสวมชุดนักเรียนเก่า รองเท้านักเรียนก็ขาด ผมกับพี่สาวจึงอยากแบ่งปันสิ่งดีๆให้กับเพื่อนๆ โดยเริ่มจากการออมเงินค่าขนม แล้วนำเงินไปซื้ออุปกรณ์การเรียนและขนมแจกน้องๆนักเรียน และที่บ้านยังปลูกผักปลอดสารพิษไว้ทานเอง ซึ่งมีจำนวนมาก ผมจึงนำผักไปขาย แล้วนำเงินมาตั้งกองทุนเพื่อช่วยเหลือผู้ยากไร้ในต่างจังหวัด และรวมกลุ่มกับเพื่อนจิตอาสาตั้งกลุ่ม LION HEART ขึ้นเพื่อเดินตามแนวพระราชดำริ “เศรษฐกิจพอเพียง” ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช โดยนำเงินไปจัดสนับสนุนโรงเรียนทำโครงการอาหารกลางวัน ให้นักเรียน เช่น ปลูกผัก เลี้ยงไก่ไข่ ปลาดุก กบ จิ้งหรีด เพาะเห็ด เป็นต้น ผลผลิตที่เหลือก็นำไปขายเป็นทุนหมุนเวียน ซึ่งทำให้โรงเรียนยืนได้ด้วยลำแข้งตนเอง ตอนนี้ทางกลุ่มช่วยเหลือไปได้แล้ว 8 โรง และแม้ว่าพระองค์จะไม่อยู่กับเราแล้ว แต่พวกเราก็จะเดินตามรอยเท้าพระองค์ ทำความดีเพื่อเป็นการระลึกถึงพระองค์ตลอดไปครับ”

  มาต่อกันที่ น้องรวงข้าว... ด.ญ.สุประวีณ์ จันทร์สว่าง ม.4 ร.ร.หาดใหญ่วิทยาลัยสมบูรณ์กุลกันยา หัวหน้าวงออร์เคสตร้าเยาวชนเทศบาลนครยะลา เล่นไวโอลิน และเป็นหนึ่งในคณะนักดนตรีเยาวชนที่ร่วมแสดงใน คีตราชา โปรมูสิกา จูเนียร์ คอนเสิร์ต ครั้งที่ 3 โดยบริษัทบุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด เล่าว่า “หนูเล่นไวโอลินตั้งแต่ ป.3 โดยร่วมอยู่ในวงออร์เคสตร้าเยาวชนเทศบาลยะลา ซึ่งเทศบาลยะลาให้การสนับสนุน เพลงแรกที่หนูเล่นคือ เพลงพรปีใหม่ ซึ่งเป็นเพลงพระราชนิพนธ์ของในหลวง รัชกาลที่ 9 และทุกครั้งที่เล่นเพลงนี้ หนูจะรู้สึกว่าได้รับพรจากพระองค์ และรู้สึกมีความสุข และเพลงนี้ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้หนูรักในดนตรีและเล่นดนตรีเรื่อยมา จนเมื่อได้ร่วมใน โครงการโปรมูสิกา จูเนียร์ แคมป์ ก็ได้เล่นเพลงพระราชนิพนธ์เพิ่มอีกหลายเพลง ทุกเพลงของพระองค์จะมีแนวเพลงที่แตกต่างกัน การฝึกเพลงพระราชนิพนธ์ก็เหมือนกับได้พัฒนาตนเอง และได้ความคิดเพิ่มมากขึ้น เช่น เพลงแสงเทียน ซึ่งหนูได้รับเกียรติให้โซโล่เพลงนี้ หนูก็ไปนั่งฟังเพลงอย่างละเอียด ก็ได้ข้อคิดว่า พระองค์ท่านได้บอกกับเราถึงเรื่องสังขาร หนูตั้งใจว่า สิ่งแรกที่จะเดินตามรอยท่าน คือ จะฝึกเพลงพระราชนิพนธ์ให้ครบทุกเพลง ซึ่งเราต้องมีความเพียรที่จะฝึกเพลงของท่าน ทุกครั้งที่เล่นดนตรีก็จะนึกถึงพระองค์ และที่รู้สึกภูมิใจมากคือ ในเดือน ม.ค.หรือ ก.พ.นี้ วงออร์เคสตร้าเทศบาลยะลาจะได้เล่นเพลงพระราช–นิพนธ์ให้พระองค์ฟังที่ท้องสนามหลวง ซึ่งหนูก็จะฝึกซ้อมและทำให้ดีที่สุดค่ะ”

  ปิดท้ายที่น้องคนเล็ก น้องอิง...ด.ญ.ณัฐปภัสร์ กิติกุล ป.4 ร.ร.สาธิตแห่งมหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ เล่าให้ฟังว่า “หนูเรียนรู้เรื่องหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงจากคุณแม่ค่ะได้เห็นคุณแม่ทำเป็นตัวอย่าง และสอนเกี่ยวกับหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงที่ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่ทรงสอนคนไทย และหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงที่หนูเข้าใจคือ ของไม่จำเป็นก็ไม่ต้องซื้อ และรู้จักการนำของเก่ามาประดิษฐ์เป็นของใหม่ รู้จักใช้กระดาษรีไซเคิล คุณแม่ยังสอนให้ทำรายรับรายจ่ายประจำวัน โดยให้เงินหนูสัปดาห์ละ 100 บาท แล้วให้วางแผนการใช้เงินเอง ที่เหลือก็นำมาหยอดกระปุกค่ะ นอกจากนี้หนูยังอ่านหนังสือเรื่องครอบครัวตึ๋งหนืด ซึ่งจะแนะนำวิธีประหยัดในเรื่องต่างๆด้วยค่ะ”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นัมเบอร์วันKIDSนัมเบอร์วันคิดส์อรณ ยนตรรักษ์ณัฐปภัสร์ กิติกุลสุประวีณ์ จันทร์สว่าง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 00:50 น.