วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แกงส้มกบ เมนู “หรอย” ร้านพรรคพวก

แกงส้มกบ เมนู “หรอย” ร้านพรรคพวก

โดย คุณชาย 4
1 ม.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

อาทิตย์นี้สวัสดีปีใหม่ หาของอร่อย กินกันไม่ไกล แค่จังหวัดชุมพร คุณชาย 4 ชวนไปชิมอาหารปักษ์ใต้พื้นบ้าน ที่ร้านชื่อ... พรรคพวก เลขที่ 55 หมู่ 7 ตำบลบางหมาก อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร ร้านนี้เปิดมาสามปีแล้ว ร่ำลือนักถึงความอร่อย

เจ้าของร้าน ณัฐนันญ์ เลาหโชติ หรือแดง อายุ 35 ปี

แดงชอบอาหารปักษ์ใต้ พวกน้ำพริก แต่เวลาไปกินตามร้าน เขามักใช้กะปิไม่อร่อย หรือตำปูม้าก็ใช้ปูดองน้ำแข็ง รู้สึกว่ายังไม่เต็มที่ กลับมาบ้าน ก็มาปรับทำใหม่ ชิมจนฝีมือเรียกว่าเปิดร้านได้

ไทรปลีต้มกะทิ

เพื่อนฝูง คนรู้จักเข้ามากิน เหมือนกินอยู่ที่บ้าน รสชาติอาหารก็สไตล์พื้นบ้าน ราคาไม่แพง กินกันไปคุยกันไป ก็ได้ชื่อร้านพรรคพวก

บางเมนูไม่ค่อยมีคนรู้จัก อย่างไทรปลี (ต้นเลียบ) ต้มกะทิ ไทรปลีหายาก จึงต้องปลูกไว้รอบบ้านหลายสิบต้น ปีหนึ่งจะออกแค่ครั้งสองครั้งช่วงปลายปี ถ้าเก็บไม่ทันใบก็จะแก่ ก็ทยอยเก็บแช่ตู้เย็นไว้ เวลาตัดกิ่งทิ้ง ก็แตกออกใหม่ ที่ร้านจึงมีไทรปลีกินทั้งปี กินคู่กับน้ำพริก เป็นเมนูดัง ลูกค้าสั่งเยอะมาก

“น้ำพริกเราใช้กะปิอย่างดี” แดงว่า “ของปะทิวมีกลิ่นหอม ราคาจะแพง และกุ้งแห้งตัวโตๆ”

ตอนเปิดร้านใหม่ๆมีเพื่อนมา กินก็บอกปากต่อปาก มีคนมาเช็กอินร้านพรรคพวก คนก็มามากขึ้น

ปลาหมึกไข่ต้มใบส้มป่อย

แดงเป็นแม่ครัว ทำกับแม่สองคน เวลาลูกค้ามาต้องรอสักหน่อย เมนูแต่ละอย่าง ทำใหม่ทุกจาน น้ำพริกทำครกต่อครก ไม่เหมือนร้านอื่นที่ทำตั้งไว้ ถ้าลูกค้ากลัวจะรอนาน ก็โทร. มาสั่งเมนูไว้ก่อนก็ได้

วัตถุดิบของร้านซื้อสดใหม่ทุกวัน เช่น กบซื้อจากเจ้าประจำ เขาจะทำให้อย่างดี

เมนูเด่น น้ำพริก หมูคั่วเค็ม แกงคั่วไก่บ้านผัดใบยี่หร่า หรืออาหารทะเล อย่างปลาหมึกไข่ ปลากะพง จะเลือกปลาจานขนาดน้ำหนักตัวเท่าๆกัน ถ้าวันไหนตลาดมีของสด มีกินแน่นอน ส่วนน้ำพริกระกำมีตามฤดูกาล

เมนูที่แดงแนะนำในวันนี้ เป็นเมนูที่ลูกค้ามาจากที่ไกลๆ อยากกิน ไทรปลีต้มกะทิ

ไก่บ้านผัดใบยี่หร่า

วิธีทำ...ต้มน้ำเปล่ากับเกลือจนเดือด เอามาลวกยอดไทรปลี แล้วเทน้ำทิ้ง แช่น้ำเปล่าเพื่อให้กรอบ จากนั้นต้มกะทิ ใส่กะปิ น้ำตาลปี๊บ เกลือ กุ้งแห้งจนเดือด ใส่ไทรปลี ซอยหอมแดงลงไป

“เราจะเน้นกะปิอร่อย ถ้ากะปิรสชาติดี จะให้กลิ่นหอม” แดงว่า

ลองชิมไทรปลีต้มกะทิ รสออกเปรี้ยวนิดๆ ฝาดหน่อยๆให้รสหวานมันของกะทิ

มาถึงเมนูน้ำพริกมะอึก แดงใช้พริกสด กระเทียม น้ำตาลปี๊บ กะปิ ตำปรุงด้วยมะนาวแล้วเอาเนื้อมะอึกที่ขูดขน หั่นฝอยใส่ลงไปในครก คลุกให้เข้ากัน น้ำพริกมะอึกออกรสหวานนิดๆ ติดปลายลิ้น กินกับไทรปลีต้มกะทิ เข้ากันได้ดี รสชาติถึงขนาด คนใต้ด้วยกันหลุดปาก “หรอยจังหู้”

เมนูน้ำพริกแมงดา แดงเลือกใช้แมงดานาตัวผู้ กลิ่นจะหอม ทำให้สุกด้วยการคั่วในกระทะ จากนั้นเอาไปปั่นรวมกับกุ้งแห้ง ตำกระเทียม พริกสด กะปิ เอาเนื้อแมงดาที่ได้ใส่ลงไป โขกรวมอีกครั้ง กินคู่กับผักตามฤดูกาล

แดงย้ำว่า น้ำพริกแมงดาของร้านจะใช้แมงดาจริงๆ ไม่ได้ใส่หัวเชื้อ

แม่และแดง

เมนูแกงส้มกบ ส่วนผสมมี พริกขี้หนูสด หอมแดง ขมิ้น ตำเป็นเครื่องแกงส้ม แดงเลือกใช้พริกขี้หนูสดแทนพริกแห้ง จะให้กลิ่นหอมมากกว่า

วิธีทำตั้งน้ำใส่เครื่องแกงพอเดือด ใส่เนื้อกบ กะปิ น้ำตาลปี๊บ เดือดแล้วปรุงรสด้วยการเติมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา ใส่ใบแมงลัก

กลิ่นหอมของเครื่องแกงส้มบวกกับเนื้อกบชิ้นใหญ่ได้อารมณ์ว่า กินกบจริงๆ รสชาติร้อนนิดๆของใบแมงลัก ดับกลิ่นคาวกบได้ดี

เมนูไก่บ้านผัดใบยี่หร่า ส่วนผสมของเครื่องแกงมี พริกสด ข่า ตะไคร้ กระเทียม เครื่องเทศนิดหน่อย

วิธีทำไก่บ้าน แดงเลาะเอาแต่เนื้อเป็นชิ้นๆ ตั้งกระทะใส่น้ำมันผัดเครื่องแกง ใส่ไก่บ้านลงไปผัด ปรุงรสนิดหน่อย ใส่พริกไทยอ่อน ใบยี่หร่าลงคลุกเคล้า ตักใส่จาน

รสชาติเผ็ดร้อนของใบยี่หร่าบวกความเข้มข้นของไก่บ้าน กินกับข้าวสวยร้อนๆเข้ากันได้ดีจริงๆ

เมนูปลาหมึกไข่ต้มใบส้มป่อย แดงบอกทำเหมือนต้มกะทิธรรมดา ใส่กะปิ หอมแดง น้ำตาลปี๊บ กะทิสด ต้มให้เดือด ใส่ปลาหมึกไข่และใบส้มป่อยลงไป

ชามนี้ให้ความรู้สึกถึงความหวานมันของไข่ปลาหมึก ใบส้มป่อยให้รสเปรี้ยวนิดๆ ซดน้ำได้คล่องคอดี

นํ้าพริกมะอึก
นํ้าพริกแมงดา

เมนูตำปูม้า แดงเลือกปูม้ามีไข่เป็นๆ ล้างให้สะอาด ดองน้ำปลา 3 ชั่วโมงเทน้ำปลาทิ้ง แล้วฟรีซไว้ เวลาลูกค้าสั่งก็ตำส้มตำปกติ แต่ที่ร้านจะใช้มะนาวสด ใส่ปูม้าที่หั่นเป็นชิ้นๆลงในครกคลุกให้เข้ากัน

จานนี้เนื้อปูเป็นวุ้นน้ำแข็งนิดๆ ลดความคาวลงได้ดี

เมนูสุดท้าย หมูคั่วเค็ม แดงเลือกหมูสามชั้นคัดเฉพาะที่มีเนื้อแดงมากกว่า เอามาขูดขนทำความสะอาด หั่นเป็นชิ้น เวลาลูกค้าสั่ง แดงจะคั่วใหม่จานต่อจาน

วิธีทำ ตั้งกระทะใส่น้ำเปล่า ใส่หมูสามชั้นลงไป เติมซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำต้มจนแห้ง ก่อนยกขึ้นตำกระเทียมไทยใส่ลงไป เติมน้ำมันนิดนึง คั่วให้กระเทียมกรอบ

สีเหลืองทองของหมูสามชั้นส่งกลิ่นหอมยั่วใจคุณชาย 4 มาก ชิมหมูเนื้อเด้งๆ รสเค็มกำลังดี

ร้านพรรคพวก เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.30-21.00 น. โทรศัพท์ 08-8753-2325

แดงฝากบอกลูกค้ามาร้านนี้ ต้องใจเย็นๆ เวลาที่ลูกค้ารอ เป็นเวลาที่เราทำใหม่ทุกจาน ทำใหม่กระทั่งน้ำปลาพริก ร้านนี้ไม่มีกับข้าวสำเร็จรูป.

คุณชาย 4

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้