เรื่องวุ่นๆ ของปฏิทิน

ข่าว

เรื่องวุ่นๆ ของปฏิทิน

ทีมงานนิตยสารต่วย'ตูน

  1 ม.ค. 2560 05:01 น.

  สวัสดีปีใหม่ ผู้อ่านคอลัมน์ไทยรัฐซันเดย์สเปเชียล โดยทีมงานนิตยสารต่วย’ตูน ที่รักทุกท่าน วันนี้เป็นวันที่ 1 มกราคม ปี พ.ศ.2560 นับเป็นโอกาสดีที่จะหันมาตั้งมั่นมองไปยังอนาคตเพื่อเริ่มต้นใหม่ด้วยกันครับ ในวันปีใหม่สุดพิเศษนี้ ซึ่งเป็นวันที่คนเกือบทั่วโลกจะหยิบเอาปฏิทินฉบับใหม่มาใช้แทนฉบับของปีที่ผ่านมา เราจึงได้คัดเลือกนำเกร็ดน่ารู้ในประวัติศาสตร์ว่าด้วยเรื่องราววุ่นๆ กว่าจะมาเป็นระบบปฏิทินที่มาฝากกันครับ

  ในห้วง 1 ปีประกอบด้วย 12 เดือนนับเป็นมาตรฐานของระบบปฏิทินปัจจุบัน เช่นเดียวกับระบบ ปฏิทินปวงชน (Civil Calendar) ของชาวไอยคุปต์ที่คิดค้นขึ้นเมื่อหลายพันปีก่อน แตกต่างกันก็ตรงที่วันที่ของชนอียิปต์นั้นมีจำนวน 30 วันต่อเดือน (สัปดาห์ละ 10 วัน) ไม่มีกฎเกณฑ์เหมือนเดือนที่ลงท้ายด้วย -ยน หรือ -คม ที่จะมีการแบ่งว่าในเดือนนั้นมี 30 หรือ 31 วันเหมือนที่คนไทยคุ้นเคย เมื่อรวมกับวันพิเศษ (Epagomenal) อีก 5 วันจึงรวมได้ว่าในหนึ่งปีของอียิปต์จะมี 365 วัน โดยนักประวัติศาสตร์ตั้งข้อสังเกตไว้ว่าเลข 30 นี้มาจากการคิดระบบอ้างอิงตามแบบจันทรคติซึ่งจะมีประมาณ 29 วันครึ่ง แต่เพื่อความสะดวกจึงทำการปัดให้เป็นเลข 30 กลมๆ แทนวันพิเศษ 5 วันที่เพิ่มขึ้นมาก็เป็นการผนวกเอาการคำนวณตามระบบสุริยคติมาเพื่อเพิ่มทดแทนปรับความเที่ยงตรงในปฏิทินให้มากขึ้น

  จูเลียส ซีซาร์.
  จูเลียส ซีซาร์.

  ชนอียิปต์ได้ผูกโยงเรื่องของวันพิเศษนี้เข้ากับตำนานคำทำนายของเทพแห่งปัญญา ธอธ (Thoth) ที่ได้กล่าวแก่เทพ รา (Ra) ว่าถ้าหากเทพี นุต (Nut) มีโอรสคนใดคนหนึ่ง หนึ่งในนั้นก็จะได้ขึ้นครองบัลลังก์ไอยคุปต์ เทพราจึงได้พยายามตัดไฟเสียแต่ต้นลมด้วยการสาปแช่งนุตไม่ให้สามารถให้กำเนิดบุตรใดๆได้ในปีปฏิทิน ธอธจึงคิดหาวิธีช่วยด้วยการเดินทางไปพบเทพแห่งจันทรา คอนซู (Khonsu) เพื่อท้าพนันเกมหมากฮอส แน่นอนว่าไม่มีเหตุผลใดๆที่คอนซูจะหาทางเอาชนะเทพแห่งปัญญาได้ ธอธจึงได้นำรางวัลจากการพนันเป็นรัศมีจันทรามาเล่นแร่แปรธาตุสร้างวันเสริมได้อีก 5 วัน เทพีนุตจึงสามารถให้กำเนิดเทพรุ่นใหม่ได้ถึง 5 พระองค์ นั่นคือ เทพโอไซริส (Osiris) เทพฮาร์มาคิส (Hamachis) เทพเซต (Set) เทพีไอซิส (Isis) และเนฟทิส (Nephthys) ตามลำดับนั่นเอง เรียกได้ว่าหักวาจาสิทธิ์เทพราแบบทางอ้อมก็ว่าได้ นอกจากนี้ในเดือนทั้ง 12 ยังถูกซอยย่อยออกเป็น 3 ฤดูกาลตามวิถีชีวิตบริเวณลุ่มน้ำไนล์มีฤดูน้ำหลาก เพาะปลูก และเก็บเกี่ยว เราจึงสามารถเรียกปฏิทินปวงชนในอีกชื่อหนึ่งว่าเป็น ปฏิทินฤดูกาล

  ภูมิปัญญาการคำนวณของอียิปต์นับว่าน่าทึ่ง แต่การวางระบบปฏิทินของพวกเขายังคงมีจุดอ่อนอยู่ เนื่องจากไม่ได้มีการคิดปีอธิกสุรทิน (leap year) ตรงนี้ผู้อ่านหลายคนอาจจะสงสัย ปีอธิกสุรทินก็คือปีที่เดือนกุมภาพันธ์จะมี 29 วันนั่นล่ะครับ เป็นวันที่เพิ่มชดเชยเข้ามา ดังนั้นเมื่อผ่านไปทุกๆ 60 ปี วันของชาวไอยคุปต์จะเลื่อนไม่ตรงไปถึง 15 วันหากผ่านไปหลายร้อยปีก็สามารถส่งผลต่อการคำนวณฤดูกาลต่างๆได้อย่างน่าร้ายกาจหวาดหวั่นทีเดียวเชียว

  พระสันตะปาปาเกรโกรีที่ 13.
  พระสันตะปาปาเกรโกรีที่ 13.

  ระบบปฏิทินต่อมาที่ไม่ควรพลาดในการนำเสนอคือ ปฏิทินจูเลียน (Julian Calendar) ของโรมัน ก่อนหน้าที่จะมาเป็นจูเลียนได้นั้น โรมได้เคยพัฒนาระบบ ปฏิทินโรมิวสุส ที่มี 304 วันต่อปีและ ปฏิทินนูมา ที่ซอยย่อยสำหรับศาสนากับสำหรับประชาชน สร้างความสับสนอย่างมาก จูเลียส ซีซาร์ (Gaius Julius Caesar) ซึ่งควบตำแหน่งปุโรหิตสูงสุด (Pontifex Maximus) จึงได้คิดทำการปฏิรูปปฏิทินใหม่โดยบัญชาให้นักดาราศาสตร์ไปคำนวณปฏิทินใหม่ขึ้นมา (ระบบปฏิทินใหม่ได้ชื่อตามคนสั่งนั่นเอง) ปฏิทินจูเลียนได้รับอิทธิพลมาจากปฏิทินปวงชนของอียิปต์จากการใช้จำนวน 365 วันเท่ากันและเป็นการผสมระหว่างสุริยคติกับจันทรคติ เดือนมีการผสมกันทั้งแบบ 30 และ 31 วัน มีการเพิ่มวันอธิกสุรทินเข้าไปด้วยในทุกๆ 4 ปี มีหลายทฤษฎีที่ยังถกกันอยู่ว่าเหตุผลที่แท้จริงที่กระตุ้นซีซาร์ให้สั่งแก้นั้นเป็นเพราะเหตุอะไรกันแน่ บ้างก็กล่าวว่าเป็นการกำจัดขั้วนักบวชเก่าที่ชอบเลื่อนวันตามอำเภอใจเพื่อปรับวันจ่ายภาษีให้เร็วหรือช้าลง บ้างก็บอกว่าต้องการผสานการปกครองดินแดนโรมันให้เป็นปึกแผ่นมากขึ้นโดยเฉพาะดินแดนอียิปต์ที่ผนวกได้มาในตอน 46 ปีก่อนคริสตกาล (ปีเดียวกับที่ประกาศใช้ระบบปฏิทินจูเลียน) แม้จะมีการปรับแก้ลำดับและชื่อเดือนตามเกมการเมืองของรัชสมัยต่างๆ จนดูพิลึกไปบ้าง เช่นเดือนกันยายนหรือ September ที่ควรจะเป็นเดือน 7 หากยึดตามรากศัพท์แต่กลับไปวางอยู่ที่เดือน 9 แต่สิ่งหนึ่งที่ผมและผู้อ่านสามารถมั่นใจได้คือระบบปฏิทินจูเลียนนี้ยังคงเป็นชัยชนะครั้งยิ่งใหญ่และยาวนานที่สุดที่จักรวรรดิโรมันได้ทิ้งเอาไว้ให้เราสัมผัสครับ

  การประชุมจัดทำปฏิทินเกรโกเรียน.
  การประชุมจัดทำปฏิทินเกรโกเรียน.

  ถ้ายึดตามปฏิทินจูเลียนของซีซาร์ ในห้วงเวลาหนึ่งปีจะประกอบด้วย 365 วันกับอีก 6 ชั่วโมง การทดด้วยปีอธิกสุรทินทุก 4 ปีก็ดูจะเป็นคำตอบที่ถูกต้อง แต่เดี๋ยวก่อน หากเราคำนวณให้ละเอียดมากขึ้นก็จะพบว่ายังมีติ่งของเวลาอีก 11 นาที 14 วินาทีที่ไม่ได้ถูกคิดเข้าไปด้วย สะสมนานเข้าก็ชักจะเจอปัญหาเดียวกับปฏิทินปวงชน แม้จะไม่หนักเท่า แต่ชีวิตของชาวโรมันก็จะคลาดเคลื่อนไป 1 วันในทุก 131 ปี ใช้เวลานานอยู่พอสมควรกว่านักดาราศาสตร์ อาลอยเซียส ลิเลียส (Aloysius Lilius) จากอิตาลีจะตรวจพบความผิดพลาดนี้ ลิเลียสจึงได้ร่างหนังสือแจ้งต่อ พระสันตะปาปาเกรโกรี ที่ 13 (Pope Gregory XIII) ถึงความคลาดเคลื่อนที่จะกระทบกับวันสำคัญทางศาสนาโดยเฉพาะวันอีสเตอร์ (Easter) เข้าอย่างจัง

  ตามแต่เดิม ชาวคริสเตียนได้ยึดถือเอาตามพระราชโองการของจักรพรรดิคอนสแตนตินซึ่งให้นับวันอาทิตย์หลังวันที่ 14 ของเดือนนิสาน (เดือนแรกตามปฏิทินยิว อยู่ในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายนเมื่อเทียบกับสมัยนี้) ซึ่งเมื่อนับไปก็จะพบว่าวันอาทิตย์นั้นอยู่หลังวันวสันวิษุสวัต (Vernal Equinox) หรือวันแรกของฤดูใบไม้ผลิซึ่งจะตรงกับวันที่ 21 มีนาคม ปีที่จะเกิดปัญหาตามที่คริสตจักรกังวลคือ ค.ศ.1582 วันวสันวิษุสวัตจะมีการเลื่อนมาเป็นวันที่ 11 มีนาคมแทน เทศกาลที่ระลึกถึงการเป็นขึ้นจากความตายของพระเยซูคริสต์นี้จึงคลาดเคลื่อนตามอย่างไม่สามารถยอมรับได้ (การที่ผูกวันอีสเตอร์กับฤดูใบไม้ผลิเปรียบเหมือนการเริ่มต้นของชีวิตใหม่อีกครั้งเช่นเดียวกับพระเยซูที่ฟื้นคืนชีวิตมา)

  การแบ่งวันของปฏิทินโลก ซึ่งต่างจากปฏิทินเกรโกเรียนที่เรานิยมใช้กัน.
  การแบ่งวันของปฏิทินโลก ซึ่งต่างจากปฏิทินเกรโกเรียนที่เรานิยมใช้กัน.

  นักดาราศาสตร์และคณิตศาสตร์ถูกเกณฑ์มาคิดแนวทางแก้ปฏิทินที่จักรพรรดิซีซาร์บัญชาไว้ อย่างแรกคือต้องปรับปีให้ใกล้เคียงปีดาราศาสตร์ (Tropical Year) ที่แท้จริงเสียก่อน พวกเค้าจึงทำการทอนเวลาในหนึ่งวันลงเหลือ 365.2425 วันแทน 365.25 ของเดิม เพิ่มกฎการคำนวณปีอธิกสุรทินว่าจะเพิ่ม 1 วันก็ต่อเมื่อปี ค.ศ.นั้นสามารถหารด้วยเลข 4 และเลข 100 ลงตัวเท่านั้น ปีที่หารด้วย 400 ลงตัวจะไม่นับ ดังนั้น ค.ศ.1700 หรือ 1800 จึงไม่เป็นปีอธิกสุรทิน

  พระสันตะปาปาเกรโกรีที่ 13 ยังได้ทำการตีตราประกาศตัดวันที่ 5-14 ตุลาคมของปี ค.ศ.1582 ทิ้งเพื่อชดเชยระบบปฏิทินที่เพี้ยนมานานนับพันปี ดังนั้นวันที่ 4 ตุลาคมจึงเป็นวันสุดท้ายปฏิทินจูเลียน นับวันที่ 5 ตุลาคมใหม่เป็น 15 ตุลาคมโดยอัตโนมัติ ปฏิทินเกรโกเรียน (Gregorian calendar) นี้ก็คือปฏิทินที่เราใช้กันในชีวิตประจำวันนั่นเอง เรียกได้ว่าศาสนาเป็นส่วนช่วยเร่งผลักดันให้เกิดการแก้ปัญหาก็ไม่ผิดนัก

  ปฏิทินฤดูกาลของไอยคุปต์ แบ่งเป็นฤดูน้ำหลาก เพาะปลูก และเก็บเกี่ยว.
  ปฏิทินฤดูกาลของไอยคุปต์ แบ่งเป็นฤดูน้ำหลาก เพาะปลูก และเก็บเกี่ยว.

  แต่ช้าก่อน... ด้วยเทคโนโลยีที่สูงขึ้น ทำให้เราเริ่มตรวจพบความไม่ชอบมาพากลของระบบปฏิทินเกรโกเรียน (อีกแล้ว!) ความจริงเผยตนออกมาว่าระยะเวลาในการที่โลกโคจรรอบดวงอาทิตย์แท้จริงนั้นอยู่ที่ 365.24219 วัน ความผิดพลาดอยู่ในระดับวินาทีจึงยังไม่ส่งผลอะไรรุนแรงเท่าที่ผ่านๆมา กว่าจะเลื่อนไป 1 วันก็ต้องรออีกกว่า 3,323 ปี อย่างไรก็ตาม มีความพยายามแก้ไขให้ถูกต้องด้วยการเสนอระบบ ปฏิทินโลก (World Calendar) ขึ้นในปี ค.ศ.1930 ในระยะเวลา 12 เดือนจะแบ่งออกเป็น 4 ตอน เดือนแรกของแต่ละตอนจะพิเศษโดยมี 31 วัน (อีก 2 เดือนที่เหลือในตอนจะมีเดือนละ 30 วัน) กำหนดวันที่ 1 มกราคมของทุกปีให้ตรงกับวันอาทิตย์ เปลี่ยนวิธีแก้ไขด้วยปีอธิกสุรทินเดิมด้วยระบบวันอธิกสุรทิน (Leapyear Day) เข้าไป 1 วัน ทั่วโลกจะต้องทำการเว้นเวลา 24 ชม.หลังวันที่ 30 มิถุนายนทิ้งไปแล้วค่อยเริ่มกลับมานับเป็นวันที่ 1 กรกฎาคมตามปกติ นอกจากนี้ยังเพิ่มวันโลก (World Day) เข้าไปทุกหลังวันที่ 30 ธันวาคมแล้วจึงค่อยนับเริ่มปีใหม่ ข้อดีของระบบปฏิทินโลกคือมนุษยชาติจะบอกลาความสับสนในการจะเพิ่มหรือลดวัน ทั้งยังสามารถพิมพ์ปฏิทินล่วงหน้าได้ยันลูกหลานบวชเพราะเดือนต่างๆในแต่ละตำแหน่งถูกปรับให้มีความเหมือนกัน (เดือนกุมภาพันธ์จะกลายเป็น 30 วัน) ปฏิทินแต่ละชุดจะแตกต่างแค่เลขปีเท่านั้น

  มาถึงตรงนี้ผู้อ่านน่าจะสงสัยว่าในเมื่อมันดีกว่าแล้วทำไมเรายังใช้ระบบปฏิทินเกรโกรีอยู่ล่ะ? ระบบปฏิทินโลกเป็นแนวคิดที่ดีในการแก้แต่ทว่ากลับปฏิบัติจริงไม่ได้เพราะจะทำให้รอบอาทิตย์มีการเปลี่ยนแปลง การเพิ่มวันเข้ามาจะทำให้วันสำคัญทางศาสนาของคริสต์ อิสลาม ยิว มีการเลื่อนไปจากเดิมจนเกิดความงุนงงได้ การวางระบบต่างๆของมนุษย์ยังผูกโยงเข้ากับระบบปฏิทินเดิมจนแยกออกจากกันได้ยากมาก ดีดลูกคิดคำนวณไปมาแล้วยังไงการรื้อระบบทั้งหมดก็แพงกว่าที่จะมีใครเสี่ยงยอมจ่าย เอาเป็นว่าถ้ามันไม่ได้จริงจังหรือเห็นผลอะไรมาก อารยธรรมมนุษย์เราก็ยังคงใช้ปฏิทินเกรโกเรียนไปอีกนานหลายพันปีล่ะครับ

  ปฏิทินของชาวไอคุปต์ในวิหารลักซอร์ บอกช่วงเวลาประกอบพิธีกรรมในแต่ละรอบปี.
  ปฏิทินของชาวไอคุปต์ในวิหารลักซอร์ บอกช่วงเวลาประกอบพิธีกรรมในแต่ละรอบปี.

  นอกเหนือจากที่ได้นำเสนอ ยังมีระบบปฏิทินที่ไม่ได้กล่าวถึงอีกหลายแบบทั้งของทางมายา จีน ญี่ปุ่น ฯลฯ แต่เนื่องจากหน้ากระดาษของเรานั้นมีจำกัดจึงต้องขอตัวปิดท้ายคอลัมน์ลาไปก่อน ไว้พบกันใหม่ในโอกาสหน้า สุขสันต์วันปีใหม่ครับ.

  โดย : นสภ.กิตติชาติ บุณยะภักดิ์
  ทีมงาน นิตยสาร ต่วย'ตูน

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
  09:28

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์