ไลฟ์สไตล์
100 year

สงสัยไฟไหม้วัด

เพลิงพยัคฆ์
1 ม.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

เรื่องสั้นฉบับวันอาทิตย์ ตำรวจชี้แจงผู้ที่เข้าใจคลาดเคลื่อนของเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรโพสต์ข้อความโจมตีตำรวจ และชาวบ้านสงสัยเหตุเพลิงไหม้วัดลำภาศ อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก

เรื่องแรก พ.ต.อ.อังกูร คล้ายคลึง รรท.ผบก.สท.ชี้แจงกรณีมีคนโพสต์คลิปวีดิโอผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่าโดนเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรออกใบสั่งไม่ถูกต้องว่า ใบอนุญาตขับรถจักรยานยนต์ เป็นประเภทส่วนบุคคลชั่วคราว มีการจำกัดให้ขับขี่รถปริมาตรกระบอกสูบไม่เกิน 110 ซีซี แต่รถที่ขับขี่มีขนาด 150 ซีซี

ข่าวแนะนำ

ผู้โพสต์เคยไปขอเปลี่ยนเป็นใบอนุญาตขับรถจักรยานยนต์ประเภทส่วนบุคคล (5 ปี) จากกรมการขนส่งแล้ว แต่ยังไม่สามารถทำได้ เพราะต้องมีอายุการใช้งานครบ 1 ปีก่อน จึงได้โทรศัพท์สอบถามไปยังสายด่วน 1111 แจ้งว่าสามารถใช้ใบอนุญาตขับรถเดิมได้จนกว่าหมดอายุ กรณีอายุครบ 18 ปีบริบูรณ์แล้ว สามารถขับขี่รถจักรยานยนต์เกิน 110 ซีซี ได้โดยไม่ต้องยื่นทำใหม่

ข้อมูลที่ได้มาไม่ถูกต้อง

ทำให้ผู้โพสต์เข้าใจคลาดเคลื่อน คิดว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติไม่ถูกต้อง พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ.2522 มาตรา 46 (1) กำหนดไว้ว่า หากผู้ที่มีอายุเกินกว่า 18 ปีบริบูรณ์ ขอเปลี่ยนประเภทใบอนุญาตขับรถจักรยานยนต์จากประเภทส่วนบุคคลชั่วคราวเป็นประเภทส่วนบุคคล และไม่มีข้อจำกัดการใช้ในเรื่องของปริมาตรของกระบอกสูบเพื่อให้ผลของกฎหมายมีความสมบูรณ์ สอบถามรายละเอียดได้ที่ศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร บก.02 สายด่วน 1197

หรือแจ้งเบาะแสอาชญากรรม แจ้งเหตุหรือบุคคลต้องสงสัย

จะก่อความวุ่นวาย หรือขอความช่วยเหลือ แจ้งสายด่วน 191 และ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

เรื่องที่ 2 ชาวบ้านหมู่บ้านลำภาศ หมู่ที่ 4 ต.บ้านมุง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ร้องเรียนว่า วันที่ 20 ต.ค.2559 เวลา 23.00 น. เกิดไฟไหม้ศาลาวัดลำภาศ ก่อนที่ไฟจะไหม้ชาวบ้านได้ช่วยกันตกแต่งศาลา เพื่อใช้งานเทศน์มหาชาติ และรับกฐิน แต่เกิดไฟไหม้เสียก่อน ผลจากกองพิสูจน์หลักฐานเป็นว่า ไฟฟ้าลัดวงจร

มันขัดกับความจริง

ทั้งพระและชาวบ้านที่ไปถึงก่อนได้กลิ่นเหม็นน้ำมัน บนพื้นศาลา ผลพิสูจน์ออกมาไม่ตรงกับความเป็นจริง ที่ว่าเป็นการวางเพลิง ชาวบ้านทำอะไรไม่ได้ ได้แต่สาปแช่งกันทั้งหมู่บ้าน ให้มีอันเป็นไป ทางหมู่บ้านอยากให้ คสช.เข้าไปตรวจสอบใหม่ โดยจับตัวผู้บงการให้ได้ ไม่ใช่ปล่อยให้ยิ้มเยาะเย้ยอยู่ทุกวันนี้ แม้คณะกรรมการวัดจะจัดสร้างใหม่ โดยจะวางศิลาฤกษ์วันที่ 1 ม.ค.2560 ผู้มีอิทธิพลคนเดิมก็ยังเข้าไปวางก้ามขวางอยู่

ฝากให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ใช้อำนาจ ม.44 สั่งทหารไปตรวจสอบใหม่

ให้ตรงกับความรู้สึกของชาวบ้านด้วย.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลขที่1วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์ไฟไหม้วัดไฟฟ้าลัดวงจรวัดลำภาศ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 09:56 น.