ข่าว

วิดีโอ

พิสูจน์ฝีมือ ทัพไทย ปี 2560 คิวแน่น ใช้ ซีเกมส์ ชี้อนาคต

ต่อเนื่องจากปี พ.ศ.2559 (ค.ศ.2016) ที่ทัพนักกีฬาไทยประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี โดยเฉพาะจากมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่นครริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล ที่ทำได้ 2 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง

นักกีฬาของไทยยังต้องเดินหน้า ออกล่าความสำเร็จกันต่อไป ซึ่งเมื่อกวาดตามองโดยรอบ ตลอดศักราชใหม่ พ.ศ.2560 (ค.ศ.2017) แล้ว โปรแกรมการแข่งขันทั้งในประเทศ ที่เป็นเกมระดับนานาชาติที่เราเป็นเจ้าภาพ และที่ต้องออกนอกบ้าน เดินทางไปแข่งขัน มีทั้งเกมที่แข่งเฉพาะกีฬานั้นๆ หรือแม้กระทั่งในระดับมหกรรมกีฬาก็มีมากมาย อัดแน่นทั้งปีเลยทีเดียว

เริ่มจากเกมระดับนานาชาติ ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ ออกสตาร์ตช่วงต้นปี กับยกน้ำหนักยุวชนชิงชนะเลิศแห่งโลก ครั้งที่ 7 วันที่ 1–11 เม.ย. ที่อินดอร์ สเตเดียม หัวหมาก ซึ่งจะเป็นรอบคัดเลือกเก็บคะแนนชิงโควตาไปมหกรรมยูธโอลิมปิกเกมส์ 2017 ที่กรุงบัวโนส-ไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา

ขณะที่วอลเลย์บอล มีทั้งระดับเยาวชน เรารับ หน้าที่จัดวอลเลย์บอลหญิง อายุไม่เกิน 23 ปี ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย วันที่ 13-21 พ.ค. ที่ จ.นครราชสีมา, วอลเลย์บอลชายหาด อายุไม่เกิน 21 ปี ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ครั้งที่ 2 วันที่ 2-4 มี.ค. ที่ จ.ร้อยเอ็ด, วอลเลย์บอลชายหาด เอวีซี บีช ทัวร์ สตูล ปากบาราโอเพ่น ครั้งที่ 2 วันที่ 8-11 เม.ย. ที่ จ.สตูล และวอลเลย์บอลชายหาดชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย สมิหลา โอเพ่น ครั้งที่ 9 วันที่ 14-17 เม.ย. ที่ จ.สงขลา

เช่นเดียวกับในรุ่นใหญ่ ฝ่ายหญิง ไทยยังเป็นเจ้าภาพ วอลเลย์บอล เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ 2017 รอบคัดเลือก สัปดาห์ที่ 3 วันที่ 21–23 ก.ค. กลุ่มเอช ที่อินดอร์ สเตเดียม หัวหมาก โดยทีมไทย จะดวลกับโดมินิกัน, ตุรกี และอิตาลี

ถัดมาเป็นตัวแทนทีมชาติไทย ยกทัพออกไปทำศึกสำคัญในระดับมหกรรม เริ่มจากกีฬาเอเชียนเกมส์ ฤดูหนาว ครั้งที่ 8 วันที่ 19-26 ก.พ. ที่เมืองซัปโปโร ประเทศญี่ปุ่น

จากนั้นเป็นกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 วันที่ 19–31 ส.ค. ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เจ้าภาพจัด 38 กีฬา ชิง 405 เหรียญทอง ไทยส่งทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นยกน้ำหนัก, เทควันโด (ต่อสู้ และพุมเซ่), มวยสากล, แบดมินตัน, ยิงปืนและยิงเป้าบิน, กอล์ฟ, กรีฑา, ขี่ม้าและขี่ม้าโปโล, แข่ง เรือใบและวินด์เซิร์ฟ, คริกเก็ต, คาราเต้ (ต่อสู้ และรำ), จักรยาน (ลู่ ถนน และบีเอ็มเอ็กซ์), ตะกร้อ (เซปักตะกร้อ และชินหลง), ไตรกีฬา, เทนนิส, เทเบิล- เทนนิส, เนตบอล, บาสเกตบอล, บิลเลียด–สนุ้กเกอร์, โบว์ลิ่ง, ปันจักสีลัต (ต่อสู้และรำ), เปตอง, ฟันดาบ, ฟิกเกอร์และสปีดสเกตติ้ง, ฟุตบอล (ฟุตบอล–ฟุตซอล), มวย, ยิงธนู, ยิมนาสติก (ยิมศิลป์และยิมลีลา), ยูโด, รักบี้ฟุตบอล, ลอนโบวล์ส, วอลเลย์-บอล, กีฬาทางน้ำ (ว่ายน้ำ โปโลน้ำ ระบำใต้น้ำ กระโดดน้ำ และโอเพ่น วอเตอร์), วูซู, สควอช, ฮอกกี้ (กลางแจ้งและในร่ม), ฮอกกี้น้ำแข็งและสกีน้ำ

เบื้องต้นคาดว่าทัพไทยจะอยู่ที่ 863 คน มีเป้าหมายอยู่ที่ 125 เหรียญทอง ภายใต้งบประมาณในการเตรียมและส่งแข่งนักกีฬา 299,477,000 บาท

ต่อเนื่องจากนั้นเป็นกีฬาอาเซียน พาราเกมส์ ครั้งที่ 9 ซึ่งจะจัดในเดือน ก.ย. มีแข่ง 16 ชนิดกีฬา

“รองตูน” นายณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา เปิดเผยถึงการเตรียมการเพื่อส่งนักกีฬาไทย ไปทำศึกใหญ่ในปี พ.ศ.2560 ว่า ในซีเกมส์ กกท. ให้ทุกสมาคมที่พร้อม เก็บตัวฝึกซ้อมยาวถึง 9 เดือน ตั้งแต่วันที่ 20 พ.ย. 2559 ไปจนถึงวันที่ 16 ส.ค. เราทราบเป็นอย่างดี เจ้าภาพเอาจริงแน่นอน เพราะจัดกีฬาหลายอย่างเอื้อให้กับตนเอง แต่ก็ต้องยอมรับว่า เราเจอสถานการณ์อย่างนี้มานักต่อนัก เจออยู่ตลอด จึงเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้น ต้องมีวิธีคิดใหม่ ต้องดูที่ตัวเราเองเป็นสำคัญก่อนว่าเป้าหมายอยู่ตรงไหน

ต้องยอมรับความจริงอย่างหนึ่งว่า เราเป็นผู้นำด้านกีฬาของอาเซียน และเราหนีเรื่องราวของการจัดกีฬาที่เอื้อประโยชน์ให้กับเจ้าภาพไม่ได้ ดังนั้น เราต้องพร้อมที่สุด เตรียมการให้ดีที่สุด โฟกัสที่กีฬาสากล ต้องเป็นเจ้าเหรียญทองกีฬาสากลให้ได้

“ในเวลานี้ กกท. มีเป้าหมายที่จะผลักดันให้นักกีฬาไทยก้าวไปสู่ระดับเวิลด์คลาสอย่างต่อเนื่อง ผลงานในซีเกมส์จะเป็นบทพิสูจน์ที่สำคัญว่าแต่ละคนพร้อมแค่ไหน ที่จะเดินไปสู่เกมที่ใหญ่ขึ้น อย่าง เอเชียนเกมส์และโอลิมปิกเกมส์ การแข่งขัน ในปีนี้ ที่มีซีเกมส์เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ทั้งการประเมินผลงานของนัก กีฬาเอง ว่าเป็นเช่นไร และในด้านแผนการเตรียมนักกีฬาไปสู่เกมอื่นๆ ด้วยว่า จะต้องมีการปรับแก้อะไรเพิ่มเติมในส่วนไหนอีกหรือไม่” นายณัฐวุฒิกล่าว

นอกจากนี้ อีกหลายๆกีฬาก็มีโปรแกรมต้องออกเดินทางไปแข่งขันเกมระดับนานาชาติ ในอีกหลายประเทศตลอดปี พ.ศ.2560 ด้วยเช่นกัน ไฮไลต์ที่น่าสนใจ อาทิ ยกน้ำหนัก เริ่มจากรายการชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย วันที่ 21-30 เม.ย. ที่ประเทศเติร์กเมนิสถาน, เยาวชนชิงชนะเลิศแห่งโลก วันที่ 16-23 มิ.ย. ที่ประเทศญี่ปุ่น, เยาวชน ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย วันที่ 21-30 ก.ค. ที่ประเทศเนปาล, ชิงชนะเลิศมหาวิทยาลัยแห่งโลก ครั้งที่ 29 วันที่ 17-25 ส.ค. ที่เขตปกครองพิเศษไต้หวัน, ชิงชนะเลิศแห่งโลก วันที่ 28 พ.ย.-5 ธ.ค. ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา และสโมสรชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย เดือน ธ.ค. ที่ประเทศเกาหลีใต้

ส่วนวอลเลย์บอล นอกจากทีมตบลูกยางสาวไทยรุ่นใหญ่จะเล่นในบ้าน ในศึกวอลเลย์บอล เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ 2017 รอบคัดเลือก สัปดาห์ที่ 3 วันที่ 21-23 ก.ค. กลุ่มเอช ที่อินดอร์สเตเดียม หัวหมาก โดยไทยจะดวลกับโดมินิกัน ตุรกี และอิตาลี แล้ว ก่อนหน้านั้น ทีมหญิงไทยจะออกไปแข่งสัปดาห์แรก กลุ่มซี วันที่ 7-9 ก.ค. ที่เนเธอร์แลนด์ พบเจ้าภาพ, โดมินิกันและญี่ปุ่น และสัปดาห์ที่ 2 กลุ่มดี ที่ญี่ปุ่น จะได้เจอเจ้าภาพ, บราซิล และเซอร์เบีย ยังจะไปทำศึกชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ครั้งที่ 19 วันที่ 9-17 ส.ค. ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ด้านฝ่ายชาย ชุดใหญ่ จะไปลุยรายการชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย วันที่ 24 ก.ค.-1 ส.ค. ที่ประเทศอินโดนีเซีย

ขณะที่ในระดับเยาวชน ทีมวอลเลย์บอลดาวรุ่งของไทย มีโปรแกรมไปแข่งรายการยุวชนหญิงอายุ ไม่เกิน 18 ปี ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย วันที่ 5-13 มี.ค. ที่ประเทศจีน, ยุวชนชาย อายุไม่เกิน 19 ปี ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย วันที่ 28 มี.ค.-5 เม.ย. ที่ประเทศ เมียนมา, วอลเลย์บอลชาย อายุไม่เกิน 23 ปี ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย วันที่ 2-10 พ.ค. ที่ประเทศอิหร่าน นอกจากนี้ ยังมีในระดับสโมสรวอลเลย์บอลสโมสรหญิง ชิงชนะเลิศแห่ง เอเชีย วันที่ 23- 31 พ.ค.ที่ประเทศคาซัคสถาน และสโมสรชาย ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย วันที่ 27 มิ.ย.-5 ก.ค. ที่ประเทศเวียดนาม ซึ่ง วอลเลย์บอลรายการระดับเอเชียทุกรายการ แฟนกีฬา สามารถ ติดตามชมการถ่ายทอดสดได้ทางไทยรัฐทีวี

ทั้งหมดนี้เป็นคิว แข่งของนักกีฬาไทยในระดับนานาชาติที่มีทั้งได้เล่นในบ้าน และต้องเดินทางออกไปนอกบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โฟกัสจะอยู่ที่มหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่ประเทศ มาเลเซียเป็นหลัก เพราะอย่างที่ นายณัฐวุฒิ รองผู้ว่าการ กกท. ระบุเอาไว้ต่อไปอีก 2–4 ปีข้างหน้า ทิศทางของกีฬาไทยจะเป็นอย่างไร มีแนว โน้มจะดีหรือไม่ดี จะสามารถต่อยอดไปได้มากน้อยแค่ไหนในเกมที่สูงกว่า

ซีเกมส์มาเลเซีย เป็นงานที่จะกะพริบตาไม่ ได้เลย ถือเป็นบทพิสูจน์ที่สำคัญถ้าเราอยู่ในมาตร-ฐาน สามารถสู้กับใจตนเอง เอาชนะปัจจัยแวดล้อมที่เป็นอุปสรรครอบด้านได้

ต้องยอมรับว่า มีชัยไปกว่าครึ่งเรียบร้อยแล้ว...

“กราวกีฬาไทยรัฐ”

ต่อเนื่องจากปี พ.ศ.2559 (ค.ศ.2016) ที่ทัพนักกีฬาไทยประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี โดยเฉพาะจากมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่นครริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล ที่ทำได้ 2 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง 31 ธ.ค. 2559 11:10 31 ธ.ค. 2559 11:17 ไทยรัฐ