ข่าว

วิดีโอ

20 ปี เปิดฟ้าส่องโลก ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

เปิดฟ้าส่องโลกรับใช้ผู้อ่านครั้งแรกเมื่อ 3 กุมภาพันธ์ 2540 และจะครบ 20 ปี ในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2560 การวิเคราะห์สถานการณ์การต่างประเทศต้องอาศัยความรู้และประสบการณ์ที่สะสมอย่างต่อเนื่องยาวนาน ผู้เขียนจึงใช้วิธีการเดินทางไปหาข้อมูล ผมขออนุญาตรับใช้อย่างย่อว่า 2 ทศวรรษ ผู้เขียนเปิดฟ้าส่องโลกไปพบเจออะไรมาบ้าง

พ.ศ.2540

เดินทางไปเก็บข้อมูลในกรุงย่างกุ้งและนำไปเขียนวิทยานิพนธ์ที่กรุงมอสโก คอลัมน์ในปีนี้จึงเต็มไปด้วยข้อมูลของเมียนมาและรัสเซีย พ.ศ.2540 รัสเซีย จีน อินเดีย และบราซิล ยังไม่มีวี่แววว่าจะเป็นมหาอำนาจเศรษฐกิจใหม่ ตรงกันข้ามกลับมีปัญหาเศรษฐกิจและสังคมสูง

พ.ศ.2541

หลังพบนายเฮนรี คิสซิงเจอร์ อดีต รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ผู้เขียนได้ไปสำรวจรัฐฮาวายของสหรัฐฯ ไปออสเตรเลีย ตามด้วยอินโดนีเซีย ที่เกาะบาหลี ได้เฝ้าดูมือที่มองไม่เห็นปฏิบัติการจิตวิทยาล้มกลุ่มอำนาจเดิมและสร้างนางเมกาวาตีเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของอินโดนีเซีย

พ.ศ.2542

อังกฤษคืนเกาะฮ่องกงให้จีน ทำให้คนกลุ่มหนึ่งรณรงค์ให้ไต้หวันกลับไปรวมกับแผ่นดินใหญ่ ผู้เขียนจึงเดินทางไปไต้หวัน จากนั้นได้ไปพูดที่สถานีโทรทัศน์คูเวต เรียกร้องให้ซัดดัม ฮุสเซ็น ปล่อยคนคูเวต 605 คน ที่อิรักจับไปสมัยบุกคูเวตเมื่อ พ.ศ.2533 หลังจากนั้นได้บินกลับไปพูดที่สถานีวิทยุเป๋ไฮ่ในไต้หวันอีกหลายรอบ

ร่วมคณะบนเครื่องเช่าเหมาลำที่ขนผู้ลี้ภัยจากนครเมลเบิร์นและนครซิดนีย์ไปส่งที่สโกเปีย นครหลวงของมาซิโดเนีย พอถึงต้นเดือนสิงหาคม ก็ได้พบนางเจนนี ชิพลีย์ ที่บ้านพักนายกรัฐมนตรี นิวซีแลนด์ และเดินทางต่อไปที่ออสเตรเลีย ตามด้วยรัสเซียและอูเครน

11 สิงหาคม ขณะอยู่ที่สนามบิน เพื่อบินจากรัสเซียไปอูเครน มีประกาศคำสั่งประธานาธิบดีเยลต์ซินปลดนายพรีมาคอฟ และแต่งตั้งนายปูตินเป็นนายกรัฐมนตรีรัสเซียแทน ผู้คนสงสัยกันทั้งสนามบินว่านายปูตินผู้นี้เป็นใครมาจากไหน?

เดือนกันยายน ผู้เขียนไปไต้หวันเพื่อร่วมช่วยเหลือภัยพิบัติจากแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ ตามด้วยการเดินทางไปพบนายคิม ดัก ซุง รมว.ศธ.เกาหลีใต้ จากนั้นได้ร่วมเที่ยวบินเพื่อขนชาวติมอร์ที่ซ่อนตัวอยู่ตามเมืองต่างๆ ในอินโดนีเซีย กลับไปติมอร์ตะวันออก ซึ่งในตอนนั้นอยู่ในความดูแลของกองกำลังรักษาสันติภาพ สหประชาชาติ

ใกล้เวลาเที่ยงคืน ประธานาธิบดีเยลต์ซินประกาศลาออกและแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีปูตินให้ดำรงตำแหน่งรักษาการประธานาธิบดี

พ.ศ.2543

รัสเซียเริ่มต้นศตวรรษใหม่ด้วยการมีประธานาธิบดีชื่อ นายปูติน ผู้เขียนนั่งรถสำรวจแอฟริกาใต้ โมซัมบิก และเลโซโท จากนั้นไปมัลดีฟส์กับสายการบินเช่าเหมาลำ นำมุสลิมมัลดีฟส์ไปแสวงบุญที่ซาอุดีอาระเบีย เนื่องจากเป็นชาวพุทธ ผู้เขียนจึงเข้าเมืองเมกกะไม่ได้ ต้องรอที่เมืองอื่น

กลับจากซาอุดีอาระเบีย ผู้เขียนนั่งรถจากไทยไปเมืองต้าลี่ มณฑลยูนนานของจีน จากนั้นไปอยู่กันนานในเวียดนามและกัมพูชา ตามด้วยการบินไปตูลา เมืองผลิตอาวุธของรัสเซีย กลับไปแอฟริกาใต้ โมซัมบิกและมาลาวี เพื่อสำรวจแหล่งแร่อัญมณี ตามด้วยกลับมาสำรวจสถานการณ์การสู้รบระหว่างรัฐบาลและขบวนการแบ่งแยกดินแดนที่ศรีลังกา

พ.ศ.2544

ผู้เขียนได้รับเชิญให้ร่วมคณะไปงานวันเกิดประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซ็น เมื่อตระเวนอิรักเสร็จ ก็เดินทางด้วยรถยนต์เข้าไปปาเลสไตน์และจอร์แดน พอถึง 11 กันยายน ก็เกิดเหตุการณ์เครื่องบินถล่มตึกเวิลด์เทรด ตามด้วยการที่สหรัฐฯไล่ล่านายอุซามะ บิน ลาเดน ซึ่งซ่อนตัวอยู่ในถ้ำในเทือกเขาใกล้พรมแดนปากีสถานกับอัฟกานิสถาน

ผู้เขียนตระเวนพักในเมืองตามชายแดนปากีสถานและอัฟกานิสถาน ไปโรงเรียนที่ผลิตฏอลีบานและได้รับอนุญาตจากประธานสภากลาโหมอัฟกันให้ข้ามเทือกเขาไคเบอร์ไปที่ช่องแคบตุรคัม เพื่อพบกับผู้นำฏอลีบาน ได้เข้าไปอยู่ท่ามกลางกลุ่มคนที่ประท้วงต่อต้านสหรัฐฯ และสนับสนุนอุซามะ บิน ลาเดน ตามเมืองต่างๆในปากีสถาน

พ.ศ.2545

กลับไปชายแดนปากีสถานและอัฟกานิสถาน จากนั้นบินไปอยู่ในสถานการณ์ประท้วงในอาร์เจนตินา และตระเวนตามต่างจังหวัด เพื่อดูความล่มสลายทางเศรษฐกิจของอาร์เจนตินา

สำรวจเอเชียกลางโดยเริ่มที่อุซเบกิสถาน และข้ามไปลุยภูมิภาคแอฟริกาตะวันออก ใช้เวลาเกินเดือนตระเวนเคนยา ยูกันดา และมาดากัสการ์ หลายครั้งต้องหยุดเดินทางเพื่อเขียนคอลัมน์ให้ได้จำนวนมากและหาที่ส่งแฟกซ์ตามเมืองใหญ่ ซึ่งแฟกซ์ในมาดากัสการ์สมัยนั้นหายากมาก หลังจากนั้นข้ามขับรถตระเวนดูสถานการณ์ในสวิตเซอร์แลนด์ เยอรมนี และอิตาลี

พ.ศ.2546

สำรวจแอฟริกาตะวันตก ใช้รถยนต์ตระเวนจากโตโก เบนิน บูร์กินาฟาโซ และกานา เมื่อสหรัฐฯประกาศโค่นซัดดัม ฮุสเซ็น ก็จึงบินไปซีเรียและเข้าไปอยู่ร่วมทุกข์ร่วมสุขกับชาวอิรัก จนกระทั่งทหารอเมริกันคนแรกบุกถึงกรุงแบกแดด กลับจากแบกแดดก็ไปรัสเซียอีกรอบ

พ.ศ.2547

รับงานศึกษาว่าทำไมมนุษย์บางภูมิภาคอายุยืนกว่ามนุษย์ในภูมิภาคอื่น ทำให้ต้องบินไปที่มองโกเลีย บัลแกเรีย ญี่ปุ่น กรีซ และนิวซีแลนด์ จากนั้นไปที่เมืองชายแดนเนเธอร์แลนด์และเยอรมนีที่นำความรู้จากตำราภาษาสันสกฤตโบราณไปใช้บริหาร ตอนปลายปีไปนั่งรถตระเวนตั้งแต่เหนือสุดยันใต้สุดของคีร์กีสถาน ไปพรมแดนคีร์กีสถานที่มักจะมีปัญหากับอุซเบกิสถานและจีน พูดคุยกับผู้คนตามชายแดน ทำให้ได้เข้าใจปัญหาเผ่าพันธุ์และศาสนาทางแถบนี้

พ.ศ.2548

ติดตามข่าวนายรอฟิก ฮารีรี นายกรัฐมนตรีเลบานอน ถูกระเบิดเสียชีวิต โดยบินไปลงที่จอร์แดนและนั่งรถต่อไปซีเรีย จากนั้นได้กลับไปเยือนจอร์แดนและประเทศแถบนี้ เพื่อนำข้อมูลมาเขียนอีกหลายรอบ ระยะนี้ สหรัฐฯ เริ่มขยายอิทธิพลไปในเทือกเขาคอเคซัสและริมทะเลดำ ผู้เขียนจึงนำทีมไปปักหลักอยู่ตามเมืองสำคัญของจอร์เจีย ซึ่งเป็นประเทศที่อยู่ภายใต้อิทธิพลของสหรัฐฯ มากที่สุดในภูมิภาคนี้ ในปีนี้ยังเดินทางไปเคนยา ยูกันดา ไนจีเรีย เยอรมนี ซูดาน อียิปต์ แอลจีเรีย คิวบา อิสราเอล ฯลฯ

พ.ศ.2549

พบผู้นำศาสนาอิสลามคนสำคัญในอินโดนีเซีย ทำให้ได้ทราบว่า ผู้นำทางศาสนาในอินโดนีเซียเป็นมุสลิมสายกลาง ไม่ปรารถนาความรุนแรง

พ.ศ.2550

สำรวจอิตาลี สวิตเซอร์แลนด์ เยอรมนี ฯลฯ เริ่มสังเกตพบว่า มีผลผลิตทางการเกษตรจากทวีปแอฟริกามาวางขายในตลาดยุโรป โดยเฉพาะอย่างยิ่งดอกกุหลาบจากเอธิโอเปีย จึงวางแผน 10 ปี (2550-2560) ติดตามสินค้าเกษตรของประเทศในทวีปแอฟริกา

พ.ศ.2551

ปีนี้นายปูตินต้องลงจากตำแหน่ง เพราะอยู่ครบ 2 วาระ คนรัสเซียเลือกนายเมียดแวเดียฟเป็นประธานาธิบดีแทน บนเที่ยวบินขากลับจากการดูการรณรงค์หาเสียงการเลือกตั้ง ผู้เขียนไม่รู้มาก่อนเลยว่าชาวรัสเซียที่ชื่อนายวิคเตอร์ บุท ซึ่งเป็นนายหน้าค้าอาวุธรายใหญ่ของโลก นั่งมาในเที่ยวบินนี้ด้วย เมื่อถึงเมืองไทย นายบุทถูกจับและปัจจุบันถูกจำคุกอยู่ที่สหรัฐฯ

พ.ศ.2552

ไปอินโดนีเซีย ติมอร์ตะวันออก อินเดีย กัมพูชา ไนจีเรีย เมียนมา ปากีสถาน โมซัมบิก อุซเบกิสถาน เกาหลีใต้ เคนยา ฯลฯ เพื่อเชื่อมต่อข้อมูลและข่าวสารที่หาไม่ได้จากสื่อทั่วไป

พ.ศ.2553

ไปอังกฤษ อุซเบกิสถาน บอตสวานา นามิเบีย และเอธิโอเปีย จากนั้นคณะเปิดฟ้าส่องโลกขับรถสำรวจเยอรมนี เนเธอร์แลนด์ เบลเยียม ลักเซมเบิร์ก ฝรั่งเศส และสเปน เพื่อสำรวจตลาดสินค้าเกษตร จากนั้นได้กลับไปตระเวนบังกลาเทศ อินเดีย ศรีลังกา และแทนซาเนีย

พ.ศ.2554–2556

คอลัมน์เปิดฟ้าส่องโลกเปลี่ยนผู้เขียนหลักในเดือนพฤษภาคม 2554 แต่ผู้เขียนเดิมยังส่งข้อมูลและช่วยแก้ไขข้อมูลและปรับปรุง สำนวน รวมทั้งช่วยเดินทางไปหาข้อมูลในต่างประเทศให้โดยในช่วงสองปีนี้ ไปที่บังกลาเทศ
อังกฤษ ญี่ปุ่น สหรัฐฯ แคนาดา เบลเยียม สวิตเซอร์แลนด์ เอกวาดอร์ สเปน มัลดีฟส์ เยอรมนี เช็ก สโลวัก ฮังการี ฯลฯ

พ.ศ.2557

ผู้เขียนคนเดิมบวชพระเพื่อไปปฏิบัติธรรมที่อินเดียและเนปาล สึกแล้วก็เดินทางไปดูการเลือกตั้งที่สวีเดน ตามด้วยการไปสำรวจเดนมาร์กและนอร์เวย์

พ.ศ.2558

ได้รับเชิญไปพูดให้อาจารย์และผู้ปกครองนักเรียนที่รัฐปะหัง จึงถือโอกาสดูการศึกษามาเลเซีย เดือนต่อมาก็ขับรถตระเวนกัมพูชา ลาว เวียดนาม ไปอังกฤษ กลับไปอุซเบกิสถาน รวมทั้งไปเมืองโซชิ ท่ามกลางบรรยากาศความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและอูเครน จากนั้นไปแอฟริกาใต้ เอธิโอเปีย เคนยา กลับมาเมียนมา ไปกัมพูชาเพื่อสำรวจกรุงหริหราลัยที่หายไปนานกว่า 1,214 ปี

พ.ศ.2559

เพิ่มผู้เขียนคอลัมน์เปิดฟ้าส่องโลกเป็น 3 คน โดยใช้นามปากกาเดียวกันว่า ‘นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย’ ปีนี้มีการออกสำรวจตลาดเวียดนาม ดูการเกษตรที่บรูไน ไปสำรวจกรุงหริหราลัยอีก 2 รอบ

ผู้เขียนคนหนึ่งได้รับเชิญให้ไปดูโรงเรียนของขบวนการฮิซเม็ตในเยอรมนี เบลเยียม และเนเธอร์แลนด์ ซึ่งขบวนการนี้ก่อตั้งโดยนายเฟตตุลเลาะห์ กูเลน นักการศาสนาชาวตุรกีที่ลี้ภัยอยู่ในสหรัฐฯ หลังจากนั้นผู้คนในขบวนการฮิซเม็ตก็ไปมาหาสู่และเล่าเรื่องการบริหารงานอันไม่ชอบธรรมของนายแอร์โดกัน ประธานาธิบดีตุรกีให้คณะผู้เขียนฟังอยู่เสมอ

15 กรกฎาคม ก็เกิดรัฐประหารในตุรกี พวกก่อการแพ้ ประธานาธิบดีแอร์โดกันขอให้สหรัฐฯ ส่งนายกูเลนกลับมาตุรกี สหรัฐฯปฏิเสธ เหตุการณ์นี้ทำให้ตุรกีกับรัสเซียที่เพิ่งดีกันสัมพันธ์กันมากขึ้น และเมื่อ 19 ธันวาคม เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำตุรกีถูกยิงตาย

ทันทีที่กองกำลังรัฐอิสลาม หรือไอเอส แพ้ในหลายเมืองในอิรัก ผู้เขียนคนหนึ่งได้รับเชิญให้ไปบรรยายที่วิทยาลัยรัฐศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัย อัล มุสตานสิริยาฮฺ และได้เข้าพบชี้ค อับดุล อัล มาฮฺดี อัล การ์บะลายี ผู้นำเบอร์ 1 ในการต่อต้านกองกำลังรัฐอิสลาม ได้พบและสนทนากับ ส.ส.และรัฐมนตรีสำคัญของอิรักหลายคน เรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศและการ ปรับปรุงบ้านเมืองหลังจากที่ชนะกองกำลังรัฐอิสลามอย่างเด็ดขาด

นายอิสลาม คารีมอฟ ผู้ที่เป็นประธานาธิบดีของอุซเบกิสถานมายาวนานถึง 25 ปีถึงแก่อสัญกรรม ผู้เขียนคนหนึ่งได้รับเชิญจากประธาน กกต.อุซเบกิสถานให้เป็นผู้สังเกตการณ์นานาชาติการเลือกตั้งประธานาธิบดี การไปตระเวนปฏิบัติงานในอุซเบกิสถานครั้งนี้ ทำให้มองเห็นภาพของเอเชียกลางได้ชัดขึ้นและมองเห็นว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงใหญ่ในภูมิภาคนี้

พ.ศ.2560

การเดินทางกว่า 480 ครั้ง เกือบ 100 ประเทศ ในเวลา 20 ปีของคณะที่รับผิดชอบคอลัมน์เปิดฟ้าส่องโลก ผู้เขียนขอใช้ความรู้และประสบการณ์ทำนายกายวิภาคของวิกฤตการณ์ระหว่างประเทศว่า ตั้งแต่ พ.ศ.2560 เป็นต้นไป จะเปลี่ยนไปจากเดิมมาก

วิธีทางการทูตระหว่างประเทศที่เคยใช้กันมาแต่อดีตจะไม่มีบทบาทเหมือนเดิม ตัวแสดงที่ไม่ใช่รัฐจะทำให้โลกยุ่งเหยิงมากขึ้น

ผู้อ่านท่านที่เคารพ ศุภวาระดิถีขึ้นปีใหม่ พุทธศักราช 2560 คณะผู้เขียนเปิดฟ้าส่องโลกขอส่งความสุข ความปรารถนาดีมายังท่าน ขออำนาจสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากล พระบารมีแห่งสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร และพระบารมีแห่งสมเด็จพระบูรพมหากษัตริยาธิราชแห่งราชวงศ์จักรีทุกพระองค์ โปรดดลบันดาลประทานพรให้ท่านเจริญด้วยจตุรพิธพรชัย มีแต่ความสุขสมบูรณ์พูนผลด้วยสิ่งพึงปรารถนาทุกประการเทอญ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

เปิดฟ้าส่องโลกรับใช้ผู้อ่านครั้งแรกเมื่อ 3 กุมภาพันธ์ 2540 และจะครบ 20 ปี ในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2560 การวิเคราะห์สถานการณ์การต่างประเทศต้องอาศัยความรู้และประสบการณ์ที่สะสมอย่างต่อเนื่องยาวนาน 31 ธ.ค. 2559 10:12 31 ธ.ค. 2559 10:13 ไทยรัฐ