ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตำนานกำแพงเมืองจีน

  ป้าใหญ่1 ม.ค. 2560 05:01 น.
  SHARE

  ใครเป็นแฟนภาพยนตร์ของ “จางอี้โหมว” คงจะรู้ซึ้งดีถึงความลำเข็ญในชีวิตของผู้กำกับเลือดมังกรคนนี้ เขาเคยให้สัมภาษณ์ว่า ไม่ว่าจะเริ่มต้นจากการสอบเข้าเรียนมหาวิทยาลัยภาพยนตร์จีน หรือเรียนวิชาผู้กำกับ มันก็แค่ต้องการหา “ทางออก” ให้กับชีวิตเท่านั้น ไม่ได้หลงรักภาพยนตร์ หรือการเป็นผู้กำกับเลย แต่เมื่อได้เลือกแล้ว ผมก็คิดที่จะทำมันให้ดี

  ความลำเข็ญในชีวิตของ “จางอี้โหมว” ปรากฏให้เห็นในหนังทุกเรื่อง ตลอดช่วงเวลาเกือบ 20 ปี ที่เขาคลุกคลีอยู่ในวงการจอเงิน ภาพยนตร์ในยุคแรกๆของเขามักจะเกี่ยวข้องกับการดิ้นรนเอาตัวรอดในสังคมช่วงปฏิวัติวัฒนธรรมจีน ซึ่งเกิดจากประสบการณ์ชีวิตจริง ที่ต้องการหนีรอดจากความลำเข็ญ และทำให้สามารถพลิกชีวิตจากหนุ่มโรงงานทอฝ้าย กลายมาเป็นผู้กำกับจีนระดับอินเตอร์ ที่ได้รับการยอมรับฝีมือไปทั่วโลก

  ความเคร่งขรึมของ “จางอี้โหมว” ทำให้ไม่นึกไม่ฝันเลยว่า เขาจะหันมากำกับภาพยนตร์แนวแอ็กชั่นทริลเลอร์สุดอลังการอย่าง “The Great Wall” โดยขนซุปเปอร์สตาร์ระดับโลกมาร่วมแสดงล้นจอ นำโดย แมตต์ เดม่อน, จิงเทียน, เปโดร ปาสคาล, วิลเลม เดโฟ, จางฮั่นหยู, เอ็ดดี้ เผิง, ลู่หาน และหลิวเต๋อหัว

  ถือเป็นภาพยนตร์ภาษาอังกฤษเรื่องแรกของจางอี้โหมวในจีน และเป็นภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ที่สุดเท่าที่เคยถ่ายทำกันมาในจีน โดยการร่วมทุนสร้างระหว่างจีนกับฮอลลีวูด ด้วยทุนมหาศาลถึง 135 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

  “เดอะ เกรท วอลล์” เล่าเรื่องการสร้างสิ่งก่อสร้างที่โดดเด่นของมวลมนุษยชาติ จนกลายเป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลก โดยหยิบยกประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมจีนมาถ่ายถอด ผ่านเนื้อเรื่องที่อิงเรื่องราวประวัติศาสตร์ ผสมผสานกับจินตนาการแฟนตาซีของผู้กำกับและผู้เขียนบท เพื่อบอกเล่าเรื่องราวของ “ตำนานกำแพงเมืองจีน” ที่ไม่ได้สร้างไว้เพียงเพื่อป้องกันการรุกรานจากพวกมองโกล หากแต่มีไว้เพื่อป้องกันสิ่งอันตรายและน่ากลัวยิ่งกว่า

  จุดขายของหนังยังอยู่ที่แม่ทัพทั้งห้าผู้นำเหล่าทหารกล้า ซึ่งเข้าสู่สนามรบกับพวกอสุรกาย แต่ละคนต่างมีความชำนาญในการรบแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็น ผู้ชำนาญการโจมตีระยะไกลที่ใช้ธนูเป็นอาวุธ ผู้ชำนาญด้านต่อสู้ระยะประชิดที่ชำนาญการใช้อาวุธหนักอย่างขวาน หรือจะเป็นแม่ทัพหญิงผู้ใช้วิชาตัวเบาได้งดงามน่าทึ่ง นอกจากนี้ ยังมีอาวุธ แปลกตาและเทคนิคการต่อสู้ตื่นตา ตื่นใจมากมาย

  ร่วมลุ้นระทึกไปกับการจู่โจมของเหล่าอสุรกายลึกลับภายนอกกำแพงที่แฝงตัวเข้ามาโจมตีผู้คนในสายหมอก ทั้งดุร้ายและรวดเร็วจนตั้งตัวไม่ทัน รับประกันความยิ่งใหญ่และตื่นเต้นน่าติดตาม ยิ่งดูผ่านระบบ 4DX พร้อมเอฟเฟกต์สุดมันส์ ยิ่งสนุกจนไม่อยากออกจากโรง.

  ป้าใหญ่

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มาดูกับมาดามป้าใหญ่จางอี้โหมวThe Great Wallตำนานกำแพงเมืองจีน

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้