ชอบทำตัวเป็นจุดสนใจ

ข่าว

ชอบทำตัวเป็นจุดสนใจ

ครูเคท

1 ม.ค. 2560 05:01 น.

ตอนที่แล้วพูดถึงคนที่ชอบทำเสียงดังๆ รบกวนและละเมิดสิทธิของผู้อื่น (ปลูกฝังมารยาทในการใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่น) วันนี้เลยขอวิเคราะห์กันต่อว่าบางที นอกจาก ความเครียด ขาดความสุข และการขาดสติรู้ตัวเลยทำให้มีพฤติกรรมทำเสียงดังๆ โดยไม่แคร์ผู้อื่นแล้ว อาจเป็นเพราะคนกลุ่มนี้เป็นคนที่มีปมปัญหา เติบโตมาด้วยการขาดความรัก ความอบอุ่นจากครอบครัว หรือขาดการยอมรับจากพ่อแม่พี่น้องเพื่อนฝูงก็เป็นได้ จึงต้องการเรียกร้องความสนใจ หากเรียกร้องจากพ่อแม่พี่น้องคนรักไม่ได้ ก็เรียกเอาจากคนอื่นในสังคมไปพลางๆก่อนก็ได้ ซึ่งเมื่อทำได้สำเร็จ คือคนอื่นต้องหันมามอง หรือแม้แต่หันมาด่า เจ้าตัวก็ยังรู้สึกดีขึ้นบ้างว่าอย่างน้อยก็มีใครสักคนที่ยังสนใจเขา ยังเห็นว่าเขามีตัวตนอยู่ แม้ผลลัพธ์อาจเป็นลบก็ยังดี

คนที่มีพฤติกรรมเรียกร้องความสนใจจากผู้อื่น เช่น พูดจาหรือแต่งตัวเว่อร์ๆ ให้ผิดแผกจากคนทั่วไป เถียงด้วยความคิดแปลกๆ หรือชอบชวนทะเลาะ พูดจาประชดประชัน งอน ไปจนถึงพฤติกรรมที่ผู้อื่นเดือดร้อนเอือมระอา อย่างเช่น เด็กแว้นและแก๊งกวนเมืองทั้งหลาย พฤติกรรมนักเลงในผับ (พ่อกูใหญ่ แฟนกูเป็นดารา ฯลฯ) พวกชอบแต่งเครื่องยนต์ให้เสียงดังๆ หรือเปิดเพลงดังๆ ปัญหาพฤติกรรมของคนเหล่านี้มักเกิดจากการที่ไม่ได้เติบโตมากับพ่อแม่ หรือ อยู่กับพ่อแม่ แต่พ่อแม่มัวแต่ทำงานหรือยุ่งกับเรื่องอื่นๆ โดยไม่สนใจลูก หรือ พ่อแม่สื่อสารกับลูกไม่เป็น วันๆ มีแต่ด่าสั่งสอน ไม่เคยฟังลูก พอลูกจะพูดอะไร พ่อแม่เหล่านี้ก็จะมีคำตอบ แนวทาง คำแนะนำให้เสมอโดยไม่ได้ฟังเลยว่าจริงๆ ลูกต้องการสื่อสารอะไร หรือ ถูกพ่อแม่เปรียบเทียบกับพี่น้องหรือคนอื่นๆ ตลอดเวลา ทำให้คนเหล่านี้ โตมาโดยขาดความรักความเข้าใจจากคนที่เขารักมากที่สุด(คือพ่อแม่) หรือได้รับความรักที่เขาไม่เข้าใจ เพราะถูกดูถูกเปรียบเทียบกับคนอื่น จนเขารู้สึกว่าทำอย่างไรเขาก็ไม่ดีพอ ไม่ดีพอ ขาดการยอมรับจากผู้อื่น ซึ่งปัญหาเหล่านี้พบเห็นและเกิดขึ้นบ่อยมากให้สังคมไทย ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวที่มีการศึกษาหรือฐานะสูงต่ำอย่างไร

คนที่ถูกเปรียบเทียบกับคนอื่นบ่อยๆ (พ่อแม่ชอบสอนให้ดูคนอื่นเป็นตัวอย่าง หรือ เปรียบเทียบว่าทำไมไม่ทำอย่างคนนั้นคนนี้ หรือ ไม่เคยชมลูกอย่างจริงใจ แค่ชมว่าเก่งแล้ว ดีแล้ว แต่ไม่ชมในรายละเอียด เช่น การตั้งใจ ความพยายาม การวางแผน ฯลฯ) จะเติบโตขึ้นกลายเป็นคนขี้อิจฉาผู้อื่น เห็นคนอื่นได้รับการยอมรับจากผู้อื่นมากกว่าตนเสมอ จึงพยายามทำพฤติกรรมเพื่อเรียกร้องความสนใจจากผู้อื่น คนเหล่านี้ ลึกๆ มักรู้สึกว่าตนเองไม่มีค่าพอ หรือไม่มีค่าอะไร ลองสังเกตง่ายๆ คนพวกนี้มักจะพยายามโอ้อวดว่าตนมีอะไรหรือทำอะไรได้เหนือคนอื่น เพราะเขาต้องการสร้างความมั่นใจกับตนเองเขายังพอมีดีมีคุณค่าอะไรอยู่บ้าง พวกเขาจะชอบทำตัว overconfident ทำให้ผู้อื่นรู้สึกว่าเท่หรือมั่น เพื่อให้ตนเองเป็นจุดศูนย์กลางของความสนใจจากผู้คนรอบข้าง


หากคุณผู้อ่านมีญาติพี่น้องเพื่อนฝูงที่เป็นอย่างนี้ อย่าแกล้งแสดงความสนใจในพฤติกรรมเว่อร์ๆ เหล่านั้นเพื่อให้เขาสบายใจ หรือไปด่าหรือเบรกพฤติกรรมนั้น แต่ควรชื่นชมพฤติกรรมที่ดีและความสามารถที่แท้จริงของเขา ไม่ใช่สิ่งที่เขาเสแสร้งแสดงขึ้น หากเขาได้รับคำชมจากความสามารถที่แท้จริงของเขา เขาก็จะค่อยๆ ยอมรับตัวเองขึ้นทีละน้อย จนในที่สุดเขาจะหยุดพฤติกรรมเสแสร้ง และกลับสู่ธรรมชาติที่แท้จริงของเขาค่ะ

ใครที่มีปัญหา ปัญหาครอบครัว ความสัมพันธ์ การทำงาน ติดโซเชียล ติดเกม panic และ phobia มารับคำปรึกษากับครูเคทได้ที่ KruKate Counseling Center ต้องการนัดคิว โทร. 0814581165 หรือ เข้าไปฝากคำถามและแชร์ประสบการณ์ในแฟนเพจ www.facebook.com/kateinspirer และ YouTube channels: Kate Inspirer ได้นะคะ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
05:42

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์