“ดอกมะลิ” ฝันตี “หอมมะลิ” ผู้ส่งออกใช้มาตรฐานข้าวจัดเกรดเข้าสู้

ข่าว

  “ดอกมะลิ” ฝันตี “หอมมะลิ” ผู้ส่งออกใช้มาตรฐานข้าวจัดเกรดเข้าสู้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   23 ธ.ค. 2559 05:45 น.

   ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา มีความเป็นห่วงผู้ส่งออกข้าวคุณภาพดีของไทย เพราะปัจจุบันกัมพูชาได้ส่งออกข้าวหอมที่ใช้พันธุ์เดียวกับข้าวหอมมะลิไทยไปประเทศเวียดนามในปริมาณเพิ่มขึ้นทุกปี โดยเวียดนามนำข้าวคุณภาพดีของกัมพูชาไปผสมกับข้าวขาวของเวียดนาม ทำให้มีกลิ่นหอมเช่นเดียวกัน แล้วนำไปติดตราเป็นข้าวหอมจากเวียดนาม เพื่อนำไปขายตัดราคาข้าวหอมมะลิไทยในตลาดโลก ซึ่งสำนักงานฯจะติดตามความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิดต่อไป

   นอกจากนี้ ยังพบว่าข้าวคุณภาพดีเกรดเดียวกับข้าวหอมมะลิไทยของกัมพูชาเป็นที่ต้องการของตลาดโลก และกัมพูชาส่งออกข้าวชนิดนี้เพิ่มขึ้น ทั้งขยายพื้นที่ปลูกข้าวคุณภาพดีทุกปี และตั้งเป้าที่จะชนะเลิศในการประกวดข้าวคุณภาพดีที่สุดของโลก ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อข้าวไทยในอนาคต สำหรับการส่งออกข้าวของกัมพูชาในช่วง 11 เดือน (ม.ค.-พ.ย.) ปี 59 มีปริมาณ 479,000 ตัน เพิ่มขึ้น 5% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา

   นายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวว่า ที่ผ่านมาเวียดนามนำข้าวเปลือกจากกัมพูชา ซึ่งเป็นข้าวหอมที่ใช้พันธุ์เดียวกับข้าวหอมมะลิไทยไปสีเป็นข้าวสารและจำหน่ายในชื่อว่า “ข้าวดอกมะลิ” หรือข้าว KDM ซึ่งราคาขายต่ำกว่าข้าวหอมมะลิไทยตันละ 200 เหรียญสหรัฐฯ ทำให้ผู้ซื้อหลายประเทศเลือกซื้อข้าว KDM เพราะมีราคาถูกกว่า แม้คุณภาพข้าวหอมมะลิไทยจะดีกว่า อย่างไรก็ตาม หลังจากที่กรมการค้าต่างประเทศได้ออกประกาศมาตรฐานสินค้าข้าวฉบับใหม่ โดยกำหนดเกรดข้าวไทยให้มีความหลากหลายมากขึ้น โดยหวังช่วยให้ข้าวไทยแข่งขันทางด้านราคากับเวียดนามได้มากขึ้น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 16:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์