ข่าว

วิดีโอ

สุดสลดหยดน้ำตา! รวมนักกีฬาดังอำลาโลกตลอดปี 2016

เข็มเวลาดำเนินต่อไปไม่หยุด ศักราช 2016 กำลังจะเปลี่ยนหน้าเป็น 2017 วงการกีฬาตลอดปีที่ผ่านมาต่างมีเรื่องราวที่พูดกล่าวขานกันไม่เว้นแต่ละวัน โดย ไทยรัฐออนไลน์ จะมารวบรวมเรื่องราวที่น่าสลดใจของวงการกีฬา กับนักกีฬาที่เสียชีวิตในปี 2016 มีใครกันบ้างเรามาดูกัน...

อันดับ 1 แห่งความสูญเสีย ทีมชาเปโคเอนเซ เสียชีวิตเกือบทั้งทีมจากโศกนาฏกรรมเครื่องบินตก

ในวันที่ 28 พ.ย. ที่ผ่านมา ถือเป็น 1 ในความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของวงการกีฬาโลก เมื่อเครื่องบิน "ลาเมีย แอร์ไลนส์" ของประเทศโบลิเวีย ที่ขนทีมชาเปโคเอนเซไปสู้ศึกโกปา ซูดาเมริกานา รอบชิงชนะเลิศ กลับประสบอุบัติเหตุพุ่งโหม่งโลก คร่าชีวิตลูกเรือ รวมทั้งผู้โดยสารถึง 71 จาก 77 ชีวิต ซึ่งรวมถึงนักเตะจากทีมชาเปโคเอนเซถึง 19 คน พร้อมกับสตาฟฟ์โค้ชอีก 5 ชีวิต

อย่างไรก็ตาม 3 จาก 6 ผู้รอดชีวิตคือ นักเตะชาเปโคเอนเซนามว่า แจ็กสัน โฟลแมนน์ (ผู้รักษาประตู), อลัน รุสเซล (แบ็กขวา) และ เนโต้ (กองหลัง) ซึ่งปัจจุบันทั้งสามก็ปลอดภัยแล้วโดยรายแรกต้องตัดขาเพื่อยื้อชีวิต ส่วนรายสอง ล่าสุดเดินได้เล็กน้อยถูกนำตัวส่งกลับบ้าน ขณะที่รายที่สามก็กลับมามีสติอีกครั้ง

และเหตุการณ์ครั้งนี้ถือเป็นความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของวงการกีฬาในปี 2016 โดย ชาเปโคเอนเซ ต่างได้รับความช่วยเหลือจากทั่วทุกมุมโลก แต่นั่นก็ไม่สามารถบรรเทาความเจ็บปวดที่พวกเขาเผชิญอย่างแน่นอน

อันดับ 2 มูฮัมหมัด อาลี ปิดตำนานกำปั้นผู้ยิ่งใหญ่ เสียชีวิตในวัย 74 ปี

นักชกเจ้าของฉายา "สิงห์จอมโว" ต้องอำลาโลกในวัย 74 ปี หลังมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ โดยตำนานนักชกรุ่นยักษ์ เฮฟวีเวตชาวอเมริกัน 3 สมัย (1964, 1974 และ 1978) ต้องทนทุกข์ทรมานกับโรคประจำตัวอย่าง "พาร์กินสัน" มาเป็นเวลายาวนานกว่า 3 ทศวรรษ หลังจากแขวนนวม กระทั่งวันที่ 4 มิ.ย. ที่ผ่านมา ถือเป็นวันสุดท้ายที่ มูฮัมหมัด อาลี มีลมหายใจอยู่ในโลกใบนี้

อย่างไรก็ตาม ชื่อของ มูฮัมหมัด อาลี จะไม่มีวันตายตามร่างกายของเขาอย่างแน่นอน โดยเกียรติประวัติ ชื่อเสียงเรียงนามที่ก้องไปทั่ววงการกำปั้น จะอยู่เป็นตำนานเล่าขานไปสู่ทุกยุคทุกสมัย

อันดับ 3 : โยฮัน ครัฟฟ์ ตำนานแข้งดัตช์แมน เจอมะเร็งคร่าชีวิตจากโลกในวัย 68 ปี

ตำนานลูกหนังแห่งชาวดัตช์เจ้าของรางวัลบัลลงดอร์ 3 สมัยคนแรกเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางของวงการลูกหนังทั่วโลก ต้องเหลือเพียงคำกล่าวขานเอาไว้แก่คนรุ่นหลัง เมื่อวันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมาที่ตัวเขาต้องอำลาโลกใบนี้ หลังเจอมะเร็งปอดเล่นงาน คร่าชีวิตเขาในวัย 68 ปี

โยฮัน ครัฟฟ์ ถูกยกให้เป็นโคตรลูกหนังคนหนึ่ง โดยก่อนที่ บาร์เซโลนา จะสร้างชื่อระบบ "ติกิตะกะ" เขาคนนี้แหละที่ทำให้ "โททัล ฟุตบอล" กลายเป็นที่จดจำของโลก ทั้งกับอาแจ็กซ์ อัมส์เตอร์ดัม และกับทีมชาติเนเธอร์แลนด์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อาแจ็กซ์ ที่เขาพาทีมคว้าแชมป์ยูโรเปียน คัพ ถึงสามสมัยเลยทีเดียว


อันดับ 4 : "เดอะ คิง" พาลเมอร์ ราชาก้านเหล็ก ปิดตำนานวงสวิงในวัย 87 ปี

นักกอล์ฟผู้ยิ่งใหญ่ที่ได้รับสมญานามว่า "เดอะ คิง" ต้องจากโลกไป เหลือเอาไว้แต่ความทรงจำเมื่อวันที่ 25 กันยายนที่ผ่านมา ด้วยวัย 87 ปี หลังเจอกับโรคหัวใจเล่นงาน

"เดอะ คิง" ผู้ถูกยกให้เป็นหนึ่งในนักกอล์ฟที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล ไม่ว่าจะเป็นคนแรกที่ทำเงินจากกีฬาชนิดนี้ 1 ล้านดอลลาร์ หรือจะเป็นการคว้าแชมป์เมเจอร์ 7 รายการ ซึ่งในยุค 1960 ไม่มีใครไม่รู้จักชายคนนี้หลังถูกสดุดีให้เป็นชายที่ทำให้ทั่วโลกรู้จักกีฬากอล์ฟอย่างกว้างขวาง ทั้งบุคลิกในและนอกสนาม ที่ต่างทำให้แฟนคลับหลงใหลอย่างมากมายทั่วทุกแห่งของโลก

อันดับ 5 : คาร์ลอส อัลแบร์โต กัปตันแซมบ้าชุดแชมป์โลก เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจในวัย 72 ปี

ในยุค 1970 ไม่มีใครไม่รู้จักอดีตแบ็กขวาระดับตำนานของทีมชาติบราซิลคนนี้ ที่เคยถูกยกให้เป็นแบ็กขวาอันดับ 1 ของโลก และเมื่อวันที่ 25 ตุลาคมที่ผ่านมา ร่างกายของเขาต้องจำใจจากโลกใบนี้ไปด้วยวัย 72 ปี จากปัญหาโรคหัวใจ 

อย่างไรก็ตาม ร่างกายจากไปแต่ชื่อเสียงของเขาจะถูกจารึกไว้ตลอดไป โดยกัปตันทีมชาติบราซิลรายนี้ เป็นผู้ยิงประตูสุดสวยพาชาติของเขาดับอิตาลี 4-1 พร้อมกับผงาดคว้าแชมป์โลกในปี 1970 ที่ประเทศเม็กซิโก และถูกบันทึกว่าเป็นชาวบราซิลคนสุดท้ายที่ได้ชูถ้วย จูลส์ ริเมต์ ด้วย

อันดับ 6 : หลุยส์ ซาลอม นักบิดโมโตจีพี รถชนกำแพงดับในวัยแค่ 24 ปี

เมื่อวันที่ 3 มิถุนายนที่ผ่านมา เป็นวันแห่งความสูญเสียดาวรุ่งพุ่งแรงจากวงการความเร็ว หลุยส์ ซาลอม เจ้าหนูวัย 24 ต้องจากโลกไปอย่างรวดเร็ว หลังประสบอุบัติเหตุมอเตอร์ไซค์คู่ใจเสียหลักไปชนกำแพง สร้างความเศร้าสลดต่อทุกคนทั่วโลกเป็นอย่างมาก

นักบิดชาวสแปนิชกำลังโลดแล่นอยู่ในวงการสองล้อโมโตจีพี โดยมีสถิติที่น่าประทับใจนับตั้งแต่เริ่มเส้นทางอาชีพเมื่อปี 2009 โดยเขาคว้าแชมป์มาทั้งหมด 9 รายการ ฉลองยืนตรงโพเดียมถึง 25 ครั้ง แต่วันที่เกิดเหตุเหมือนฟ้ากลั่นแกล้ง รถที่เขาบิดดันหลุดโค้งไปชนกำแพงอย่างจัง ถึงแม้ว่าทีมงานจะพยายามช่วยส่งโรงพยาบาลเพื่อผ่าตัด แต่สุดท้ายก็สายเกินไปเสียแล้ว

อันดับ 7 : ปิดตำนานราชินีมวยปล้ำ 'ไชน่า' เสียชีวิตในวัย 46 ปี

นับเป็นข่าวช็อกวงการมวยปล้ำ WWE อย่างแท้จริง เมื่อวันที่ 20 เม.ย.ที่ผ่านมา หลังโจนนี มารี ลอว์เลอร์ หรือที่รู้จักกันในวงการว่า "ไชนา" เจ้าแม่มวยปล้ำ ต้องมาเสียชีวิตลงในวัย 45 ปี ที่อพาร์ตเมนต์ของตัวเอง แต่สาเหตุการตายมาถึงตอนนี้ก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัด แต่เป็นไปได้ว่าอาจเป็นการที่เธอเล่นยาเกินขนาด

เจ้าแม่แห่งวงการมวยปล้ำรายนี้ถูกยกให้เป็นคนที่บุกเบิกนักมวยปล้ำหญิงให้เป็นที่ยอมรับไปทั่วโลก โดยเขาเริ่มเป็นที่รู้จักกับบทบาทบอดี้การ์ดของ "ทริปเปิล เอช" ก่อนจะคว้าแชมป์โลกหญิง WWF และที่ถูกยกย่องสุดคงหนีไม่พ้นแชมป์ Intercontinental Champion ของฝั่งชาย ซึ่งจนถึงตอนนี้ก็ยังมีแค่เธอคนเดียวที่ทำได้ นับเป็นเกียรติประวัติที่น่ายกย่องเป็นอย่างยิ่ง

อันดับ 8 : วิล สมิธ ยอดเกมรับอเมริกันฟุตบอล โดนยิงดับในวัย 34 ปี

เป็นอีกหนึ่งข่าวช็อกของวงการกีฬาโลก เมื่อยอดดีเฟนซีฟ เอนด์ เกมรับ ดีกรีแชมป์ซุปเปอร์โบวล์ 2010 ของนิวออร์ลีน เซนต์ส ต้องมาเสียชีวิตลงในวัย 34 ปีเท่านั้น หลังถูกยิงดับ เมื่อวันที่ 9 เมษายนที่ผ่านมา

วิล สมิธ ถูก นิวออร์ลีน เซนต์ส ดราฟรอบแรกเมื่อปี 2004 ก่อนจะแจ้งเกิดเป็นตัวหลักให้กับทีมจนมีส่วนสำคัญพาทีมคว้าแชมป์ซุปเปอร์โบว์ลมาครองได้เป็นครั้งแรก แต่ถึงกระนั้นตัวเขาต้องจากโลกไปก่อนวัยอันควร หลังไปมีปากเสียงกับคู่กรณีที่ขับรถชน จนถูกยิงเสียชีวิตคารถอย่างอนาถ สร้างความสลดใจต่อครอบครัวที่ต้องสูญเสียเสาหลักไปอย่างมาก

อันดับ 9 : โฆเซ เฟร์นันเดซ พิตเชอร์คนดัง เรือคว่ำสิ้นลมอายุแค่ 24 ปี

ในปีนี้ต่างมีนักกีฬาอายุน้อยต้องจากโลกไปก่อนวัยอันควร ซึ่ง โฆเซ เฟร์นันเดซ พิตเชอร์คนดังของไมอามี มาร์ลินส์ ก็เป็นหนึ่งในนั้นที่จำใจจากโลกไปด้วยวัยเพียงแค่ 24 ปี จากอุบัติเหตุเรือพลิกคว่ำที่ท่าเรือไมอามี เมื่อวันที่ 25 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งคาดกันว่าอาจจะไปชนกับก้อนหิน และเหตุการณ์นั้นทำให้เพื่อนเขาอีกสองรายต้องจบชีวิตลงด้วยเช่นกัน

โฆเซ เฟร์นันเดซ กำลังไปได้สวยกับวงการเมเจอร์ลีก เบสบอล (MLB) หลังคว้ารางวัลรุกกี้ ออฟเดอะเยียร์ เมื่อปี 2013 พร้อมกับติดออลสตาร์ถึง 2 ครั้ง

อันดับ 10 : ไบรซ์ เดชอน-โจนส์ รุกกี้เอ็นบีเอ ลงเล่นแค่ปีเดียวโดนยิงตาย

เจ้าหนูยัดห่วงวัย 23 ปี เพิ่งเจิดจรัสในวงการเอ็นบีเอแค่ปีเดียว แต่กลับโชคร้ายต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควร เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคมที่ผ่านมา หลังถูกฆ่าในอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่ง โดยเป็นที่คาดว่าวันที่เกิดเหตุ การ์ดรุกกี้รายนี้กำลังเมา แล้วไปโหวกเหวกโวยวายจนโดนเจ้าของบ้านหยิบปืนมายิงที่ท้องจนเสียชีวิตอย่างอนาถ

สำหรับ ไบรซ์ เดชอน-โจนส์ เพิ่งจะได้รับบทบาทเป็นตัวจริงในตำแหน่งชู้ตติงการ์ดให้กับ นิวออร์ลีนส์ เพลิแคนส์ โดยเขามีผลงานในเอ็นบีเอปีแรกเฉลี่ย 5.6 แต้ม 3.4 รีบาวน์ และ 1.1 แอสซิสต์

ทั้งหมดนี้คือนักกีฬาจากหลากหลายวงการที่ต้องจากโลกใบนี้ตลอดปี 2016 อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ร่างกายจะจากเราไป แต่ความทรงจำที่เขาฝากไว้จะหลงเหลือไปสู่ทุกยุคทุกสมัยแน่นอน...

เข็มเวลาดำเนินต่อไปไม่หยุด ศักราช 2016 กำลังจะเปลี่ยนหน้าเป็น 2017 วงการกีฬาตลอดปีที่ผ่านมาต่างมีเรื่องราวที่พูดกล่าวขานกันไม่เว้นแต่ละวัน โดย ไทยรัฐออนไลน์ จะมารวบรวมเรื่องราวที่น่าสลดใจของวงการกีฬา กับนักกีฬาที่เสียชีวิต... 22 ธ.ค. 2559 21:34 2 ม.ค. 2560 23:33 ไทยรัฐ