ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สุดสลดหยดน้ำตา! รวมนักกีฬาดังอำลาโลกตลอดปี 2016

  ไทยรัฐออนไลน์3 ม.ค. 2560 05:30 น.
  SHARE

  เข็มเวลาดำเนินต่อไปไม่หยุด ศักราช 2016 กำลังจะเปลี่ยนหน้าเป็น 2017 วงการกีฬาตลอดปีที่ผ่านมาต่างมีเรื่องราวที่พูดกล่าวขานกันไม่เว้นแต่ละวัน โดย ไทยรัฐออนไลน์ จะมารวบรวมเรื่องราวที่น่าสลดใจของวงการกีฬา กับนักกีฬาที่เสียชีวิตในปี 2016 มีใครกันบ้างเรามาดูกัน...

  อันดับ 1 แห่งความสูญเสีย ทีมชาเปโคเอนเซ เสียชีวิตเกือบทั้งทีมจากโศกนาฏกรรมเครื่องบินตก

  ทีมชาเปโคเอนเซ
  ทีมชาเปโคเอนเซ

  ในวันที่ 28 พ.ย. ที่ผ่านมา ถือเป็น 1 ในความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของวงการกีฬาโลก เมื่อเครื่องบิน "ลาเมีย แอร์ไลนส์" ของประเทศโบลิเวีย ที่ขนทีมชาเปโคเอนเซไปสู้ศึกโกปา ซูดาเมริกานา รอบชิงชนะเลิศ กลับประสบอุบัติเหตุพุ่งโหม่งโลก คร่าชีวิตลูกเรือ รวมทั้งผู้โดยสารถึง 71 จาก 77 ชีวิต ซึ่งรวมถึงนักเตะจากทีมชาเปโคเอนเซถึง 19 คน พร้อมกับสตาฟฟ์โค้ชอีก 5 ชีวิต

  เครื่องบินตก
  เครื่องบินตก

  อย่างไรก็ตาม 3 จาก 6 ผู้รอดชีวิตคือ นักเตะชาเปโคเอนเซนามว่า แจ็กสัน โฟลแมนน์ (ผู้รักษาประตู), อลัน รุสเซล (แบ็กขวา) และ เนโต้ (กองหลัง) ซึ่งปัจจุบันทั้งสามก็ปลอดภัยแล้วโดยรายแรกต้องตัดขาเพื่อยื้อชีวิต ส่วนรายสอง ล่าสุดเดินได้เล็กน้อยถูกนำตัวส่งกลับบ้าน ขณะที่รายที่สามก็กลับมามีสติอีกครั้ง

  และเหตุการณ์ครั้งนี้ถือเป็นความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของวงการกีฬาในปี 2016 โดย ชาเปโคเอนเซ ต่างได้รับความช่วยเหลือจากทั่วทุกมุมโลก แต่นั่นก็ไม่สามารถบรรเทาความเจ็บปวดที่พวกเขาเผชิญอย่างแน่นอน

  อันดับ 2 มูฮัมหมัด อาลี ปิดตำนานกำปั้นผู้ยิ่งใหญ่ เสียชีวิตในวัย 74 ปี

  มูฮัมหมัด อาลี
  มูฮัมหมัด อาลี

  นักชกเจ้าของฉายา "สิงห์จอมโว" ต้องอำลาโลกในวัย 74 ปี หลังมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ โดยตำนานนักชกรุ่นยักษ์ เฮฟวีเวตชาวอเมริกัน 3 สมัย (1964, 1974 และ 1978) ต้องทนทุกข์ทรมานกับโรคประจำตัวอย่าง "พาร์กินสัน" มาเป็นเวลายาวนานกว่า 3 ทศวรรษ หลังจากแขวนนวม กระทั่งวันที่ 4 มิ.ย. ที่ผ่านมา ถือเป็นวันสุดท้ายที่ มูฮัมหมัด อาลี มีลมหายใจอยู่ในโลกใบนี้

  อย่างไรก็ตาม ชื่อของ มูฮัมหมัด อาลี จะไม่มีวันตายตามร่างกายของเขาอย่างแน่นอน โดยเกียรติประวัติ ชื่อเสียงเรียงนามที่ก้องไปทั่ววงการกำปั้น จะอยู่เป็นตำนานเล่าขานไปสู่ทุกยุคทุกสมัย

  อันดับ 3 : โยฮัน ครัฟฟ์ ตำนานแข้งดัตช์แมน เจอมะเร็งคร่าชีวิตจากโลกในวัย 68 ปี

  โยฮัน ครัฟฟ์ (นักบอล)
  โยฮัน ครัฟฟ์ (นักบอล)

  ตำนานลูกหนังแห่งชาวดัตช์เจ้าของรางวัลบัลลงดอร์ 3 สมัยคนแรกเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางของวงการลูกหนังทั่วโลก ต้องเหลือเพียงคำกล่าวขานเอาไว้แก่คนรุ่นหลัง เมื่อวันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมาที่ตัวเขาต้องอำลาโลกใบนี้ หลังเจอมะเร็งปอดเล่นงาน คร่าชีวิตเขาในวัย 68 ปี

  โยฮัน ครัฟฟ์ ถูกยกให้เป็นโคตรลูกหนังคนหนึ่ง โดยก่อนที่ บาร์เซโลนา จะสร้างชื่อระบบ "ติกิตะกะ" เขาคนนี้แหละที่ทำให้ "โททัล ฟุตบอล" กลายเป็นที่จดจำของโลก ทั้งกับอาแจ็กซ์ อัมส์เตอร์ดัม และกับทีมชาติเนเธอร์แลนด์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อาแจ็กซ์ ที่เขาพาทีมคว้าแชมป์ยูโรเปียน คัพ ถึงสามสมัยเลยทีเดียว


  อันดับ 4 : "เดอะ คิง" พาลเมอร์ ราชาก้านเหล็ก ปิดตำนานวงสวิงในวัย 87 ปี

  อาร์โนลด์ พาลเมอร์ (นักกอล์ฟ)
  อาร์โนลด์ พาลเมอร์ (นักกอล์ฟ)

  นักกอล์ฟผู้ยิ่งใหญ่ที่ได้รับสมญานามว่า "เดอะ คิง" ต้องจากโลกไป เหลือเอาไว้แต่ความทรงจำเมื่อวันที่ 25 กันยายนที่ผ่านมา ด้วยวัย 87 ปี หลังเจอกับโรคหัวใจเล่นงาน

  "เดอะ คิง" ผู้ถูกยกให้เป็นหนึ่งในนักกอล์ฟที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล ไม่ว่าจะเป็นคนแรกที่ทำเงินจากกีฬาชนิดนี้ 1 ล้านดอลลาร์ หรือจะเป็นการคว้าแชมป์เมเจอร์ 7 รายการ ซึ่งในยุค 1960 ไม่มีใครไม่รู้จักชายคนนี้หลังถูกสดุดีให้เป็นชายที่ทำให้ทั่วโลกรู้จักกีฬากอล์ฟอย่างกว้างขวาง ทั้งบุคลิกในและนอกสนาม ที่ต่างทำให้แฟนคลับหลงใหลอย่างมากมายทั่วทุกแห่งของโลก

  อันดับ 5 : คาร์ลอส อัลแบร์โต กัปตันแซมบ้าชุดแชมป์โลก เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจในวัย 72 ปี

  คาร์ลอส อัลแบร์โต (นักบอล)
  คาร์ลอส อัลแบร์โต (นักบอล)

  ในยุค 1970 ไม่มีใครไม่รู้จักอดีตแบ็กขวาระดับตำนานของทีมชาติบราซิลคนนี้ ที่เคยถูกยกให้เป็นแบ็กขวาอันดับ 1 ของโลก และเมื่อวันที่ 25 ตุลาคมที่ผ่านมา ร่างกายของเขาต้องจำใจจากโลกใบนี้ไปด้วยวัย 72 ปี จากปัญหาโรคหัวใจ 

  อย่างไรก็ตาม ร่างกายจากไปแต่ชื่อเสียงของเขาจะถูกจารึกไว้ตลอดไป โดยกัปตันทีมชาติบราซิลรายนี้ เป็นผู้ยิงประตูสุดสวยพาชาติของเขาดับอิตาลี 4-1 พร้อมกับผงาดคว้าแชมป์โลกในปี 1970 ที่ประเทศเม็กซิโก และถูกบันทึกว่าเป็นชาวบราซิลคนสุดท้ายที่ได้ชูถ้วย จูลส์ ริเมต์ ด้วย

  อันดับ 6 : หลุยส์ ซาลอม นักบิดโมโตจีพี รถชนกำแพงดับในวัยแค่ 24 ปี

  หลุยส์ ซาลอม นักแข่งรถมอโตจีพี
  หลุยส์ ซาลอม นักแข่งรถมอโตจีพี

  เมื่อวันที่ 3 มิถุนายนที่ผ่านมา เป็นวันแห่งความสูญเสียดาวรุ่งพุ่งแรงจากวงการความเร็ว หลุยส์ ซาลอม เจ้าหนูวัย 24 ต้องจากโลกไปอย่างรวดเร็ว หลังประสบอุบัติเหตุมอเตอร์ไซค์คู่ใจเสียหลักไปชนกำแพง สร้างความเศร้าสลดต่อทุกคนทั่วโลกเป็นอย่างมาก

  นักบิดชาวสแปนิชกำลังโลดแล่นอยู่ในวงการสองล้อโมโตจีพี โดยมีสถิติที่น่าประทับใจนับตั้งแต่เริ่มเส้นทางอาชีพเมื่อปี 2009 โดยเขาคว้าแชมป์มาทั้งหมด 9 รายการ ฉลองยืนตรงโพเดียมถึง 25 ครั้ง แต่วันที่เกิดเหตุเหมือนฟ้ากลั่นแกล้ง รถที่เขาบิดดันหลุดโค้งไปชนกำแพงอย่างจัง ถึงแม้ว่าทีมงานจะพยายามช่วยส่งโรงพยาบาลเพื่อผ่าตัด แต่สุดท้ายก็สายเกินไปเสียแล้ว

  อันดับ 7 : ปิดตำนานราชินีมวยปล้ำ 'ไชน่า' เสียชีวิตในวัย 46 ปี

  โจน มารี ลอว์เลอร์ (ไชนา) นักมวยปล้ำ
  โจน มารี ลอว์เลอร์ (ไชนา) นักมวยปล้ำ

  นับเป็นข่าวช็อกวงการมวยปล้ำ WWE อย่างแท้จริง เมื่อวันที่ 20 เม.ย.ที่ผ่านมา หลังโจนนี มารี ลอว์เลอร์ หรือที่รู้จักกันในวงการว่า "ไชนา" เจ้าแม่มวยปล้ำ ต้องมาเสียชีวิตลงในวัย 45 ปี ที่อพาร์ตเมนต์ของตัวเอง แต่สาเหตุการตายมาถึงตอนนี้ก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัด แต่เป็นไปได้ว่าอาจเป็นการที่เธอเล่นยาเกินขนาด

  เจ้าแม่แห่งวงการมวยปล้ำรายนี้ถูกยกให้เป็นคนที่บุกเบิกนักมวยปล้ำหญิงให้เป็นที่ยอมรับไปทั่วโลก โดยเขาเริ่มเป็นที่รู้จักกับบทบาทบอดี้การ์ดของ "ทริปเปิล เอช" ก่อนจะคว้าแชมป์โลกหญิง WWF และที่ถูกยกย่องสุดคงหนีไม่พ้นแชมป์ Intercontinental Champion ของฝั่งชาย ซึ่งจนถึงตอนนี้ก็ยังมีแค่เธอคนเดียวที่ทำได้ นับเป็นเกียรติประวัติที่น่ายกย่องเป็นอย่างยิ่ง

  อันดับ 8 : วิล สมิธ ยอดเกมรับอเมริกันฟุตบอล โดนยิงดับในวัย 34 ปี

  วิล สมิธ (นักอเมริกันฟุตบอลเอ็นเอฟแอล)
  วิล สมิธ (นักอเมริกันฟุตบอลเอ็นเอฟแอล)

  เป็นอีกหนึ่งข่าวช็อกของวงการกีฬาโลก เมื่อยอดดีเฟนซีฟ เอนด์ เกมรับ ดีกรีแชมป์ซุปเปอร์โบวล์ 2010 ของนิวออร์ลีน เซนต์ส ต้องมาเสียชีวิตลงในวัย 34 ปีเท่านั้น หลังถูกยิงดับ เมื่อวันที่ 9 เมษายนที่ผ่านมา

  วิล สมิธ ถูก นิวออร์ลีน เซนต์ส ดราฟรอบแรกเมื่อปี 2004 ก่อนจะแจ้งเกิดเป็นตัวหลักให้กับทีมจนมีส่วนสำคัญพาทีมคว้าแชมป์ซุปเปอร์โบว์ลมาครองได้เป็นครั้งแรก แต่ถึงกระนั้นตัวเขาต้องจากโลกไปก่อนวัยอันควร หลังไปมีปากเสียงกับคู่กรณีที่ขับรถชน จนถูกยิงเสียชีวิตคารถอย่างอนาถ สร้างความสลดใจต่อครอบครัวที่ต้องสูญเสียเสาหลักไปอย่างมาก

  อันดับ 9 : โฆเซ เฟร์นันเดซ พิตเชอร์คนดัง เรือคว่ำสิ้นลมอายุแค่ 24 ปี

  โฆเซ เฟร์นันเดซ (นักเบสบอล)
  โฆเซ เฟร์นันเดซ (นักเบสบอล)

  ในปีนี้ต่างมีนักกีฬาอายุน้อยต้องจากโลกไปก่อนวัยอันควร ซึ่ง โฆเซ เฟร์นันเดซ พิตเชอร์คนดังของไมอามี มาร์ลินส์ ก็เป็นหนึ่งในนั้นที่จำใจจากโลกไปด้วยวัยเพียงแค่ 24 ปี จากอุบัติเหตุเรือพลิกคว่ำที่ท่าเรือไมอามี เมื่อวันที่ 25 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งคาดกันว่าอาจจะไปชนกับก้อนหิน และเหตุการณ์นั้นทำให้เพื่อนเขาอีกสองรายต้องจบชีวิตลงด้วยเช่นกัน

  โฆเซ เฟร์นันเดซ กำลังไปได้สวยกับวงการเมเจอร์ลีก เบสบอล (MLB) หลังคว้ารางวัลรุกกี้ ออฟเดอะเยียร์ เมื่อปี 2013 พร้อมกับติดออลสตาร์ถึง 2 ครั้ง

  อันดับ 10 : ไบรซ์ เดชอน-โจนส์ รุกกี้เอ็นบีเอ ลงเล่นแค่ปีเดียวโดนยิงตาย

  ไบรซ์ เดชอน โจนส์ (นักบาสเกตบอลเอ็นบีเอ)
  ไบรซ์ เดชอน โจนส์ (นักบาสเกตบอลเอ็นบีเอ)

  เจ้าหนูยัดห่วงวัย 23 ปี เพิ่งเจิดจรัสในวงการเอ็นบีเอแค่ปีเดียว แต่กลับโชคร้ายต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควร เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคมที่ผ่านมา หลังถูกฆ่าในอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่ง โดยเป็นที่คาดว่าวันที่เกิดเหตุ การ์ดรุกกี้รายนี้กำลังเมา แล้วไปโหวกเหวกโวยวายจนโดนเจ้าของบ้านหยิบปืนมายิงที่ท้องจนเสียชีวิตอย่างอนาถ

  สำหรับ ไบรซ์ เดชอน-โจนส์ เพิ่งจะได้รับบทบาทเป็นตัวจริงในตำแหน่งชู้ตติงการ์ดให้กับ นิวออร์ลีนส์ เพลิแคนส์ โดยเขามีผลงานในเอ็นบีเอปีแรกเฉลี่ย 5.6 แต้ม 3.4 รีบาวน์ และ 1.1 แอสซิสต์

  ทั้งหมดนี้คือนักกีฬาจากหลากหลายวงการที่ต้องจากโลกใบนี้ตลอดปี 2016 อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ร่างกายจะจากเราไป แต่ความทรงจำที่เขาฝากไว้จะหลงเหลือไปสู่ทุกยุคทุกสมัยแน่นอน...

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นักกีฬาเสียชีวิตชาเปโคเอนเซมูฮัมหมัด อาลีโยฮัน ครัฟฟ์ข่าวกีฬา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 07:44 น.