ไลฟ์สไตล์
100 year

"ใบยอบ้าน" แก้ฝีหนามกระจกตำฝังเนื้อ

นายเกษตร10 พ.ค. 2553 05:01 น.
SHARE

สูตรนี้ นิยมใช้มาแต่โบราณ เวลาใครเป็นฝีหรือถูกหนามถูกกระจกตำแล้วเศษหนามเศษกระจกฝังในเนื้อเอาออกไม่ได้ ให้เอา "ใบยอบ้าน" แบบสด 5 ใบ เกลือตัวผู้ หมายถึงเกลือที่เป็นเกล็ดใหญ่ๆยังไม่ได้ฟอกหรือทำให้เป็นเม็ดเล็กๆ มีวางขายเป็นกระสอบข้างทางริมนาเกลือแถบ จ.สมุทรสงคราม หรือตลาดนัด อ.ต.ก. จำนวน 1 ช้อนชา และ ข้าวสุกข้าวสวย 3 ช้อนโต๊ะ โขลกรวมกันนำไปพอกบริเวณที่เป็นฝี บริเวณที่ถูกหนามตำหรือถูกกระจกตำเศษหนามเศษกระจกฝังในเนื้อ โดยก่อนจะพอกให้ใช้เข็มสะกิดเปิดปากฝีหรือปากแผลให้เปิดเป็นรูเสียก่อน เมื่อพอกยาได้ประมาณ 3-5 นาที ตัวยาจะออกฤทธิ์ดูดเอาหนองหัวฝีออกและควรพอกทิ้งไว้ทั้งวัน ส่วนหนามตำ กระจกตำ ตัวยาก็จะช่วยดูดเอาเศษหนามเศษกระจกที่ฝังในเนื้อออกมาเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ถ้าเป็นฝีหนองหัวใหญ่ๆ ต้องกินยาแก้ อักเสบด้วย

ยอบ้าน หรือ MORINDA CITRIFOLIA LINN. อยู่ในวงศ์ RUBIACEAE ประโยชน์ทางยา ต้น ผสมสมุนไพรอื่นเป็นยารักษาวัณโรค ใบ คั้นเอานํ้าสระผมแก้เหา ทาแก้โรคเกาต์ ปวดตามข้อเล็กๆ ตามนิ้วมือนิ้วเท้า ผล กินเป็นยาบำรุงธาตุ เจริญอาหาร ฟอกเลือด ขับนํ้าคาวปลา แก้เสียงแหบแห้ง แก้กษัย ราก เป็นยาระบาย ผลดิบเผาไฟใส่เกลือเล็กน้อยใช้อมเป็นยาแก้เหงือกเปื่อย ถ่านของใบ "ยอบ้าน" ต้มกับผงมาสตาดพอควรใช้เป็นยาแก้โรคท้องร่วงในเด็กดีมาก ผลสุกกลิ่นฉุนแรงมาก สมัยก่อนผู้เฒ่าผู้แก่เอาไปโขลกใส่เกลือผสมนํ้าผึ้งพอประมาณปั้นเป็นลูกกลอนโตเท่าผลพุทรากินครั้งละ 1-2 ก้อนเป็นยาขับผายลมในลำไส้ได้

ครับ หนังสือ "สมุนไพรไม้ประดับหายาก" เล่มที่ 4 ของ "นายเกษตร" พิมพ์สี่สีทั้งเล่ม ขนาด เอ 4 หนา 256 หน้า มีสูตรสมุนไพร ไม้ดอกไม้ผลหายากมากกว่า 150 ชนิด ไม่วางขายที่ไหน เหลือไม่มากนัก ราคาเล่มละ 600 บาท บวกค่าส่งกลับเล่มละ 30 บาท ส่งธนาณัติซื้อ สั่งจ่าย "คุณนงลักษณ์ ศรีอัชรานนท์" ตู้ ปณ.48 ปณ.สามแยกลาดพร้าว กทม. 10901 ระบุที่ส่งกลับให้ชัดเจน หนังสือถึงมือไม่ช้า หรือสอบถามผลิตภัณฑ์สมุนไพร สบู่เปลือกมังคุด ถูได้ทั้งตัวแก้ตุ่มคันแก้สิวได้, ครีมโลดทนง รักษาสิวฝ้ารูขุมขนตีบลง, ขมิ้นพอกหน้า ช่วยให้หน้าตึงใส, ยาต้มคลายเส้นไม้เท้าเฒ่าอาลี แก้ปวดเมื่อยแก้ เกาต์ลดเบาหวานบำรุงไตบำรุงกำลัง, คอลลาเจนบริสุทธิ์ ช่วยให้หน้ากระชับ, ตรีผลา ลดไขมันในเส้นเลือด ลดไตรกรีเซอร์ไรด์, ดีบัวแคปซูล ช่วยขยายหลอดเลือดไปเลี้ยงสมองและหัวใจ, นํ้ามันงาหีบเย็น, ครีมทูอินวัน สำหรับคนเป็นสิวฝ้าน้อยใบหน้าหมองคลํ้า โทร.0-2275-2692 ครับ.

"นายเกษตร"

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 12:19 น.