กีฬา
100 year

เน้นพัฒนานักกีฬา! โมโน สปอร์ตฯ ร่วมจัดบาสฯ 4 ลีก ปี 2560

ไทยรัฐออนไลน์20 ธ.ค. 2559 15:30 น.
SHARE

บริษัท โมโน สปอร์ต เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด ร่วมกับ บริษัท ไทยบาสเกตบอล ลีก จำกัด และ การกีฬาแห่งประเทศไทย วางแผนระยะยาวจัดแข่ง 4 ลีกตลอดปี 2560 เพื่อผลักดันและพัฒนาศักยภาพนักกีฬาให้พัฒนาจากระดับสมัครเล่นมาเป็นนักกีฬาระดับอาชีพ...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 20 ธ.ค. 59 ที่ห้องประชุมสเตเดียม 29 สนาม Stadium 29 ถนนชัยพฤกษ์ จ.นนทบุรี นายทัศน์ไชย ศันสนะพิทยากร ประธานบริษัท ไทยบาสเกตบอล ลีก จำกัด และประธานคณะกรรมการกำกับดูแลการจัดการแข่งขันบาสเกตบอลลีกอาชีพ, นายจิรัญ รัตนวิริยะชัย ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายจัดการแข่งขัน บริษัท โมโน สปอร์ต เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด และนายวุฒิชัย ชัยจิตต์ ผู้อำนวยการกองแข่งขันกีฬาอาชีพ ร่วมกันแถลงข่าวถึงการแข่งขันทั้ง 4 ลีก ที่จะเริ่มขึ้นในต้นปี 2560 โดยมีรายละเอียดของแต่ละลีก ดังนี้

1. TBSL 2017 (Thailand Basketball Super League) แข่งขันในช่วงเดือนมกราคม-เมษายน 2560 เป็นการแข่งขันบาสเกตบอลอาชีพ ที่มีเงินรางวัลสูงสุดในประเทศไทย โดยเปิดโอกาสให้ทีมสโมสรในอาเซียนได้เข้าร่วมชิงชัยในรายการนี้ด้วย ประกอบด้วยทีมไทย 7 ทีม คือ ทีมไฮเทค, ทีมโมโนแวมไพร์ บาสเกตบอลคลับ, ทีมโมโนทิวไผ่งาม, ทีม TGE, ทีมแมดโกท, ทีม PEA (สโมสรการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค), ทีมดังกิ้นแร๊พเตอร์ และ 3 ทีมจากต่างประเทศ คือ สิงคโปร์, เวียดนาม, ฟิลิปปินส์

2. TBL 2017 (Thailand Basketball League) แข่งขันในช่วงเดือนพฤษภาคม-กรกฎาคม 2560 เป็นลีกการแข่งขันบาสเกตบอลระดับอาชีพที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย เพื่อเป็นการพัฒนานักกีฬาบาสเกตบอลอาชีพและวงการบาสเกตบอลในประเทศไทย ให้มีความสามารถระดับแนวหน้าของอาเซียนและเอเชียต่อไป ประกอบไปด้วยทีมไทย 8 ทีม ได้แก่ ทีมไฮเทค, ทีมไทยเครื่องสนาม, ทีมแมดโกท, ทีม PEA (สโมสรการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค), ทีมดังกิ้นแร๊พเตอร์, ทีมโมโนทิวไผ่งาม และ, ทีมโมโนแวมไพร์ บาสเกตบอลคลับ และทีม OSK-R Airline (โอเอสเค อาร์ แอร์ไลน์)

3. TBUL 2017 (Thailand Basketball University League) แข่งขันในช่วงเดือนพฤษภาคม-สิงหาคม 2560 เป็นลีกการแข่งขันบาสเกตบอลในระดับมหาวิทยาลัย เพื่อเป็นการค้นหาดาวรุ่งจากภูมิภาคต่างๆ โดยจะแบ่งเขตการแข่งขันเป็น 8 เขต เพื่อคัดเอา 10 ทีม ที่มีฝีมือที่ดีที่สุดเข้ามาแข่งขันรอบชิงแชมป์ที่สนาม Stadium 29 โดยนักกีฬาจะมีโอกาสดราฟเพื่อเข้าร่วมเซ็นสัญญากับสโมสรชั้นนำของเมืองไทยต่อไป

4. TBDL 2017 (Thailand Basketball Delvelopment League) แข่งขันในช่วงเดือนกันยายน-พฤศจิกายน 2560 เป็นลีกการแข่งขันบาสเกตบอล ที่เปิดโอกาสให้ผู้เล่นในแต่ละทีมจากการแข่งขันลีก TBL ที่ไม่เคยได้ลงเล่นตัวจริง ได้ลงเล่นการแข่งขันรายการนี้ เพื่อพัฒนาตัวเองและเปิดโอกาสให้ผู้เล่นหน้าใหม่ได้เข้าร่วม เพื่อสร้างดาวรุ่งหน้าใหม่สู่การแข่งขันรายการ TBL และ TBSL ต่อไป

ในปี 2560 นี้ จะเริ่มต้นการแข่งขันจากรายการ “TBSL 2017” (Thailand Basketball Super League) พร้อมระเบิดศึกความมัน ในวันเสาร์ที่ 7 มกราคม 2560 ที่สนาม Stadium 29 ส่วนพิธีเปิดการแข่งขันรายการ “TBSL 2017” (Thailand Basketball Super League) จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 8 มกราคม ที่สนาม Stadium 29 ถ่ายทอดสดเวลา 15.00 น. ทางช่อง MONO29 (โมโนทเวนตี้ไนน์) และเว็บไซต์เอ็มไทยดอทคอม (Mthai.com) ซึ่งการแข่งขันคู่เปิดสนาม จะเป็นการพบกันระหว่าง “ทีมโมโนแวมไพร์ บาสเกตบอลคลับ” กับ “ทีม Adroit” จากประเทศสิงคโปร์

ทั้งนี้ การสนับสนุบเงินรางวัลและงบประมาณการจัดการแข่งขัน "บริษัท โมโน สปอร์ต เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด” ในเครือ “โมโนกรุ๊ป” สนับสนุนการแข่งขันเป็นจำนวนเงิน 30 ล้านบาท และสนับสนุนการถ่ายทอดสดทาง ช่อง MONO29 (โมโนทเวนตี้ไนน์) และ ช่อง MONO PLUS (โมโน พลัส) ตลอดฤดูกาล รวมไปถึงจัดทำเทปบันทึกภาพการแข่งขัน และนำไฮไลต์ต่างๆ นำเสนอผ่านทาง เว็บไซต์เอ็มไทยดอทคอม (Mthai.com)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โมโน สปอร์ตไทยบาสเกตบอล ลีกบาสเกตบอล 4 ลีกโมโนกรุ๊ปโมโนทเวนตี้ไนน์

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED