ข่าว
100 year

"พุดตาน" ไม้มงคลจีนแก้หลายโรค

20 เม.ย. 2552 16:31 น.
SHARE

ไม้ต้นนี้ นอกจากมีดอกสวยงามเปลี่ยนสีได้เป็น 3 สีในดอกเดียวแล้ว ชาวจีนยังมีความเชื่ออีกว่าเป็นไม้มงคล เพราะมีดอกเปลี่ยนสีได้ถึง 3 สีดังกล่าว ซึ่งเปรียบเสมือนกับชีวิตคนที่เกิดมาเป็นเด็กแล้วโตขึ้นเป็นหนุ่ม และแก่เฒ่าตามวัฏจักรของชีวิตเหมือนสีของดอก "พุดตาน" ที่เมื่อแรกบานจะเป็นสีขาวบริสุทธิ์เปรียบได้กับเด็กไร้เดียงสา แล้วเปลี่ยนเป็นสีชมพูสดใสดุจคนหนุ่มสาววัยร่าเริง และสุดท้ายจะเป็นสีแดงเข้มก่อนเหี่ยวร่วงโรยจากต้นเหมือนคนแก่วัยชราที่รอวันสิ้นอายุขัย ในประเทศจีนนิยมปลูกกันแพร่หลาย คนรุ่นใหม่น้อยนักจะรู้จักต้น "พุดตาน"

ในทางสมุนไพร ใบ หรือ ดอกสด ตำผสมน้ำผึ้งทาบริเวณที่เป็นฝี หรือบริเวณที่ถูกผึ้งต่อยไม่ให้เกิดการอักเสบได้ ใบแห้ง บดเป็นผงเตรียมเป็นขี้ผึ้งรักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวกดีมาก ซึ่งสารสำคัญในดอกคือ FLAVONOID GLYCOSIDE นอกจากนั้น ใบแห้ง จำนวน 15 ใบ บดให้ละเอียดแล้วใส่ไข่ขาวผสมให้เข้ากันนำไปพอกบริเวณที่เป็นคางทูม ทำพอกวันละ 2 ครั้ง คือ เช้าและเย็น ทำพอกจนกว่าจะหายคอบวม หรือ ใช้ดอกแห้ง 12 กรัม และ ใบสด 40 กรัมต้มน้ำดื่ม หรือ จะบดรวมกัน แล้วใส่ไข่ขาวนำไปทาบริเวณที่เป็นคางทูมก็ได้เหมือนกัน หากใครถูกไฟลวก น้ำร้อนลวก จนผิวหนังเป็นแผลพุพองไม่ถึงกับเป็นแผลลึกนัก ให้ใช้ใบสด 4 ใบ ตำละเอียดผสมกับน้ำมันมะพร้าวทาบ่อยๆ อาการจะค่อยๆดีขึ้นเห็นได้ชัด ใครเป็น "งูสวัด" ใช้ใบสด 5 กรัม ตำใส่น้ำซาวข้าวทาบริเวณที่เป็นเรื่อยๆจะหายได้ หรือจะใช้ราก ตำนำไปพอกบริเวณที่เป็น "งูสวัด" รักษาได้เช่นกัน

พุดตาน หรือ HIBISCUS MU-TABILIS LINN. อยู่ในวงศ์ MALVACEAE ลักษณะเป็นไม้พุ่ม สูง 2-5 เมตร ต้นและกิ่งมีขนสีเทา ใบเป็นใบเดี่ยวออกเรียงสลับ รูปไข่กว้าง ปลายแหลม โคนรูปหัวใจ ขอบใบเว้าลึก 3-5 แฉก เนื้อใบมีขนสากมือ ก้านใบยาว สีเขียวสด เวลาใบดกน่าชมมาก

ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆ หรือเป็นช่อ 1-3 ดอก บริเวณซอกใบและปลายกิ่ง มีริ้วประดับ 7-10 อัน กลีบเกลี้ยง 5 แฉก มีขน มีกลีบดอกตั้งแต่ 5 กลีบไปจนถึง 10 กลีบ ตามแต่สายพันธุ์ ซึ่งก็มีมากกว่า 5 สายพันธุ์ มีทั้งดอกขนาดเล็กและดอกขนาดใหญ่ ที่เสนอในคอลัมน์เป็นสายพันธุ์เก่าแก่ มีดอกขนาดใหญ่ นิยมปลูกมาแต่โบราณ ดอกเมื่อแรกบานเป็นสีขาวแล้วเปลี่ยนเป็นสีชมพูก่อนเป็นสีแดงตามที่กล่าวข้างต้น ดอกบานเต็มที่เส้นผ่าศูนย์ กลาง 8-12 ซม. เวลามีดอกสวยงามมาก "ผล" รูปทรงกลม ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ถิ่นกำเนิดประเทศจีน มีต้นขายที่ตลาดนัด ไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 19 แผง "ป้าศรี" ราคาสอบถามกันเองครับ.

"นายเกษตร"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้