ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'สมชัย' ชำแหละกฎหมายลูก กกต.จวกแก้โกงไม่ได้ ให้โทษคนคิด

  ไทยรัฐออนไลน์16 ธ.ค. 2559 12:56 น.
  SHARE

  "สมชัย" FB.วิจารณ์ ก.ม.ลูก กกต.ชี้คนทำหน้าที่ผู้ตรวจการเลือกตั้งไม่พ้น ขรก.วัยเกษียณ-ว่างงาน ห่วงวิธีจับสลากส่งลงพื้นที่ ทำ จนท.ขาดความพร้อม เหตุไม่คุ้นเคย

  เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. 59 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวเกี่ยวกับร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วย กกต.ของ กรธ.มีเนื้อหาระบุว่า ด้วยนวัตกรรมใหม่ "ผู้ตรวจการเลือกตั้ง" 1. คุณสมบัติ ไม่เป็นข้าราชการประจำ, ที่ปรึกษาหน่วยงานราชการ, พ้นจากเป็นสมาชิกพรรค 5 ปี, ไม่เป็นญาติ หรือเป็นผู้สมัครเลือกตั้ง ก็จะเหลือ 1. ข้าราชการหรือคนที่เกษียณ 2. นักธุรกิจ ลูกจ้างเอกชน 3. เอ็นจีโอ 4. คนที่ยังไม่มีงานทำ ซึ่งข้อ 2. และ 3. คงไม่สามารถมีเวลาในการทำงานเต็มเวลาได้ ก็จะเหลือคนสองกลุ่มที่พร้อมมาทำหน้าที่ผู้ตรวจการเลือกตั้งคือข้าราชการหรือคนที่เกษียณ และคนว่างงานเท่านั้น

  นายสมชัย ระบุต่อว่า 2. ส่วนการปฏิบัติหน้าที่ ให้จับสลากคนจำนวน 2 คน ทำงานในจังหวัดที่ตนเองมีภูมิลำเนา และจับสลากคนจำนวน 3 คน ให้ปฏิบัติหน้าที่ในจังหวัดอื่นที่มิใช่ภูมิลำเนาตนเอง เกรงว่าจะมีปัญหาในส่วนที่สอง ว่าคนมีความพร้อมในการไปปฏิบัติหน้าที่ในทุกจังหวัดที่ถูกส่งไปหรือไม่ เช่น ภูมิลำเนาอยู่ กทม. ต้องไปปฏิบัติหน้าที่ที่แม่ฮ่องสอนหรือปัตตานีเป็นเวลา 2 เดือนเต็ม ในทางปฏิบัติจะเป็นไปได้หรือไม่ 3. ความรอบรู้ปัญหาในพื้นที่ บุคคลที่ถูกตั้งมาทำงานแบบชั่วคราวเพียง 2 เดือน หรือถูกส่งเข้าไปอยู่ในพื้นที่ที่ตนเองมิได้มีความคุ้นเคยในเวลาสั้นๆ จะเข้าใจในพื้นที่ เข้าใจลักษณะวัฒนธรรมทางการเมือง เข้าใจภาษา รู้ทันหัวคะแนน จนสามารถเป็นเครื่องมือในการปราบปรามการทุจริตการเลือกตั้งอย่างได้ผลหรือไม่

  นายสมชัย ระบุอีกว่า 4. ค่าใช้จ่าย ค่าเบี้ยเลี้ยง ค่าเดินทาง ค่าที่พัก ค่าเบี้ยประชุม สิทธิสวัสดิการที่เทียบเท่าพนักงานระดับสูง สำหรับการปฏิบัติหน้าที่ของคน 400 คน อาจสูงถึง 5,000 บาทต่อวัน (ค่าเบี้ยเลี้ยง+ค่าเช่ารถ+ค่าที่พัก+ฯลฯ) หากคำนวณต้องปฏิบัติหน้าที่ 60 วัน ต้องใช้เงินในการนี้ถึง 120 ล้านบาท เป็นค่าใช้จ่ายที่คุ้มค่าหรือไม่ 5. ความรับผิดฐานะของผู้ตรวจการเลือกตั้ง มิใช่พนักงานของสำนักงาน กกต. ไม่สามารถดำเนินการทางวินัย ไม่ต้องกลัวการให้ออกจากราชการ โอกาสที่ฝ่ายการเมืองจะล็อกตัวซื้อตัวให้สนับสนุนฝ่ายการเมืองจึงมีความเป็นไปได้ ซึ่งหากถูกจับได้ก็เพียงถูกให้ออกจากตำแหน่งที่ตนเองดำรงตำแหน่งในเวลาสั้นๆ 2 เดือนเท่านั้น จึงไม่ใช่กลไกที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันการแทรกแซงครอบงำของฝ่ายการเมืองได้

  "เรื่องนี้ คนทำไม่ได้คิด คนคิดไม่ได้ทำ แต่ถ้าคิดว่าคิดดีแล้ว ก็พร้อมรับทำตามแนวคิด แต่ถ้าทำให้เต็มที่แล้ว ไม่สามารถแก้ปัญหาทุจริตเลือกตั้งได้ โปรดโทษคนคิด" นายสมชัย ระบุ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พ.ร.บ.กกต.กฎหมายลูกกกต.สมชัย ศรีสุทธิยากรผู้ตรวจเลือกตั้ง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 13:37 น.