สนช.พิจารณาร่าง พ.ร.บ.คอมฯวาระ 3 วันนี้ รัฐขอความยุติธรรมชาวเน็ต

ข่าว

  สนช.พิจารณาร่าง พ.ร.บ.คอมฯวาระ 3 วันนี้ รัฐขอความยุติธรรมชาวเน็ต

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   16 ธ.ค. 2559 07:15 น.

   สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เลื่อนการพิจารณาให้ความเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ฉบับใหม่ พ.ศ. ....ในวาระที่ 3 ซึ่งจะต้องมีการพิจารณากันเมื่อวาน มาเป็นวันนี้ (16 ธ.ค.) หลังจากที่มีเครือข่ายพลเมืองชาวเน็ตล่ารายชื่อผ่านเว็บไซต์ชื่อดัง Change.org เพื่อคัดค้านกฎหมายดังกล่าว โดยวานนี้มีผู้ให้การสนับสนุนแล้ว 338,887 คน ด้วยเหตุผลเพื่อควบคุมการเผยแพร่ข้อมูลผ่านทางอินเตอร์เน็ตภายใต้แนวคิดที่ต้องการจะปิดปากการตรวจสอบข้อมูลต่างๆ รวมถึงการจำกัดเสรีภาพในการแสดงออกเพื่อเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร ขณะเดียวกันยังประสงค์จะมีการเชื่อมโยงถึงระบบ Single gateway ที่เป็นระบบปิดประตู หรือตัดการเชื่อมต่อข้อมูลระหว่างเครือข่ายต่างๆที่เข้ามายังประเทศไทยด้วย เป็นต้น

   อย่างไรก็ตาม พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลยืนยันมาตลอดว่าไม่มีแนวคิดที่จะใช้มาตรการ ซิงเกิ้ลเกตเวย์ แต่คนกลุ่มนี้ก็พยายามสร้างกระแสต่อต้านโจมตีอย่างต่อเนื่อง ผ่านเว็บไซต์ Change.org ทั้งนี้ ร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวเป็นร่างแก้ไขเพิ่มเติมเพื่อการปรับปรุง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ของปี 2550 ให้มีความทันสมัย เหมาะสมกับเวลา สภาพแวดล้อม พฤติกรรมการบริโภคข่าวสาร และเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไป โดยมีสาระสำคัญที่แท้จริงคือ เพิ่มฐานความผิด และบทลงโทษให้ครอบคลุมเรื่องต่างๆ เช่น การเจาะทำลายระบบความมั่นคงของประเทศ ความผิดฐานส่งสแปม หรือข้อความที่ผู้รับไม่ได้ร้องขอ ตลอดจนถึงการนำเข้าข้อมูลเท็จ การเผยแพร่เนื้อหา หรือภาพตัดต่อที่ผิดกฎหมาย และการให้ผู้กระทำผิดรับโทษตามกฎหมายอาญาอื่นๆ ไม่เฉพาะแต่ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์เพียงอย่างเดียว เป็นต้น

   โฆษกรัฐบาลกล่าวด้วยว่า รัฐบาลขอให้พี่น้อง ประชาชนสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องว่ากฎหมายดังกล่าวจะช่วยคุ้มครอง และสร้างความเป็นธรรมแก่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ รวมทั้งรองรับการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศ ไม่ใช่มีการคุกคามสิทธิส่วนบุคคลตามที่มีการกล่าวอ้าง โดยขอให้กลุ่มผู้ไม่หวังดียุติพฤติกรรมบิดเบือนข้อเท็จจริง หรือและสร้างความแตกแยกในทันที

   “เป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน และเป็นการอ่านกฎหมายแบบตัดตอนเอาเฉพาะบางส่วน หรือบางท่อนไปตีความ จึงทำให้เกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนกันไป โดยเฉพาะประเด็นซิงเกิ้ลเกตเวย์นั้น ไม่มีการบัญญัติไว้ในร่างกฎหมายฉบับนี้อย่างแน่แท้ โดยในคราวการรับฟังความคิดเห็นต่อร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ ซึ่งจัดโดยคณะกรรมาธิการ สนช. เมื่อวันที่ 23 พ.ย.59 ที่ผ่านมา ก็ได้มีการนำร่างประกาศกระทรวงฯไปรับฟังด้วย

   ....ประเด็นดังกล่าวได้สรุปไว้ในข้อ 6 ของเอกสารสรุปประเด็นสัมมนาที่แนบมาพร้อมนี้ โดยมีเนื้อหาตามข้อ 4 ของร่างประกาศตามมาตรา 20 เป็นการกำหนดให้มีระบบเพื่อให้พนักงานเจ้าหน้าที่ ส่งคำสั่งศาล และข้อมูล URL (ที่อยู่ของไฟล์ หรือ เว็บไซต์บนอินเตอร์เน็ต) เพื่อสั่งให้ผู้ให้บริการดำเนินการปิดเว็บไซต์ตามคำสั่งศาล จากเดิมที่ส่งแบบ manual (ตามขั้นตอนปกติ) ทั้งหมดนี้เป็นรายละเอียดเพื่อยืนยันว่า รัฐบาลมิได้ต้องการที่จะจัดทำซิงเกิ้ลเกตเวย์ หรือล่วงละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของผู้หนึ่งผู้ใดเลย” พล.ท.สรรเสริญกล่าว

   สำหรับเอกสารที่สรุปประเด็นจากการรับฟังความคิดเห็นในข้อ 6 ที่ พล.ท.สรรเสริญกล่าวอ้างก็คือ การเพิ่มเติมมาตรการดูแลเนื้อหา หรือ Content ที่ผิดกฎหมายอื่นซึ่งกระทบต่อความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน พร้อมขั้นตอนการใช้อำนาจที่ต้องผ่านกลไกของศาลเสมอ กรณีดังกล่าวจึงเป็นเพียงให้มีระบบที่สามารถตรวจสอบและระงับหรือลบข้อมูลตามครรลองของกฎหมาย และคำสั่งศาลได้อย่างมีประสิทธิภาพเท่านั้น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   พ่อน้ำตาซึม! ยกที่ดินให้ลูก แต่ถูกฟ้องให้จ่ายค่าเช่า ลั่น ถ้าไม่จ่ายจะไล่ออกจากที่
   03:47

   พ่อน้ำตาซึม! ยกที่ดินให้ลูก แต่ถูกฟ้องให้จ่ายค่าเช่า ลั่น ถ้าไม่จ่ายจะไล่ออกจากที่

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 20 มกราคม 2565 เวลา 21:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์