ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พบแหล่งดำน้ำสวยระดับโลก ปะการังสมบูรณ์ เกาะลูกหิน-เกาะไก่-เกาะหินขาว

  ไทยรัฐออนไลน์13 ธ.ค. 2559 17:50 น.
  SHARE

  ฮือฮากรมอุทยานแห่งชาติฯ ค้นพบแหล่งดำน้ำสวยงามระดับโลกที่ "เกาะลูกหิน - เกาะไก่ - เกาะหินขาว" จ.สตูล เผยเป็นแหล่งปะการังอุดมสมบูรณ์มาก โดยเฉพาะปะการังเจ็ดสีขึ้นแพร่กระจายเป็นวงกว้าง เสนอผนวกรวมกับอุทยานฯ หมู่เกาะเภตรา ป้องกันการลักลอบทำประมงผิดกฎหมายและผลกระทบจากการท่องเที่ยว เตรียมเปิดอุทยานฯ ทางทะเลใหม่อีก 4 แห่ง "ธารเสด็จ - เกาะพะงัน, หาดขนอม - หมู่เกาะทะเลใต้, อ่าวมะนาว - เขาตันหยง, อ่าวสยาม"

  เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. นายณัฐพล รัตนพันธ์ุ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติทางทะเล กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธ์ุพืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ขณะนี้ กรมอุทยานฯ ได้ค้นพบแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลแห่งใหม่ ถือเป็นแหล่งดำน้ำระดับโลก ที่มีความสวยงามมากและอุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติใต้ทะเลที่มีความหลากหลายทางชีวภาพ โดยเฉพาะปะการังหายาก คือ ที่เกาะลูกหิน เกาะไก่และเกาะหินขาว ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล ซึ่งเป็นเกาะที่ตั้งอยู่บริเวณใกล้เคียงกับอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา จ.สตูล - ตรัง และเกาะบุโหลน โดยตนและทีมสำรวจจากกรมอุทานฯ ได้ดำน้ำลงตรวจสอบพบว่าทั้ง 3 เกาะมีแหล่งปะการังอุดมสมบูรณ์มาก โดยเฉพาะที่เกาะหินขาว ที่ตั้งอยู่ใกล้กับเกาะอายัม มีลักษณะรูปร่างเป็นกองหินโผล่พ้นน้ำคล้ายหัวสิงห์ มีปะการังอ่อนอยู่ที่ระดับความลึกประมาณ 2 เมตรขึ้นบนโขดหินแพร่กระจายเป็นวงกว้าง มีสีสันสวยงามทั้งสีแดง สีขาว สีเหลือง สีส้ม สีชมพู เป็นต้น ขึ้นสลับสีกันสวยงาม จนได้ชื่อว่าปะการังเจ็ดสีและมี ดอกไม้ทะเล มีสีสันที่แตกต่างกัน เช่น สีม่วง สีแดง สีเขียว สีส้ม เป็นต้น ขึ้นปกคลุมหนาแน่นไปจนถึงระดับความลึกที่ 15 เมตร

  ภาพใต้น้ำโดย Pipat Cat Kosumlaksamee
  ภาพใต้น้ำโดย Pipat Cat Kosumlaksamee


  ผอ.ส่วนอุทยานฯ ทางทะเล กล่าวต่อว่า ส่วนเกาะลูกหินกับเกาะไก่ ก็สวยงามไม่แพ้กัน บริเวณรอบเกาะทั้ง 2 เกาะเป็นแนวโขดหินมีปะการังก่อตัวเป็นแนวกว้างและหนาแน่น ประมาณ 8 - 10 เมตร อยู่ในสภาพสมบูรณ์ เป็นปะการังโขด ปะการังเขากวาง ปะการังช่องเล็กแบบเคลือบ ปะการังช่องหนาม เป็นต้น เรียกว่าสมบูรณ์ที่สุด นอกจากนี้ ทรัพยากรธรรมชาติใต้ทะเล ยังพบปักเป้าทะเล ปลากระเบน เต่าและปลาสวยงามนานาชนิด ดังนั้น ทั้ง 3 เกาะที่กรมอุทยานฯ ลงไปสำรวจจะมีผนวกรวมเข้าเป็นหนึ่งเดียวกับอุทยานฯ หมู่เกาะเภตรา เพื่อให้สามารถบริหารจัดการทรัพยากรใต้ท้องทะเลเพื่อให้เกิดความยั่งยืนได้ ที่สำคัญจะทำให้อุทยานฯ หมู่เกาะเภตรามีเกาะเพิ่มขึ้นจาก 22 เกาะที่มีอยู่แล้ว เช่น เกาะเหลาเหลียง เกาะเบ็ง เกาะตุกุนแพ เกาะจังกาบ เกาะเภตรา เกาะโต๊ะโหรย เกาะหลัก เกาะตาก ใบ เกาะแดง เกาะกล้วย เกาะตุงกู เกาะละมะ เป็นต้น กลายเป็น 25 เกาะ

  นายณัฐพล กล่าวอีกว่า อุทยานฯ ทางทะเลจะมีพื้นที่เพิ่มขึ้นอีก 16,809 ไร่ เพราะถ้าหากไม่มีการผนวกรวมกับอุทยานฯ จะส่งผลกระทบเนื่องจากทั้ง 3 เกาะดังกล่าวเป็นแหล่งปะการังที่สมบูรณ์ จะเกิดความเสียหายอันเกิดจากการลักลอบทำประมงผิดกฎหมาย และผลกระทบจากการท่องเที่ยว ขณะที่กรมอุทยานฯ ไม่สามารถบริหารจัดการทรัพยากรใต้ท้องทะเลได้ โดยขณะนี้ได้เสนอเรื่องการผนวกเกาะลูกหิน เกาะไก่และเกาะหินขาวกับอุทยานฯ หมู่เกาะเภตราให้นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานฯ แล้ว

  ภาพใต้น้ำโดย Pipat Cat Kosumlaksamee
  ภาพใต้น้ำโดย Pipat Cat Kosumlaksamee


  ผอ.ส่วนอุทยานฯ ทางทะเล กล่าด้วยว่า นอกจากนี้ ส่วนอุทยานแห่งชาติทางทะเล จะประกาศอุทยานแห่งชาติทางทะเลเพิ่มขึ้นอีก 4 แห่ง เพื่อให้เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของประชาชนและแหล่งท่องเที่ยว ประกอบด้วย อุทยานฯ ธารเสด็จ - เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี อุทยานฯ หาดขนอม - หมู่เกาะทะเลใต้ จ.สุราษฎร์ธานี - นครศรีธรรมราช อุทยานฯ อ่าวมะนาว - เขาตันหยง จ.นราธิวาส และอุทยานฯ อ่าวสยาม จ.ประจวบคีรีขันธ์ ดังนั้น อุทยานฯ ทางทะเล ของประเทศไทย จากเดิมมี 22 แห่งจะกลายเป็น 26 แห่ง พื้นที่รวม 4,137,574.77 ไร่ หรือ 6,595 ตารางกิโลเมตร.

  ภาพจาก : ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติทางทะเล กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธ์ุพืช
               ถ่ายโดย  Pipat Cat Kosumlaksamee 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตราแหล่งเที่ยวทะเลแห่งใหม่แหล่งดำน้ำระดับโลกเกาะลูกหิน เกาะไก่ เกาะหินขาวหมู่เกาะเภตรา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 11:52 น.