กีฬา
100 year

แข้งจันทบุรีโวย ถูกยกเลิกสัญญาไม่เป็นธรรม!

ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ค. 2553 21:15 น.
SHARE

"กระต่ายป่า" แคชทูเดย์ จันทบุรี งานเข้า นักเตะรวมตัวเรียกร้องขอความเป็นธรรมผ่านสื่อ หลังถูกยกเลิกสัญญาแบบไม่เป็นธรรม หวังบริษัท ไทยพรีเมียร์ลีก จำกัด ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ...

หลังจากที่สโมสร "กระต่ายป่า" แคชทูเดย์ จันทบุรี ทีมในลีกดิวิชั่น 1 ตัดสินใจปรับเปลี่ยนกุนซือใหญ่ โดยปลด "สิงโตเผือกปากน้ำโพ" วิฑูรย์ กิจมงคลศักดิ์ ออกไปเป็นที่เรียบร้อย เมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา พร้อมกับมี "โค้ชน้อย" อนันต์ อมรเกียรติ เข้ามารับหน้าที่เป็นที่ปรึกษา และรับบทกุนซือขัดตาทัพในขณะนี้ ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้รับจดหมายร้องเรียนจากกลุ่มนักเตะของแคชทูเดย์ จันทบุรี ที่ถูกยกเลิกสัญญา โดยกลุ่มนักเตะเหล่านี้ประกอบด้วย สมคิด ชื่นตา, สุภชัย ภูผา, สุรเชษฏ์ ภูผา, ธาดา คีละลาย, จักรพงษ์ ใหญ่โต, ฮอสเซียน นิสซิม, กิตติศักดิ์ ใจหาญ, สันติชัย อนุสิม และ ประสงค์ พันธ์สวัสดิ์ ได้ร่วมกับร่างหนังสือร้องเรียน สรุปเนื้อหาได้ว่า

"สืบเนื่องจากเดือนธันวาคม 2552 ผู้บริหารสโมสรแคช ทูเดย์ จันทบุรี อันประกอบด้วย นายมารุต รัตนสัจจธรรม ผู้จัดการทีม, ไวพจน์ มงคงรัตนานนท์ ประธานสโมสร ได้เดินทางมาเจรจาและทำสัญญากับกลุ่มสตาฟฟ์โค้ชและนักกีฬา โดยมี นายวิฑูรย์ กิจมงคลศักดิ์ เป็นผู้ฝึกสอน และด.ต.สมเกียรติ หงส์ทอง, ประสิทธิชัย ขำไข, สมาน นาคนาวา เป็นสตาฟฟ์ รวมถึงนักเตะกลุ่มดังกล่าว เพื่อเป้าหมายพาทีมขึ้นสู่ไทยพรีเมียร์ลีกในปี 2554 แต่ภายหลังการแข่งขันดิวิชั่น 1 ประจำปี 2553 ผ่านไป 4 นัด ผลงานของทีมชนะ 1 เสมอ 2 แพ้ 1 มี 5 คะแนน ทำให้ฝ่ายบริหารไม่พอใจสตาฟฟ์โค้ช พร้อมบอกยกเลิกสัญญา โดยไม่มีการจ่ายเงินทดแทนใดๆ โดยให้เหตุผลว่า ไม่มีการทำสัญญาผูกมัด ขณะเดียวกันเมื่อวันที่ 26 เมษายน ที่ผ่านมา นายมารุต ได้โทรศัพท์แจ้งขอยกเลิกสัญญากับนักเตะด้วยเหตุผลว่า ไม่สามารถร่วมซ้อมกับทีม และเป็นนโยบายของโค้ชคนใหม่ ทั้งที่ก่อนหน้านี้นับแต่ทำสัญญา ได้มีการหารือร่วมกัน 3 ฝ่าย ประกอบด้วย ประธานสโมสร, ผู้จัดการทีม และหัวหน้าโค้ช รวมถึงตัวนักกีฬา จนเป็นที่พอใจของทุกฝ่าย และบางคนได้ใช้เวลาว่างจากการทำงาน เดินทางไปฝึกซ้อมทุกสัปดาห์ โดยไม่เคยทำผิดเงื่อนไขที่ตกลงไว้ เมื่อแจ้งขอยกเลิกสัญญา กลับปรากฏว่าสโมสรไม่ได้แสดงความรับผิดชอบชดเชยค่าจ้างในสัญญาที่ยังคงเหลืออยู่ถึงเดือนตุลาคม 2553 ดังนั้นการกระทำดังกล่าวน่าจะเป็นเหตุไม่ควร และน่าจะทำให้วงการฟุตบอลไทยที่กำลังพัฒนา เสื่อมลง จึงขอเรียกร้องให้ทางผู้บริหารสโมสรแคช ทูเดย์ จันทบุรี ออกมารับผิดชอบ หรือทางบริษัท ไทยพรีเมียร์ลีก จำกัด น่าจะลงมาดูแลกรณีดังกล่าวนี้ด้วย"

จากเหตุดังกล่าว ผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบแนวทางการปฏิบัติของฟุตบอลอาชีพ ตามระเบียบของฟีฟ่า พบว่า การยกเลิกสัญญาจะเป็นไปได้ด้วยความเห็นชอบของทั้ง 2 ฝ่าย แต่หากฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดต้องการยกเลิกสัญญา จะกระทำไม่ได้ ยกเว้นตกลงจ่ายค่าชดเชยตลอดระยะเวลาที่เหลือในสัญญาเท่านั้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้