วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ธรรมกายร่ายยาว ช่อง DMC ส่งเสริมศาสนา ไม่ได้สร้างความปั่นป่วนให้สังคม

ธรรมกายร่ายยาว ช่อง DMC ส่งเสริมศาสนา ไม่ได้สร้างความปั่นป่วนให้สังคม

  • Share:

สำนักสื่อสารองค์กรวัดพระธรรมกาย แจกหนังสือทำความเข้าใจ บอกช่อง DMC ส่งเสริมศาสนาพุทธ ไม่ได้สร้างความปั่นป่วนให้สังคม ออกอากาศมาแล้ว 14 ปี บอกการทำหน้าที่ของดีเอสไอขัดกับหลักเสรีภาพในการรับรู้ข่าวสารของประชาชน

เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.59 เจ้าหน้าที่สื่อสารองค์กร สำนักสื่อสารองค์กรวัดพระธรรมกาย ได้นำเอกสาร ปฏิเสธข่าวกรณีนำเงินวัดไปเล่นหุ้น-เตรียมยื่นคัดค้านปิด DMC โดยมีข้อความระบุว่า จากกรณีปรากฏข่าวในสื่อมวลชนและสื่อออนไลน์เกี่ยวกับวัดพระธรรมกายและสถานีวิทยุโทรทัศน์ DMC วัดพระธรรมกายขอชี้แจง ดังนี้ วัดพระธรรมกายขอปฏิเสธว่า ไม่มีการนำเงินของวัดไปซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ใดๆ ทั้งสิ้น ข้อสงสัยของเจ้าหน้าที่ดีเอสไอจึงไม่เป็นความจริง

ทั้งนี้ วัดพระธรรมกายรับบริจาคโดยสุจริตและเปิดเผย และได้นำเงินบริจาคไปใช้ตามวัตถุประสงค์ของผู้บริจาค ดังนั้น หากเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ มีเอกสารหรือหลักฐานที่ระบุชัดว่าทางวัดพระธรรมกายนำเช็คสหกรณ์ฯคลองจั่นไปซื้อหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ฯ ขอให้นำมาแสดงเพื่อความชัดเจน ป้องกันความสับสนในการรับทราบข้อมูลข่าวสารของประชาชน และเพื่อความเป็นธรรมแก่วัดพระธรรมกายด้วย

นอกจากนี้ ทางวัดพระธรรมกาย ขอยืนยันว่าสถานีวิทยุโทรทัศน์ DMC ไม่มีการยุยง สร้างความปั่นป่วนแต่ประการใด ทั้งนี้ช่อง DMC เป็นโครงการเผยแพร่ธรรมะ 24 ชั่วโมง ก่อตั้ง 9 พ.ค. 2545 นานกว่า 14 ปี เผยแพร่ใน 4 ภาษา ได้แก่ ไทย อังกฤษ จีน ญี่ปุ่น ผ่านเว็บไซต์และดาวเทียม 7 ดวง ครอบคลุมทุกทวีป เนื้อหารายการประกอบด้วย พุทธประวัติ ชาดก สมาธิเบื้องต้น กิจกรรมเยาวชนเก่งและดี ละครฟื้นฟูศีลธรรมโลก ธรรมะภาษาอังกฤษและจีน การเผยแผ่พุทธศาสนาในต่างแดน ถามตอบปัญหาธรรมะ เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ช่อง DMC ได้รับ 5 รางวัล ได้แก่ 1.รางวัล สถานีวิทยุโทรทัศน์ ส่งเสริมพระพุทธศาสนาดีเด่น พ.ศ.2551 จากสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก 2. รางวัล มาตรฐานการผลิตสื่อ Telly Awards ครั้งที่ 28 ในปี พ.ศ.2550 จำนวน 12 รางวัล 3. รางวัล พุทธคุณูปการ ประเภทวัชรเกียรติคุณ ประจำปี 2553 โดยคณะอนุกรรมาธิการกิจการพระพุทธศาสนา สภาผู้แทนราษฎร 4. รางวัล ช่อสะอาด ประจำปี 2553 โดยสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) 5. รางวัล สื่อส่งเสริมการขับเคลื่อนโครงการหมู่บ้านรักษาศีล 5 ปี พ.ศ. 2559 โดยคณะสงฆ์จังหวัดปทุมธานี

ดังนั้น ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ DMC ขอปฏิเสธข้อกล่าวหาอันขาดรายละเอียด และหลักฐานยืนยันใดๆ พร้อมขอเรียกร้องความเป็นธรรม หากมีความเชื่อว่าทางสถานีฯ มีพฤติการณ์ตามที่มีการกล่าวหา ขอให้ผู้กล่าวหาได้ระบุพฤติการณ์นั้นๆ ให้ชัดเจน ไม่คลุมเครือ เพราะการกล่าวหาลอยๆ นำมาสู่ความเสื่อมเสียชื่อเสียงของสถานีฯ เป็นอย่างยิ่ง

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาทางสถานีฯ ได้ยึดมั่นในการปฏิบัติตามกฎหมาย และจริยธรรมสื่อมวลชนอย่างเคร่งครัดมาโดยตลอด จุดยืนของสถานีฯ คือ มุ่งส่งเสริมการศึกษาศีลธรรม ร่วมสร้างวิถีแห่งการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา เป็นสื่อกลางในการน้อมนำธรรมะของพระพุทธองค์มาเป็นเครื่องมือสร้างสันติสุขให้เกิดขึ้นแก่บุคคล สังคม และประเทศชาติ ไม่ได้มีพฤติการณ์อันเป็นภยันตรายต่อความสงบเรียบร้อย หรือเผยแพร่ข้อมูลที่เข้าข่ายเป็นการชักชวน ยุยง เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนหรือเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน ตามที่มีการกล่าวหาแต่อย่างใดทั้งสิ้น

ขณะนี้ทางสถานีฯ กำลังเตรียมยื่นคัดค้านการระงับเผยแพร่ภาพและเสียง ทั้งนี้ การกระทำของเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ถือว่าขัดกับหลักเสรีภาพในการรับรู้ข่าวสารของประชาชนอีกด้วย

ทางด้าน พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ได้เดินทางมาที่ สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี โดยมีพล.ต.ต.ถาวร ขาวสะอาด ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี พ.ต.อ.วารินทร์ ทองตรา รอง ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี พ.ต.อ.เขมพัทธ์ โพธิพิทักษ์ ผกก.สภ.คลองหลวง นำข้าราชการตำรวจต้อนรับ พร้อมสรุปภาพรวมของ สภ.คลองหลวง ให้ผู้บังคับบัญชาได้รับทราบ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มติ กสท. สั่งปิดช่องทีวีธรรมกายชั่วคราว ชี้เนื้อหาไม่เหมาะสมคุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้