ขนส่งฯ สั่งเอาผิด! ชาวเน็ตแห่วิจารณ์ผู้ใหญ่ให้เด็กขับรถพ่วง เลี้ยวตีวงกลางถนน

ข่าว

ขนส่งฯ สั่งเอาผิด! ชาวเน็ตแห่วิจารณ์ผู้ใหญ่ให้เด็กขับรถพ่วง เลี้ยวตีวงกลางถนน

ไทยรัฐออนไลน์

  6 ธ.ค. 2559 16:38 น.

  บันทึก

  เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.59 สมาชิกเฟซบุ๊ก Apinya Suemkong ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอ บันทึกเหตุการณ์ขณะเด็กชายรายหนึ่งกำลังขับรถบรรทุกพ่วง โดยขึ้นไปนั่งหมุนพวงมาลัย บังคับรถจากข้างทางขึ้นมาบนถนน ก่อนที่จะขับไปจอดชิดขอบทางด้านซ้าย สร้างความตกอกตกใจให้กับผู้พบเห็น ซึ่งผู้คนที่ได้ชมคลิป ต่างมองว่าเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย แม้เด็กจะมีความสามารถในการขับรถ แต่ยังขาดประสบการณ์ เกรงว่าอาจสุ่มเสี่ยงให้เกิดอุบัติเหตุได้ ขณะที่เจ้าของคลิปวิดีโอได้เปิดเผยกับทีมข่าว สายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นช่วงเย็นเมื่อวานนี้ (5 ธ.ค.) ขณะเดินทางไปทำธุระในย่านอัมพวา และได้พบเจอเหตุการณ์พอดี จึงบันทึกภาพเอาไว้

  ด้าน นายสุกรี จารุภูมิ ผู้อำนวยการกองตรวจการขนส่งทางบก เปิดเผยกับทีมข่าวว่า ตามที่มีเรื่องร้องเรียนผ่านเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. 59 กรณีรถบรรทุก 10 ล้อ มีเด็กชายเป็นผู้ขับรถ ทางกองตรวจการขนส่งทางบก ได้รับทราบเรื่องและพิจารณาว่า รถบรรทุก 10 ล้อ ซึ่งเป็นรถที่จดทะเบียนตามกฎหมายว่าด้วยการขนส่งทางบก ผู้ปฏิบัติหน้าที่ขับรถจะต้องเป็นผู้ได้รับใบอนุญาตขับรถชนิดที่ 2 ขึ้นไป หากผู้ขับรถบรรทุกไม่มีใบอนุญาตขับรถ จะมีความผิดตามพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.ศ.2522 มาตรา 93 ประกอบมาตรา 151 ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

  สำหรับผู้ประกอบการขนส่งฯ จะมีความผิดตามพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก มาตรา 36 ประกอบมาตรา 131 ในข้อหาไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดว่าด้วยความปลอดภัยตามกฎกระทรวง ฐานยินยอมให้บุคคลซึ่งไม่ได้รับอนุญาต ปฏิบัติหน้าที่ขับรถ ซึ่งกองตรวจการขนส่งทางบก จะดำเนินการเรียกตัวผู้ประกอบการมาให้ถ้อยคำเพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
  02:21

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 10:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์