วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปาร์ก กึน เฮ หลังพิงฝา พร้อมรับมติพรรค จะถอดถอนจากตำแหน่ง ปธน.หรือไม่

ปาร์ก กึน เฮ หลังพิงฝา พร้อมรับมติพรรค จะถอดถอนจากตำแหน่ง ปธน.หรือไม่

  • Share:

ปาร์ก กึน เฮ ลั่นพร้อมน้อมรับการลงมติของทางพรรคแซนูรี จะถอดถอนพ้นตำแหน่งประธานาธิบดีหรือไม่ เพียงแต่จะขอลงจากเก้าอี้ผู้นำเกาหลีใต้ เม.ย.ปีหน้า ขณะที่ 8 บิ๊กบริษัทยักษ์ใหญ่แดนโสมขาว โดนคณะกรรมการรัฐสภาสอบเครียดพัวพันคอร์รัปชัน

เมื่อ 6 ธ.ค. 59 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน ประธานาธิบดีปาร์ก กึน เฮ แห่งเกาหลีใต้ ซึ่งกำลังเผชิญกับวิกฤติเรื่องอื้อฉาวครั้งใหญ่ อนุญาตให้ นางชเว ซุน ซิล เพื่อนสนิทเข้ามาแทรกแซงกิจการทางการเมือง ทั้งที่ไม่มีตำแหน่งใดๆในรัฐบาล และยังโดนข้อหาคอร์รัปชันด้วยนั้น ได้กล่าวถึงอนาคตทางการเมืองของเธอเองเมื่อวันอังคารที่ 6 ธ.ค.ว่า พร้อมน้อมรับผลการลงมติของ ส.ส.ในพรรครัฐบาล ‘แซนูรี’ ซึ่งประธานาธิบดีปาร์ก เป็นสมาชิกพรรคในสัปดาห์นี้ว่าจะถอดถอนตนจากตำแหน่งประธานาธิบดีหรือไม่ เพียงแต่มีข้อแม้ว่าจะไม่ลงจากตำแหน่งในตอนนี้ ตามคำเรียกร้องของพรรคฝ่ายค้าน

นายชุง จิน ซุก เจ้าหน้าที่พรรคแซนูรี เปิดเผยต่อสื่อมวลชน หลังจากแกนนำของพรรคแซนูรีได้มีการหารือกับผู้นำหญิงเกาหลีใต้ว่า ประธานาธิบดีปาร์กยินดีรับคำตัดสินโดยกระบวนการของพรรคแซนูรีที่ยื่นข้อเสนอให้เธอลงจากตำแหน่งในเดือนเมษายน ปีหน้า

8 ผู้บริหารบริษัทยักษ์ใหญ่ในเกาหลีใต้ไปตอบข้อซักถามของคณะกรรมาธิการสืบสวนเฉพาะกิจของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ

ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวยอนฮัพ รายงานว่า บรรดาผู้บริหารระดับสูงของบริษัทยักษ์ใหญ่ในเกาหลีใต้ 8 บริษัท ประกอบด้วย ซัมซุง, ฮุนได มอเตอร์ส,เอสเค , แอลจี, ลอตเต้, ฮานฮวา, ฮานจิน และซีเจ ได้เดินทางมาตอบข้อซักถามของคณะกรรมาธิการสืบสวนเฉพาะกิจของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เมื่อวันอังคารที่ 6 ธ.ค.ว่า บริษัทเหล่านี้มีส่วนเกี่ยวข้องในการให้เงินบริจาคแก่มูลนิธิสองแห่ง คือ Mir และ K-Sports ที่นางชเวก่อตั้งขึ้น และต้องการทราบว่าประธานบริษัทยักษ์ใหญ่ทั้ง 8 บริษัท โดนกดดันให้บริจาคเงินให้แก่มูลนิธิไม่แสวงกำไรของนางชเวหรือไม่

นายลี แจ ยอง รองประธานบริษัทซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

โสมขาวกว่าล้าน ประท้วงครั้งใหญ่สุดไล่ปาร์ก กึน เฮ คะแนนนิยมวูบเหลือ5%

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้