ข่าว
100 year

ดีเอสไอเตรียมขอหมายค้น 'วัดพระธรรมกาย' รอบ 2 บุกจับ 'ธัมมชโย'

ไทยรัฐออนไลน์6 ธ.ค. 2559 15:47 น.
SHARE

อธิบดีดีเอสไอ เผย พร้อมขอศาลออกหมายค้นวัดพระธรรมกายรอบที่ 2 เข้าจับกุม “พระธัมมชโย” มั่นใจยังอยู่ที่เดิม จ่อหมายเรียก “พระทัตตชีโว” มาให้ข้อมูลทางคดี

วันนี้ 6 ธ.ค. 2559 ภายหลังการประชุมคณะพนักงานสอบสวนคดีฟอกเงิน ที่เกี่ยวข้องกับการรับเช็คบริจาค 1,400 ล้านบาท ของพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย สืบเนื่องจากคดียักยอก ฉ้อโกงสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น โดยใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ พร้อมด้วย พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผอ.ศูนย์บริหารคดีพิเศษ ออกมาให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนที่หน้าตึกดีเอสไอ

โดย พ.ต.อ.ไพสิฐ เผยว่า วันนี้ ดีเอสไอประชุมร่วมกับอัยการ และตำรวจได้พูดคุยกันใน 2 ประเด็นคือ 1. ผู้เกี่ยวข้องกับการถ่ายโอนเช็คจากสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น เข้าวัดพระธรรมกาย และนำเช็คไปซื้อหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ 2. การขอหมายค้นวัดพระธรรมกายรอบที่ 2 ซึ่งขณะนี้ดีเอสไอมีความพร้อมแล้วในเรื่องเอกสารการขอหมายค้น แต่ยังรอการประสานงานจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หากมีการติดต่อกลับมาจะดำเนินการขอหมายค้นทันที

"ขณะที่ การขอหมายค้นครั้งนี้ มีจุดประสงค์เพื่อเข้าจับกุมตัวพระธัมมชโย จากการสอบสวนในทางการข่าวทราบว่า พระธัมมชโยยังอยู่ในวัด ส่วนกรณีที่ทางวัดยังไม่ตอบกลับหนังสือมายังดีเอสไอว่า พระธัมมชโย ยังอยู่ในวัดหรือไม่ แต่ไม่เป็นอุปสรรคในการขอหมายค้น ดีเอสไอจะดำเนินการออกหมายเรียกรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย และผู้ที่เกี่ยวข้อง มาดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป ส่วนผลการเจรจาร่วมกันของทั้ง 4 ฝ่ายคือ ดีเอสไอ เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี อัยการ และตัวแทนวัดพระธรรมกาย เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.ที่ผ่านมา ดีเอสไอกำลังรอผลการเจรจาจาก นายพนม ศรศิลป์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ" พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าว.

** ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่ **อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธัมมชโยธรรมกายค้นวัดพระธรรมกายพระธัมมชโยดีเอสไอ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้