ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวบ้านสุดทน! กลิ่นน้ำเน่าลานเทปาล์ม ร้องสื่อช่วย ไร้หน่วยงานสนใจ

ไทยรัฐออนไลน์
6 ธ.ค. 2559 16:15 น.
SHARE

ชาวบ้านสุดทน! ตบเท้าร้องสื่อ หลังได้รับผลกระทบจากกลิ่นน้ำเน่าลานเทปาล์ม ซึ่งเป็นกิจการของ ด.ต.คนหนึ่ง เผยเคยทำเรื่องร้องเรียนไปยังหน่วยงานรัฐ แต่ไม่ได้รับการแก้ไข เห็นใจผู้สูงอายุ-เด็กที่ต้องทนกับกลิ่น-เสียง

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ชุมชนบ้านดอนตรอ เทศบาลตำบลดอนตรอ หมู่ที่ 5 ต.ดอนตรอ อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครศรีธรรมราช มีชาวบ้านมารวมตัวกันที่ด้านหลังลานเทรับซื้อปาล์มน้ำมัน ชื่อลานเทดอนตรอ ซึ่งเป็นของข้าราชการตำรวจ สภ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครศรีธรรมราช เพื่อร้องเรียนต่อสื่อมวลชน ถึงความเดือดร้อนที่ชาวบ้านได้รับผลกระทบจากกลิ่นน้ำเน่าเสีย ที่ลานเทปาล์มแห่งนี้ระบายลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ รวมทั้งที่สวนไร่นาของชาวบ้าน มาเป็นเวลานานหลายปี ทั้งนี้มีเจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่จากศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช และเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช เดินทางมาตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งทางเทศบาลตำบลดอนตรอมีหนังสือร้องเรียนไป เพื่อนำผลการตรวจสอบเสนอไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบหาทางแก้ไข

ข่าวแนะนำ


ชาวบ้าน เล่าว่า ลานเทปาล์มน้ำมันแห่งนี้ เริ่มก่อตั้งขึ้นในปี 2552 รับซื้อผลปาล์มนำมันจากเกษตรกรในพื้นที่และอำเภอใกล้เคียง และในช่วงเวลาที่รอส่งผลปาล์มสู่โรงงาน ผู้ประกอบการได้ใช้น้ำฉีดหล่อเลี้ยงผลปาล์ม เพื่อเพิ่มน้ำหนักเมื่อส่งขายโรงงาน ในที่สุดน้ำเหล่านั้นก็หมักหมมเป็นเวลานาน กลายเป็นน้ำเน่ากลิ่นเหม็น และเนื่องจากบ่อบำบัดน้ำเน่าเสียมีขนาดเล็กเกินไป น้ำเน่าจึงเอ่อล้นไหลลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติและที่สวนไร่นาของชาวบ้าน สร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้คนในชุมชน ส่งผลกระทบทั้งเด็ก ผู้สูงอายุ เป็นอย่างมาก เคยร้องเรียนไปยังหน่วยงานต่างๆ แต่ก็ไม่ได้รับการแก้ไขให้ดีขึ้น

นายวัชระ สุขเกื้อ นายกเทศมนตรีตำบลดอนตรอ กล่าวว่า ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจากลานเทปาล์มแห่งนี้ ทั้งกลิ่นเหม็นจากน้ำเน่าและเสียงจากเครื่องจักรกล กลางคืนนอนไม่หลับ น่าสงสารเด็กและคนชราที่ต้องทนกับกลิ่นและเสียงมาเป็นเวลานาน ซึ่งที่ผ่านมาทางเทศบาลก็ได้พยายามหาทางให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ จึงอยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบได้ลงมาให้ความช่วยเหลือชาวบ้านด้วย


นางประทุม เสนทอง อายุ 45 ปี กล่าวว่า ตั้งแต่ลานเทปาล์มเปิดกิจการชาวบ้านได้รับผลกระทบทั้งกลิ่นและเสียง ทั้งกลางวันและกลางคืนจนนอนไม่หลับและทำให้มีปัญหาเรื่องสุขภาพ เคยร้องขอความเห็นใจจากผู้ประกอบการให้ดำเนินการแก้ไข ก็ไม่มีอะไรดีขึ้น จึงอยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมลงมาดูแลให้ความช่วยเหลือด้วย

ด้าน ดาบตำรวจเมธา เจ้าของกิจการดังกล่าว ผู้สื่อข่าวได้พยายามติดต่อเพื่อขอคำชี้แจงในกรณีที่เกิดขึ้น แต่ได้รับคำตอบจากลูกจ้างว่าเดินทางไปทำธุระที่ต่างจังหวัด และไม่สามารถติดต่อได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลานเทปาล์มน้ำมันนครศรีธรรมราชชาวบ้านร้องทุกข์น้ำเน่าลานเทปาล์ม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 22:11 น.