ไลฟ์สไตล์
100 year

แจงดราม่า! Everfilter แอพฯแต่งภาพแบบ Your Name ละเมิดลิขสิทธิ์ (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
6 ธ.ค. 2559 11:44 น.
SHARE

ขอบคุณภาพจาก Everfilter

ชาวเน็ตวิจารณ์แอพพลิเคชั่นแต่งภาพชื่อดัง Everfilter อาจละเมิดลิขสิทธิ์ภาพและมีความกังวลว่าเก็บข้อมูลส่วนบุคคลมากเกินไป...

ข่าวแนะนำ

แอพพลิเคชั่น "Everfilter” กลายเป็นแอพฯ ฮิต ที่หลายคนมีโหลดไว้ติดเครื่อง หลังจากที่กระแสภาพยนตร์แอนิเมชันชื่อดังอย่าง Your Name หรือในชื่อภาษาไทยคือ หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ ออกฉาย ซึ่งแอพฯ นี้มีไว้สำหรับแต่งภาพให้กลายเป็นภาพโทนสีจัดจ้านแบบในภาพยนตร์ดัง จนมียอดดาวน์โหลดมาใช้งานอย่างถล่มทลาย

แต่ล่าสุดมีผู้ไปตั้งข้อสังเกตว่า แอพฯ Everfilter ที่คนไทยกำลังฮิตอยู่นี้ อาจไปละเมิดลิขสิทธิ์ภาพ อ.มาโกโตะ ชินไค ผู้กำกับภาพยนตร์แอนิเมชัน Your Name โดยตัวแอพฯได้นำภาพแบ็คกราวน์ อาทิ ท้องฟ้า ก้อนเมฆ ดาวตก มาใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต ถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ นอกจากนี้ยังมีผู้สังเกตว่าตัวแอพฯ จัดเก็บข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ อาทิ เลข IMEI, account data, รายชื่อแอพฯในเครื่อง, IP ไปจนถึงความแรงสัญญาณ และจัดส่งข้อมูลดังกล่าวไปยังบริษัทแม่ที่อยู่ที่จีน นอกจากนี้ ยังมีผู้ตั้งข้อสังเกตอีกว่า เมื่อปิดอินเทอร์เน็ตแล้ว จะไม่สามารถใช้งานแอพฯ ดังกล่าวได้ จึงทำให้หลายคนเริ่มกังวลเรื่องความปลอดภัย

ต่อมาทาง ฝ่ายบริหารของแอพฯ Everfilter ก็ได้ออกมาแถลง จากกรณีใช้องค์ประกอบภาพที่ผิดลิขสิทธิ์ เผยว่า เราตรวจสอบพบว่า Everfilter ได้สิทธิ์อย่างถูกต้องในการใช้ภาพที่มีปัญหาเหล่านี้ในจีน แต่เกิดความผิดพลาดทำให้ผู้ใช้บริการของเราทั่วโลกสามารถใช้ฟิลเตอร์เจ้าปัญหาเหล่านี้ได้ เราจึงหยุดใช้ภาพทันที และติดต่อไปยัง อ.มาโกโตะ ชินไค เพื่อขอสิทธิ์การใช้งานต่อไป จึงประกาศขออภัยและหวังว่าจะยังใช้แอพฯของเราต่อไป

ส่วนประเด็นเรื่องความปลอดภัยนั้น คุณเนย-สิทธิพล พรรณวิไล Developer ชื่อดัง ได้ทดสอบตัวแอพฯ Everfilter ซึ่งผลออกมา คือน่าจะปลอดภัย ไม่ได้ดึงข้อมูลอันตรายเยอะเกินไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

everfilterแอพพลิเคชั่นyour nameแอนิเมชันแต่งภาพ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 14:58 น.